Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
15/6/2010 10:38:34
Chất lượng nước có vai trò như thế nào trong chăn nuôi heo? / What are the roles of water quality in raising industry?

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe của heo không chỉ do chất lượng mà cả về số lượng. Cần phải đảm bảo đủ lượng nước uống cho heo theo lứa tuổi, tình trạng sinh lý heo, nhiệt độ chuồng nuôi, thời tiết... Tùy theo giai đoạn phát triển, nhu cầu về nước của heo có thể thay đổi từ 0,2 – 0,4 lít/ ngày đối với heo con và từ 12 – 35 lít/ngày đối với heo nái chờ phối – heo nái nuôi con. Nếu trang trại có hệ thống máng uống tự động nên điều chỉnh tốc độ nước vào khoảng 2m/ giây.


Nước uống là yếu tố rất quan trọng liên quan đến sức khỏe heo, vì thế cần chắc chắn nước uống cho heo phải có chất lượng tốt. Nước uống có độ pH quá axit hay quá kiềm đều ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn ở heo, có thể gây nên tình trạng tiêu chảy, rối loạn hô hấp, rối loạn sinh lý... độ pH nước thích hợp là vào khoảng 6,5 – 7,5. Nước quá cứng có thể gây nên khó khăn trong chuyển hóa, hấp thụ dưỡng chất có trong thức ăn, độ cứng phù hợp của nước uống cho heo vào khoảng 15 – 30.


Các thành phần nitrat, nitrite trong nước cũng không được quá cao vì có thể gây nên những tổn thương trên thận... tạo điều kiện các chứng viêm nhiễm đường tiết niệu, đường sinh dục... ảnh hưởng khả năng sinh sản. Hàm lượng nitrat thích hợp phải nhỏ hơn 25mg/ lít và nitrite phải nhỏ hơn 0,1mg/ lít.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Hải
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter