Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lí
29/12/2009 09:04:43
Sản lượng thịt heo tăng trưởng trước cơn bão/ Pork output increase during crisis
Tình hình kinh tế năm 2009 gặp nhiều khó khăn nên so với mọi năm, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn hơn. Như chúng ta đã biết sản lượng thịt heo thế giới năm 2008 tăng cao hơn so với mọi năm.

Theo tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), năm 2008 toàn sản lượng thịt thế giới đạt 282.000.000 tấn, trong đó thịt heo chiếm gần 37% đạt 103.910.000 tấn, thịt gà chiếm hơn 33% đạt 93.700.000 tấn, thịt bò chiếm 23% với 64.9000.000 tấn.

Chúng ta có thể so sánh với số liệu của FAO năm 2007 là thịt heo chiếm 36%, gà chiếm 33%, bò 24%. Năm 2007, tổng sản lượng thịt heo thế giới đạt 99.800.000 tấn.

Hiện tại khi nhìn lại, chúng ta thấy dự báo sản lượng thịt năm 2006 ~ 2007 sẽ tăng mạnh. Các dự báo của năm 2007 cũng dự đoán tăng nhưng thực ra sau đó là giảm xuống.

 

  1. Tăng trưởng:

Sau năm 2007, giá ngũ cốc đã tăng đến mức kỷ lục làm ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, thì bước vào năm 2008 ngành chăn nuôi phục hồi tăng trưởng.

Theo chuyên gia phân tích thị trường của FAO, sản lượng thịt heo năm 2008 đã tăng trên 4%. Và dự đoán năm 2009 có thể tăng thêm 2% nữa, sản lượng ước tính đạt 160.000.000 tấn, xấp xỉ năm 2006. Sản lượng thịt heo của Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và một số nước năm 2008 giảm. Các nước như Trung Quốc và Việt Nam tuy tăng trưởng chăn nuôi giảm nhưng tổng sản lượng thịt vẫn tăng.

Các dự báo tăng trưởng được tiến hành trước khi dịch cúm H1N1 tấn công. Ví dụ như dự báo sản lượng của Mexico năm 2009 là tốt nhưng với dịch bệnh H1N1 ngành chăn nuôi đã gặp thiệt hại nặng nề. Theo dự báo của bộ nông nghiệp Mỹ vào đầu năm 2009 thì bất chấp sản lượng thịt heo của một số nước giảm sút nhưng nhờ sự tăng trưởng của Trung Quốc thì tổng sản lượng sẽ tăng khoảng 2%. Cũng theo dự báo này, số lượng nái của Mỹ và lượng heo nhập khẩu từ Canada sẽ giảm nên sản lượng thịt heo từ 10.600.000 tấn năm 2008 xuống còn 10.300.000 tấn trong năm 2009.

<!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->

Theo dự báo này, sản lượng thịt heo của Mỹ sẽ phục hồi dần trong vòng 10 năm tới theo mô hình hình chữ V.


  1. Khó khăn:

Theo báo cáo của giáo sư danh dự khoa Kinh tế Nông nghiệp trường Đại học Missouri - Hoa Kỳ tại hội chợ thịt heo thế giới, sản lượng thịt heo của Mỹ năm 2008 đạt 105.900.000 tấn. Giá thành sản xuất 100 pound của năm 2008 so với tỷ lệ bình quân năm 1996 là 13,85 USD, mặt khác giá thịt heo bình quân trong vòng 13 năm qua tăng không quá 260 USD.

Tình hình khó khăn sẽ tiếp tục tiếp diễn do tình hình dịch cúm H1N1 vẫn tiếp tục. Dự báo năm 2009 số lượng heo giết mổ đạt 28.490.000 con giảm 3,8%, và lượng thịt heo sản xuất giảm 2,6%.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế của thế giới còn khó khăn nên việc buôn bán thịt heo sẽ tiếp tục giảm sút trong những tháng cuối năm 2009. Sản lượng xuất khẩu thịt heo của Mỹ và EU vào các khu vực khác sẽ giảm sút. Có báo cáo cho rằng Braxin cũng đã chuẩn bị cho việc xuất khẩu thịt heo sẽ giảm xuống.

Tình hình sản xuất và xuất nhập khẩu thịt heo của các châu lục (bảng 1) trong năm 2009 và 2 năm trước. Theo số liệu năm 2008 thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 56%, châu Âu chiếm 25 ~ 26%, Bắc M hơn 12%, khu vực Trung - Nam M 6%, châu Phi 1%.

Theo nghiên cứu của Ủy ban EU, thì tốc độ sản xuất thịt của 27 nước EU tăng nhanh hơn lượng xuất khẩu, nên lượng xuất khẩu thuần (tất cả loại thịt) trong vòng 10 năm tới tại EU sẽ bị giảm sút. Trong giai đoạn 2007 tới năm 2015 gia tăng 1,7% chậm hơn so với 10 năm trước. Tuy nhiên lượng cầu thịt heo tăng khoảng 3,8%, vì thế lượng thịt cho xuất khẩu của EU sẽ giảm sút.


  1. Thịt heo giữ vững vị trí:

Theo dự báo của EU thì lượng cầu thịt heo trong khu vực sẽ tăng chậm nhưng nhìn chung người tiêu dùng EU vẫn coi thịt heo là lựa chọn tốt nhất.

Số kg thịt heo người dân EU ăn chiếm tới phân nửa trong tổng lượng thịt, gà từ 26,5% lên 28%. Giai đoạn 2008 đến 2015, thị phần tiêu thụ thịt bò sẽ giảm xuống khoảng 1,2%. Theo tài liệu báo cáo năm về thị trường thịt heo thế giới của 20 quốc gia đứng đầu, thứ tự và số liệu của các nước từ năm 2000 tới năm 2008 (bảng 2). Có nhiều sự biến đổi, trong đó nổi bật nhất là sự rớt hạng của các nước châu Âu và sự vươn lên của Việt Nam.

Khi so sánh thường gom 27 quốc gia EU thành một để so sánh với các quốc gia sản xuất lớn như M và Trung Quốc. Theo đó, tổng sản lượng heo EU - 27 sản xuất năm 2004 là 26.400.000 tấn, năm 2005 21.640.000 tấn, năm 2006 21.930.000 tấn. Năm 2007 là 22.840.000 tấn, 2008 đạt 22.440.000 tấn. Dự báo đầu tiên năm 2009 sản lượng sẽ đạt 21.750.00 tấn


 

<!--[if !vml]-->
<!--[endif]-->

Biên dịch: Heo Team


Theo Pig & Pork




Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter