Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
10/5/2010 10:20:06
Phương án thực hiện mục tiêu chăn nuôi phù hợp với điều kiện của trang trại mình và nâng cao sản lượng tăng 10% (Phần 1)/ Way to reach production target in field condition and increase productivity by
Trong thời gian qua các cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm đã phải đương đầu với bao khó khăn vất vả, các chủ trang trại nuôi heo đang phải đối mặt những dịch bệnh bùng phát và tình hình thực tế hiện nay làm cho họ thêm thất vọng, lo lắng. Dịch bệnh lan tràn làm giảm sản lượng chăn nuôi và thịt heo khó tiêu thụ, giá thịt heo cũng giảm đi rõ rệt nhưng giá thức ăn chăn nuôi thì lại tăng vọt dẫn đến tình trạng phá sản ở một số trang trại và ảnh hưởng chung đến ngành chăn nuôi gia súc nói chung.

Để giải quyết tình trạng đó cần sự nỗ lực của tất cả các nhà chăn nuôi heo và những nhà chức trách của ngành này. Trên thực tế, kể cả trong nước hay trên thế giới chúng ta không thể giải quyết vấn đề chung bằng khả năng riêng của chúng ta nhưng về những khía cạnh liên quan đến tình hình, sản lựơng chăn nuôi của trang trại mình thì ta có thể từng bước tháo gỡ và có thể cải thiện vấn đề theo chiều hướng tốt hơn.

Mặc dù không thể biết trước được tình hình trong nước và quốc tế diễn ra thế nào nhưng trước mắt chúng ta phải chú trọng giải quyết các vấn đề phát sinh trong trang trại mình và tìm ra phương án tối ưu để nâng cao sản lượng.

Dưới đây là một vài phương pháp để thực tốt mục tiêu đề ra.

 

1. Đề ra mục tiêu kinh doanh phù hợp với trang trại mình

 

Trang trại cũng là một doanh nghiệp. Vì là một doanh nghiệp nên làm việc gì cũng phải có kế hoạch cụ thể, thiết thực. Nếu là một trang trại nuôi heo chuyên nghiệp thì cần lập kế hoạch cho hàng tuần, hàng tháng, hàng năm rồi sẽ phải thực hiện kế hoạch đó thật tốt, thậm chí là làm vượt mức kế hoạch đề ra. Phương pháp tối ưu nhất là lập kế hoạch hàng năm về việc lắp đặt, cải tiến cơ sở vật chất hạ tầng, dự toán mức sản lượng, số doanh thu phù hợp với quy mô hoạt động doanh nghiệp, cụ thể là quy mô trang trại của mình.

Có một số trang trại nuôi nhiều heo nái nhưng số lứa đẻ trong năm rất kém nên sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng số lượng đàn heo trong trang trại. Những trang trại như vậy trước hết cần theo dõi về số lượng rồi mới quản lý về danh sách, doanh thu. Điều quan trọng nhất trong việc theo dõi quản lý về số lượng đó là xem xét kết quả tỉ lệ heo được phối giống và số heo con được sinh ra.

Mục tiêu chính của việc quản lý số lượng là tỉ lệ nhân giống và số heo sinh sản.

Giai đoạn phối giống cho heo là giai đoạn đầu tiên cho sự phát triển số lượng. Nếu kết quả nhân giống tốt thì coi như thành công một nửa. Xác định số lượng heo nhân giống thì phải tiến hành kiểm tra hàng tuần, hàng tháng rồi xác định số con giao phối đạt tiêu chuẩn. Trước hết hãy kiểm tra số con được giao phối tối thiểu sau 3 tháng rồi xác định số con được giao phối trước. Để xác định số con heo giao phối sau 3 tháng thì phải lưu trữ hồ sơ sổ sách. Do đó, việc quản lý hồ sơ, sổ sách ghi rõ tình hình giao phối và sinh sản rất quan trọng.Bảng 1 : Bảng theo dõi số heo được phối giống (đơn vị: con)

 

Trong những phương pháp nhập heo hậu bị, có phương pháp dự trù số heo phối rồi nhập heo. Phương pháp này phải ghi chép tường trình đầy đủ ở trang trại. Ghi chép vào sổ sách rồi theo dõi thì sau 3 tháng sẽ dự đoán được số lần heo sinh sản, và nắm rõ được quy luật sinh sản và số lần sinh sản của heo nái, sau đó 4 tháng sẽ dự toán được số heo được giao phối. Tính toán cân nhắc được tỉ lệ heo sinh sản theo chu kỳ và theo mùa thì có thể biết được số heo nái thế hệ tiếp theo. Vì vậy, việc theo dõi bằng sổ sách rất quan trọng và thiết thực.

Bảng 1 là ví dụ thực tế của trang trại có 110 con heo nái. Trường hợp của trang trại này trong tháng 2 và tháng 5 có tỉ lệ sinh sản nhiều và tháng 3, 4 thì thiếu. Kết quả dự toán số con heo được nhân giống trong tháng 3 và tháng 6 thì dù số nái hậu bị không có cũng không có vấn đề gì, trong tháng 4 và tháng 5 mỗi tháng cần 5 con nái hậu bị. Do đó, có thể nắm rõ được số số heo nái thế hệ F1 trước 2 tháng thì sẽ có thể duy trì số heo đạt tiêu chuẩn giai phối hàng tháng. Dựa vào sổ sách theo dõi việc quan trọng phải xác nhận số heo sinh sản của thế hệ kế tiếp trước 2 tháng.

Bảng 1 cũng chỉ rõ xác nhận số heo nái sinh sản theo mùa cũng rất quan trọng.

 

2. Quản lý quy mô chuồng trại

 

Trang trại nào quản lý số lượng tốt rồi thì cần thực hiện bước tiếp theo là cải thiện quy mô chuồng trại. Trong trang trại chỗ nào còn thiếu thốn cơ sở vật chất, cần bổ sung thêm và mời chuyên gia đến để được tư vấn (consulting) và tiến hành cải thiện hạ tầng cơ sở đáp ứng cho số lượng heo được sinh ra ngày một nhiều. Khi chuồng trại bất ổn như hiện nay thì việc đốc thúc nâng cao chất lượng quy mô chăn nuôi là phương pháp cần thiết vì về lâu dài phương pháp này sẽ giảm chi phí.

 

3. Huấn luyện heo sinh sản theo chu kỳ

 

Khả năng sinh sản của heo là yếu tố rất quan trọng để quyết định sản lượng và doanh thu của trang trại. Kết quả nhân giống, số lượng heo con được sinh ra và khả năng tiết sữa của heo mẹ đều là yếu tố cần thiết cho việc nuôi heo nái của mỗi trang trại. Tuy nhiên, nếu trang trại nào thường phải lựa chọn và thay thế đàn heo nái thì sẽ gây khó khăn và tổn thất lớn. Do đó, cần phải chăm sóc và huấn luyện heo đẻ nhiều lứa và theo chu kỳ sinh sản. Nhưng nếu heo đẻ nhiều lứa và chức năng sinh sản yếu đi thì nên chọn lựa những con giống tốt để thay thế.


 

(Còn tiếp)

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter