Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin Quốc tế
13/3/2010 08:11:53
Thụ tinh sâu trong tử cung heo nái thành công/ Success of DIU (Deep intra-uterine) artificial insemination
Theo nghiên cứu của TS. Elizabeth Magowan - Viện sinh học và thực phẩm nông nghiệp (AFBI) ở Hillsborough - Bắc Ireland thì sự kết hợp của ống nhựa nhỏ thụ tinh sâu trong tử cung (DIU) với một ống nhựa thông thường trong cách thụ tinh kép đã cho biết tỷ lệ thụ thai (88%) và số heo con sinh ra còn sống (12.1).

Ít nhất 80% số heo nái ở Bắc Ireland được thụ tinh nhân tạo. Phương pháp thụ tinh truyền thống này bao gồm sử dụng ống dẫn nhỏ bằng bọt biển, nó dùng để đưa tinh dịch đến cổ tử cung của heo nái. Heo nái thường được thụ tinh 2 lần trong mỗi lần động dục để đảm bảo chắc chắn việc thụ thai thành công. Ngày nay, một loại đường ống dẫn mới được đưa ra - đường ống dẫn sâu trong tử cung (DIU) – nó đưa tinh dịch vào sừng tử cung và tiến gần hơn với trứng. Nhà sản xuất yêu cầu rằng chỉ sử dụng loại ống này một lần cho việc thụ thai. Tuy nhiên, sự thành công phụ thuộc nhiều vào mức độ chính xác và thời điểm phát hiện động dục và việc thụ tinh ngay sau đó.

Một cuộc thí nghiệm được thực hiện tại AFBI so sánh việc sử dụng ống dẫn DIU với ống dẫn truyền thống và cách thức thụ tinh. Cuộc thí nghiệm này được thực hiện trên đàn heo nái ở AFBI và được tài trợ bởi Công ty nghiên cứu di truyền heo và Sở NN và PTNT (DARD).

Tổng số 180 heo nái được sử dụng và so sánh 3 cách thụ tinh: use of deep intrauterine

1. Cách “thông thường” - Heo nái được thụ tinh 2 lần sử dụng ống dẫn thông thường. Nếu hiện tượng động dục được phát hiện lúc 8 giờ sáng, thì lần thụ tinh đầu tiên được thực hiện 2 đến 3 giờ sau đó và lặp lại 2 lần, 24 đến 26 giờ sau khi phát hiện. Nếu heo nái được phát hiện động dục vào lúc 4 giờ chiều, thì việc thụ tinh được thực hiện vào lúc 8 giờ sáng và lần thứ 2 là sau 24 giờ.

2. Cách “DIU + thông thường” – Sau khi phát hiện động dục, heo nái được thụ tinh một phần giống như trên. Trong phương pháp này, ống dẫn DIU được dùng trong lần thụ tinh đầu tiên và một ống thông thường được sử dụng trong lần thứ 2.

3. Cách “Chỉ dùng DIU” – Sau khi phát hiện động dục giống như miêu tả ở trên, heo nái được thụ tinh 1 lần sử dụng ống dẫn sâu 24 giờ sau đó.

Trong nghiên cứu này, tỷ lệ thụ tinh thấp nhất (72%) và số lượng heo con sinh ra còn sống thấp nhất (11.1) là kết quả heo nái thụ tinh bằng ống DIU 1 lần sau 24 giờ phát hiện động dục (bảng 1). Bằng biện pháp quản lý công nghiệp, heo nái được kiểm tra động dục và thụ tinh trong những khoảng thời gian, rất khó để đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi dùng phương pháp này 1 lần.

Tuy nhiên, sự kết hợp của ống dẫn DIU và ống thông thường trong phương pháp thụ tinh 2 lần cho tỷ lệ thụ tinh (88%) và số heo con sinh ra còn sống (12.1), ảnh hưởng ít đến khối lượng trung bình của heo con. Theo dự tính, số heo con sinh ra tăng lên, khối lượng trung bình của heo con sinh ra giảm. Tuy nhiên, trong trường hợp này sự khác biệt khống quá lớn.

 

Ảnh hưởng của cách thụ tinh đến khả năng sinh sản của heo nái

 

Phương pháp thụ tinh

 

Tỷ lệ thụ thai (%)

Số con sunh ra còn sống

 

Số con sinh ra bị chết

Khối lượng trungbình của lợn con sinh ra còn sống (kg)

Thông thường 2 lần

80

11.7

1.9

1.55

 

DIU+ thông thường

88

12.1

2.4

1.50

 

1 lần DIU

72

11.1

1.9

1.58

Nếu ống dẫn DIU được sử dụng ở trang trại, đòi hỏi đào tạo đặc biệt vì việc sử dụng không đúng cách có thể có hại đối với khả năng sinh sản của heo nái. Ở đây cũng nên có một tiêu chuẩn vệ sinh cao vì việc đưa ống dẫn bẩn sẽ gây nhiễm trùng cho các cơ quan sinh sản của heo nái.

(Nguyễn Thị Thanh Hoài – Theo thepigsite.com)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter