Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
10/5/2010 10:39:13
Tại sao nông trại đã chích vaccine dịch tả heo nhưng vẫn xảy ra dịch bệnh?/Farms have already vaccinated against CSF. But why CSF still occurs?

Vaccine dịch tả heo là vaccine sống. Việc lựa chọn thời điểm để chích loại vaccine này khá khó khăn bởi vì để tạo ra phản ứng kháng thể kháng nguyên trung hòa thì virus đã bị làm yếu có trong vaccine sống và kháng thể sẽ tấn công lẫn nhau và mất đi. Giả sử lượng kháng thể trong cơ thể có thể chống lại được bệnh dịch tả nhưng ta chích thêm vaccine thì kháng nguyên đưa vào và kháng thể chống nhau làm lượng kháng thể xuống dưới mức có thể chống lại bệnh. Lúc này, nếu kháng nguyên thật (bệnh dịch tả) xâm nhập thì lượng kháng thể thiếu khiến bệnh phát sinh.

 

Những sai lầm nên tránh :

 

1. Heo hậu bị cần hình thành kháng thể đầy đủ bằng cách chích vaccine lần 1 rồi 3 tuần sau chích lần 2. Thông qua kiểm tra huyết thanh ta có thể xác định lượng kháng thể có đủ hay không và việc này cần thực hiện định kỳ tại trại.

 

2. Heo nái trước khi đẻ lượng kháng thể trung hòa phải đạt 128~512 thì heo con mới nhận đủ kháng thể từ heo mẹ. Địa phương xảy ra dịch tả thường chích vaccine để tăng sức đề kháng nhưng heo nái trước khi đẻ mà chích vaccine thì lượng kháng thể trong nái sẽ giảm xuống và lượng kháng thể truyền cho heo con cũng giảm theo.

 

3. Khi xác định lượng kháng thể của nái truyền cho heo con là đủ thì sau khi sinh từ 5~6 tuần ta mới chích vaccine dịch tả cho heo con lần 1, 8~9 tuần sau tiến hành chích lần 2. Lượng kháng thể có trong sữa đầu có thể giúp heo con duy trì chống lại bệnh dịch tả đến tuần thứ 5~6 sau khi sinh. Nếu như ta chích sớm (ví dụ sau khi đẻ 2 tuần) sẽ làm lượng kháng thể giảm xuống gây ra bệnh.

 

Tóm tắt:

 

1. Heo hậu bị chích 2 lần, heo nái chích 1 lần vào tuần thứ 3 sau khi sinh sẽ giúp toàn bộ nái trong nông trại duy trì lượng kháng thể trong mức 128~512.

 

2. Trước khi lượng kháng thể nhận từ mẹ giảm xuống phải chích vaccine cho heo con vào tuần thứ 5~6 sau khi sinh.

 

3. Ở các nông trại đang phát sinh bệnh dịch tả phải chích cho heo con trước khi heo con bú sữa đầu, toàn bộ nái trừ thời kỳ đầu mang thai và cuối mang thai đều phải chích ngừa.

 

(Dr. Shim)

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter