Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lí
12/10/2010 09:03:38
Chiến lược cung cấp thịt heo theo nhu cầu thị trường/ Strategy to supply pork met market’s demand
Chiến lược tiêu thụ thịt heo thành công là cần phải tối ưu hóa trọng lượng khi xuất chuồng, giảm sự chênh lệch thể trọng khi giết mổ. Để đạt mục tiêu đó, giáo sư Mike Ellis và nghiên cứu sinh Jake DeDecker của trường Đại học Illinos đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm xây dựng chiến lược tốt nhất cho việc xuất thịt heo ra thị trường theo cách tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở vật chất và năng suất.

Chiến lược tiêu thụ thịt heo thành công là cần phải tối ưu hóa trọng lượng khi xuất chuồng, giảm sự chênh lệch thể trọng khi giết mổ. Để đạt mục tiêu đó, giáo sư Mike Ellis và nghiên cứu sinh Jake DeDecker của trường Đại học Illinos đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm xây dựng chiến lược tốt nhất cho việc xuất thịt heo ra thị trường theo cách tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở vật chất và năng suất.

 13 thí nghiệm đã được tiến hành trên 4 trang trại heo ở Illinois và Ấn Độ. Mục tiêu là xác định chiến lược tối ưu, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của chiến lược lên năng suất của heo nuôi thịt còn lại trong đàn.

 Thí nghiệm thứ nhất đánh giá ảnh hưởng của số lượng heo xuất chuồng lên sự phát triển của những con heo còn lại. Kết quả cho thấy sự tăng trưởng gia tăng theo đường thẳng tuyến tính khi tỷ lệ heo xuất chuồng tăng từ 10 - 45%.

 Khi những con heo có trọng lượng lớn nhất được đưa ra khỏi chuồng vào khoảng 20 ngày trước khi giết mổ, mức tăng trưởng ở những heo còn lại được cải thiện khoảng 11%. Ở những heo này, lượng thức ăn tiêu thụ và hệ số chuyển hóa thức ăn cải thiện khoảng 6% so với heo đối chứng có cùng trọng lượng. Sự chênh lệch trọng lượng và tổng lượng thức ăn tiêu thụ toàn đàn giảm hẳn trong trường hợp chuyển heo ra khỏi đàn như trên. Tuy nhiên, tổng trọng lượng heo xuất chuồng sẽ giảm khi tỷ lệ heo đưa ra khỏi đàn gia tăng.

 Việc chuyển những con heo nặng nhất ra khỏi đàn vào khoảng 3 tuần trước khi giết mổ toàn đàn đã làm giảm chênh lệch trọng lượng heo xuất chuồng trên toàn đàn. Hơn nữa, sự cải thiện tăng trưởng khi di chuyển heo lớn nhất ra khỏi đàn cũng có kết quả tương tự trong các trường hợp nuôi phân chia theo giới tính, heo thiến, heo hậu bị hay nuôi lẫn đực và cái.

 Việc di chuyển heo lớn nhất ra khỏi đàn như trên không ảnh hưởng đến các thông số của quầy thịt, tỷ lệ bệnh hay tỷ lệ chết.

 Nghiên cứu tác động của số lần di chuyển heo ra khỏi đàn trên năng suất của heo còn lại cũng đã được tiến hành với cùng số lượng heo được tách khỏi đàn nhưng trong 2 lần so với 1 lần. Kết quả ghi nhận năng suất tăng trưởng tương tự nhau trong cả 2 trường hợp.

 Tuy nhiên, việc chuyển heo ra khỏi đàn 2 lần chỉ làm giảm 11% tổng lượng thức ăn tiêu thụ và giảm tỷ lệ heo nhẹ cân xuống mức 55%.

 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tăng diện tích sàn là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng tăng trưởng, sau khi đã tách trước một số heo ra khỏi đàn. Sự gia tăng diện tích máng ăn và những thay đổi trong hoạt động của nhóm ảnh hưởng không nhiều và không ổn định.

 Số lượng heo trong nhóm được nuôi, 26 so với 78 heo, không ảnh hưởng lên mức tăng trưởng heo khi áp dụng phương thức chuyển heo lớn ra khỏi đàn trước.

 Chiến lược tốt nhất đó chính là tối ưu hóa lợi nhuận, điều này cần cân nhắc tùy theo từng trại.

 Những nghiên cứu này cho rằng lợi nhuận thu được gắn liền với sự gia tăng hiệu quả từ những heo có trọng lượng lớn nằm trong giới hạn quy định thương mại và việc giảm chi phí thức ăn.

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork




Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter