Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
11/10/2010 10:16:20
Hãy đón nhận chất béo của thịt heo/ Enjoy Pork’s fat
Người ta ăn thịt heo bởi vì chúng ngon hơn các loại thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại, chính vì thế thịt ba rọi và vùng thịt ở cổ là ngon nhất do có nhiều mỡ, nhưng thật đáng tiếc có một số thông tin sai lệch nên chúng ta dùng thịt heo không thật sự thoải mái.

Cho dù biết rằng “chất béo trong thịt heo có hại cho sức khỏe” là điều không đúng nhưng chúng ta vẫn còn tâm lý e ngại khi dùng thịt heo, nhưng nếu hiểu rõ về chất béo trong thịt heo chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận chúng.

 Người ta ăn thịt heo bởi vì chúng ngon hơn các loại thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại, chính vì thế thịt ba rọi và vùng thịt ở cổ là ngon nhất do có nhiều mỡ, nhưng thật đáng tiếc có một số thông tin sai lệch nên chúng ta dùng thịt heo không thật sự thoải mái. Thực tế, chất béo trong thịt heo gây hại cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh là không đúng.

Nhận thức đúng về axit béo trong thịt   heo

 Không biết từ bao giờ chúng ta thường có ý nghĩ rằng: “Chất béo động vật có hại cho sức khỏe, chất béo thực vật có lợi cho sức khỏe”. Tuy nhiên điều này không phải là sự thật. Mọi loại chất béo thực vật và động vật đều có cấu tạo từ axit béo. Axit béo có trên 12 loại, là hợp chất cơ bản với các mạch cacbon và mạch hydro, một đầu là methyl (CH3-) và một đầu là cacboxylic (- COOH). Axit béo được chia làm 2 loại là axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa. Axit béo được gọi là bão hòa nếu nó có liên kết đơn giữa các nguyên tử cacbon. Axít béo có liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon được gọi là axit béo chưa bão hòa. Axit béo chưa bão hòa lại được chia làm 2 loại là axit béo chưa bão hòa đơn trị (nếu chứa một liên kết đôi duy nhất trong chuỗi cacbon), ví dụ như axit oleic, và axit béo chưa bão hòa đa trị (chứa hai hoặc nhiều liên kết đôi). Tất cả các loại chất béo mà ta ăn đều được chia làm ba loại, dựa vào cấu tạo hóa học là axit béo bão hòa (S), axit béo chưa bão hòa đơn trị (M), axit béo chưa bão hòa đa trị (P). Thường 3 loại chất béo nói trên được kí hiệu là S, M, P do sử dụng ba chữ cái đầu tiên trong các từ Saturate fat, Mono-unsaturate, Poly-unsaturate. Khi xem xét kỹ axit béo của động vật hay thực vật, người ta nhận thấy axit béo bão hòa thường là axit palmitic và axit steric; axit béo chưa bão hòa đơn trị là axit oleic; và axit béo chưa bão hòa đa trị đại diện là axit linoleic và axit linolenic thường xuất hiện nhiều trong thực vật. Axit béo có nhiều trong thịt heo là axit béo chưa bão hòa đơn trị - axit oleic, kế tiếp là axit béo bão hòa - axit palmitic và axit steric và một ít axit béo chưa bão hòa đa trị - axit linoleic. Axit béo chưa bão hòa đa trị - axit linoleic, thường có nhiều trong các loại thực vật như bắp, dầu hạt bông, dầu đậu nành. Chất béo trong cá như DHA và IPA, đều là axit béo chưa bão hòa đa trị. Những loại axit béo này không có nhiều trong thịt heo, nên có ý kiến cho rằng chất béo trong thịt heo có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, luận điểm này đã bị các nhà khoa học chứng minh là không đúng.

Cơ thể có thể tổng hợp các axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị từ đường và các axit amin. Nhưng axit béo chưa bão hòa đa trị như axit linoleic và axit linolenic thì cơ thể không tổng hợp được. Vì vậy cần bổ sung các axit béo này qua thực phẩm, do đó chúng còn được gọi là axit béo thiết yếu.

 Axit béo trong cơ thể đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị đóng vai trò là năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Các axit béo chưa bão hòa đa trị đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo các màng tế bào cơ thể, vận chuyển cholesterol. Chính vì vậy, các axit béo đều có các chức năng khác nhau, không thể nào nói axit béo này tốt, axit béo kia xấu. Nếu cơ thể chúng ta thiếu axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị thì cơ thể sẽ không có đủ năng lượng. Nếu thiếu axit béo thiết yếu (axit béo chưa bão hòa đa trị) thì sức đề kháng của cơ thể với các loại bệnh bị giảm sút và ảnh hưởng tới sự tăng trưởng. Nếu chúng ta ăn chất béo thực vật và chất béo động vật theo tỷ lệ 1:1 thì sẽ không có vấn đề gì.

Hãy sử dụng chất béo động vật và thực  vật

Như đã giải thích ở trên, chất béo động vật và chất béo thực vật chỉ khác nhau về thành phần, chất béo thịt heo so với chất béo thực vật thì chứa nhiều lượng axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị. Một gam chất béo bão hòa cung cấp 9 Kcal năng lượng, và bị nghi ngờ rằng nếu chúng ta ăn quá nhiều sẽ bị béo phì và cao huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh tim. Tuy nhiên, axit béo bão hòa như axit stearic sẽ giúp giảm lượng LDL có hại và tăng HDL có lợi trong máu, axit palmitic không làm tăng cholesterol; và axit oleic hoàn toàn không liên quan tới cholesterol. 

Ngoài các axit béo thực vật như axit linoleic, thì các axit béo từ cá như DHA và EPA đều tốt cho sức khỏe. Thực tế cái gọi là chất béo phải được tạo thành từ các axit béo. Chất béo từ thực vật và chất béo từ cá cũng như chất béo thịt heo đều được tạo ra từ sự kết hợp của các axit béo. Vì thế, không thể nói chất béo từ thực vật và cá luôn luôn tốt và chất béo từ thịt heo luôn luôn có hại cho sức khỏe. Kết luận lại, nếu các bạn cho rằng chất béo thiết yếu và chất béo chưa bão hòa đa trị là tốt mà ăn quá nhiều là không được. Theo tổng hợp của các nghiên cứu thì nếu ăn quá nhiều axit béo chưa bão hòa đơn trị thì sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu ăn theo tỷ lệ 1: 1.5: 1 tương ứng với S: M: P thì phù hợp. Các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn quá nhiều chất béo dù dưới dạng nào, tuy nhiên, nên sử dụng lượng chất béo phù hợp thông qua thịt heo và các loại thực phẩm khác.

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter