Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
14/7/2010 10:17:34
Giá trị của việc lựa chọn thức ăn cho nái loại thải/ Value of feed’s choice for sow
Theo phát biểu về kết quả nghiên cứu của ISU nếu xác định chi phí thức ăn và chi phí chăn nuôi cố định thì việc cung cấp thức ăn cho nái loại thải để phục hồi thể lực sẽ mang lại giá trị kinh tế. Các nhà khoa học của ISU đã đưa ra kết luận rằng ta có thể đạt lợi nhuận nếu chi phí thức ăn dưới 0,07$/lb, chi phí cố định dưới 0.50$/con/ngày để tăng trọng lượng cho nái loại thải.

Trong nghiên cứu này người ta nuôi 29 nái trong trại mang thai. Tiếp đó sẽ đánh giá chất lượng heo nái và phân loại điểm hình thể (BCS) thành 1 trong 5 mức. Tài liệu cho thấy những con có điểm lớn hơn 1 đều có khuynh hướng tăng năng suất. Vùng lưng từ xương sườn thứ 10 đến các xương cuối cùng, thịt cổ, tim, diện tích và độ dày thịt thăn phải kiểm tra mỗi 14 ngày.

 

Đo ở khu vực xương sườn cuối điểm hình thể ban đầu của 8 con, 17 con, 4 con lần lượt là 1, 2 và 3.


 

Điểm 1 là heo quá ốm và điểm 5 là heo quá mập.


Tỉ lệ chuyển hóa thức ăn ở nhóm heo có điểm 1 cao nhất (2.27) và nhóm điểm 2 là 3.37 và nhóm 3 là 4.76.

 

Heo nhóm điểm 1, 2 và 3 khi điểm hình thể bắt đầu lớn hơn 1 thì tăng trọng ngày lần lượt là 4.5 pound (2 kg), 3.6 (1.6 kg) và 2 pound (0.9 kg). Các nhà nghiên cứu cho rằng mỗi khi điểm hình thể tăng thì tỉ lệ chuyển hóa thức ăn giảm.

 

Những nhóm heo khác không liên quan đến thí nghiệm trên, khi so sánh với nhóm heo thí nghiệm sau khi vượt qua được chỉ số hình thể đầu tiên lượng chuyển hóa thức ăn và tăng trọng ngày giảm tương ứng 15% và 50%.

 

Đây là chứng cứ cho thấy việc tăng trọng lượng cho nái loại thải mang lại lợi ích và mục đích của nghiên cứu này là tính toán chi phí chăn nuôi cố định mỗi ngày.


 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các nhà chăn nuôi có thể nuôi heo nái loại thải.

Nghiên cứu tán thành phương thức áp dụng chi phí hợp lý để xây dựng cơ sở vật chất nhằm kiếm lợi nhuận thực tế. Mỗi khi lên kế hoạch về chế độ thức ăn cho heo các nhà chăn nuôi luôn phải theo dõi sát sao tình hình giá cả thị trường, đây cũng là việc làm quyết định quá trình kinh doanh của mình có hiệu quả kinh tế hay không.

Biên dịch: Heo Team


Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter