Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
11/4/2019 11:43:35
Giá heo hơi 11/4: Miền Nam tăng mạnh 7.000 đ/kg, Công ty C.P duy trì 85.000 heo nái / Pig prices on April 11th: Southern Vietnam strongly increase 7.000 vnd/kg, C.P VN still remain raise 85.000 sowsGiá bán thịt và giá heo hơi đang tăng trở lại.

Tuy chưa thống kê được con số cụ thể nhưng theo ngành nông nghiệp Đồng Nai, tổng đàn heo trên địa bàn của có xu hướng giảm ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá heo tăng thời gian gần đây.

Theo Sở NNPTN Đồng Nai, diễn biến phức tạp của dịch Tả heo châu Phi (DTHCP) thời gian qua khiến tổng đàn heo cả nước và tại Đồng Nai có xu hướng giảm.

Trước thời điểm xuất hiện DTHCP, tổng đàn heo của tỉnh đạt hơn 2,5 triệu con. Ðến nay, tổng đàn có xu hướng giảm, nhất là ở hộ chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ.

Nguyên nhân là do người chăn nuôi nhỏ lẻ lo ngại dịch bệnh và giá xuất chuồng giảm nên đã tranh thủ bán heo để “chạy dịch”, “chạy giá”; đồng thời cũng ngưng việc tái đàn.

Quy mô chăn nuôi nông hộ tuy không lớn nhưng việc giảm đàn cũng khiến nguồn cung thịt heo giảm sút. Ðiều này được thể hiện ở giá heo hơi cao hơn tại các tỉnh Nam Bộ và ở Ðồng Nai 1 tuần qua có xu hướng tăng mạnh.

Theo đó, giá bán ra tại trại hiện đang dao động ở mức từ 44.000 – 46.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 7.000 đồng/kg so với cuối tháng 3 vừa qua. Trước đó, giá giảm mạnh từ mức trên 50.000 đồng/kg xuống còn dưới 40.000 đồng/kg; có thời điểm chỉ còn 37.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một số tiểu thương cho biết giá heo hơi có xu hướng tăng nhanh những ngày qua. Cụ thể, heo hơi hiện được thương lái mua với giá từ 44.000 – 47.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với nửa tháng trước đó.

Giá thịt heo bán lẻ tại các chợ cũng tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Cụ thể, thịt ba rọi rút sườn là 110.000 đồng/kg; ba rọi thường là 80.000 đồng/kg, cốt lết 75.000 đồng/kg, thịt đùi 70.000 đồng/kg, xương 70.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sức mua thịt heo tại các chợ truyền thống vẫn chưa tăng mạnh trở lại. Thêm vào đó, nguồn cung thịt heo vẫn còn ít do người chăn nuôi chưa tái đàn.

Theo ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai, thời gian qua, tổng đàn heo giảm sút trên quy mô cả nước do ảnh hưởng của dịch bệnh. Để phục hồi được nguồn cung ổn định trở lại cần thời gian từ 3 – 5 tháng.

“Trong ngắn hạn sắp tới, nguồn cung có thể sẽ thiếu hụt nhẹ nên giá heo hơi sẽ còn tiếp tục tăng. Không chỉ trong nước mà các thị trường tiêu thụ heo của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia cũng rơi vào cảnh thiếu hụt tương tự”, ông Công nói.

Ông Lê Văn Lộc – Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai cũng cho rằng tổng đàn heo tuy có giảm nhưng chủ yếu giảm ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ. Còn tại các công ty chăn nuôi lớn, tổng đàn cũng như lượng thịt heo tiêu thụ vẫn đảm bảo.

Như tại Công ty chăn nuôi CP (Chi nhánh Ðồng Nai), đàn heo vẫn duy trì khoảng 85.000 con nái và 450.000 con thịt. Hiện tổng đàn của doanh nghiệp này vẫn đang ổn định và chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ heo toàn tỉnh. Tại các doanh nghiệp khác, đàn heo cũng đang duy trì ổn định với khoảng 49.000 con nái và 378.000 con thịt.

Theo ông Lộc, Sở Công thương sẽ đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn hỗ trợ nhằm đảm bảo nguồn cung nếu thị trường bị thiếu hụt sau DTHCP.

Đầu tháng 4, Tổng cục Thống kê đã đề nghị Ðồng Nai phối hợp triển khai thí điểm việc khai báo đàn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh bằng phần mềm quản lý. Việc thí điểm được đề xuất áp dụng với các hộ chăn nuôi có quy mô bước đầu từ 30 con heo và 1.000 con gà trở lên.

Theo Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai, việc nắm được tổng đàn để quản lý và hoạch định phát triển chăn nuôi là rất quan trọng vì công tác thống kê hiện nay còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, thực tế chăn nuôi ở Việt Nam cho thấy quá trình triển khai sẽ không dễ dàng vì phụ thuộc rất nhiều vào người chăn nuôi.

“Công nghệ dù tiên tiến vẫn phải phụ thuộc vào dữ liệu từ người chăn nuôi cung cấp. Nếu người chăn nuôi không kê khai, cung cấp thì không thể thực hiện”, ông Quang nói.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 1 tuần trở lại đây ghi nhận có thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua heo con giống tại các tỉnh phía Bắc.

Nguyên nhân có thể do lượng heo giống của Trung Quốc giảm sút vì DTHCP thời gian qua. Khi nước này đã khống chế được dịch bệnh thì nhu cầu tái đàn tăng cao nên họ đẩy mạnh thu mua heo con của Việt Nam.

(Theo Báo Điện Tử Dân Việt)
Các tin khác :
Trang:   1  2  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter