Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
15/6/2010 10:38:53
Bệnh viêm khớp ở heo sữa là gì? Cách phòng và trị bệnh như thế nào?/ What is arthritis in weaner ? How to prevent and treat?

Bệnh viêm khớp ở heo sữa thường xảy ra trên heo con giai đoạn theo mẹ và ngay sau cai sữa (bệnh cũng có thể xảy ra trên heo lớn, heo nái). Bệnh có thể nhận biết thông qua biểu hiện sưng khớp chân heo, và heo đi lại khó khăn. Tuy nhiên khi heo mới bệnh, biểu hiện này thường không rõ ràng, gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh, vì thế bệnh thường được phát hiện muộn. Nguyên nhân gây ra bệnh thường liên quan trước tiên đến những yếu tố gây trầy xước da heo (do cắt răng không đúng kỹ thuật, heo cắn nhau, nền chuồng quá nhám, khung chuồng heo nái không trơn láng, sàn chuồng có những khe lớn làm heo con bị lọt chân, heo nái bị hội chứng MMA, heo bị ký sinh trùng ngoài da...), sau đó các vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus, Mycoplasme, Haemophillus... có sẵn ở trên da, trên nền chuồng... sẽ xâm nhập vào vết thương và dẫn đến tình trạng viêm khớp. Viêm khớp nếu do Streptococcus hay Haemoplillus thường khó trị.


Do vậy để phòng bệnh, người chăn nuôi cần khắc phục các yếu tố có thể làm trầy xước da, nhất là heo con theo mẹ lớp da còn mềm. Nên kiểm soát thường xuyên tình trạng da của heo con, heo nái... chú ý quan sát tình trạng chân, khớp của heo con mỗi ngày 2 lần để phát hiện sớm. Nếu phát hiện những tổn thương trên da heo con cần xức thuốc sát trùng (các dung dịch iod, xanh methylen, dung dich idod pha với oxy già...) càng sớm càng tốt để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương, có thể chích kháng sinh phòng ngừa. Đồng thời chú ý tìm kiếm và khắc phục những yếu tố kỹ thuật, chuồng trại liên quan đến việc gây trầy xước da heo.


Điều trị bệnh viêm khớp trên heo chỉ có hiệu quả tốt nếu được tiến hành sớm khi khớp chưa bị tổn thương. Để điều trị có thể sử dụng thuốc nhóm penicillin, lincomycin, tylosin, sulfamid kết hợp kháng viêm.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Hải
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter