Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
14/3/2010 08:04:58
Kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm: còn rất nhiều việc phải làm/ Control poultry – livestock abattoir: many things have to be done
Những năm qua, Đồng Nai vẫn được xem là địa phương có ngành chăn nuôi phát triển đứng đầu cả nước với quy mô hiện có khoảng 1.526 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó có 1.072 trang trại nuôi heo, 445 trang trại chăn nuôi gà và 9 trang trại chăn nuôi bò, dê. Tổng đàn heo toàn tỉnh khoảng 1,2 triệu con; đàn gia cầm khoảng 9 triệu con; đàn trâu, bò, dê khoảng 120.000 con. Đi cùng với việc phát triển chăn nuôi đã hình thành rất nhiều các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có cơ sở đủ điều kiện cho việc giết mổ và có cả những cơ sở không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện giết mổ tập trung. Thực tế đó đã và đang đặt ra cho các cơ quan chức năng mà trực tiếp là ngành thú y rất nhiều việc phải làm?

Theo thống của ngành thú y, toàn tỉnh hiện có 230 cơ sở giết mổ (trong đó có 40 cơ sở giết mổ trâu, bò; 169 cơ sở giết mổ heo; 19 cơ sở giết mổ gia cầm; 01 cơ sở giết mổ thỏ). Trong 19 cơ sở giết mổ gia cầm có 8 cơ sở được đầu tư dây chuyền giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, trong đó có những cơ sở giết mổ hiện đại như cơ sở giết mổ của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, cơ sở giết mổ UNITEK, cơ sở giết mổ của Công ty Súc Sản Long Bình, cơ sở giết mổ Bình Minh. Riêng giết mổ gia súc chỉ có cơ sở giết mổ của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai là có công suất lớn và giết mổ trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở còn lại vẫn còn giết mổ theo hình thức thủ công, công suất thấp và không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, còn phải kể đến hàng ngàn các điểm giết mổ tự phát ở các chợ, các khu mua sắm mà các cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát được.

Để đảm bảo cho công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, Chi cục thú y tỉnh đã chỉ đạo cho Trạm thú y các huyện, thị xã Long Khánh và Tp. Biên Hòa tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng khác như Cảnh sát môi trường, Quản lý thị trường, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên kiểm tra việc giết mổ, lưu thông động vật. Kết quả trong năm 2009 vừa qua, các ngành đã kiểm soát việc giết mổ được trên 323 ngàn con heo; gần 6 triệu con gà và hơn 59 ngàn con trâu, bò. Tuy nhiên, trên thực tế công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm còn gặp rất nhiều khó khăn như: việc giết mổ không phép, giết mổ “chui” còn diễn ra phổ biến nên rất khó để kiểm soát; còn nhiều cơ sở giết mổ thủ công, công suất thấp không đảm bảo khâu vệ sinh thú y, môi trường; việc quy hoạch các điểm, cơ sở giết mổ trên địa bàn còn diễn ra chậm…

Với những khó khăn và thách thức đặt ra đó, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm đạt kết quả cao thiết nghĩ ngành thú y cần có kế hoạch sắp xếp lại các cơ sở giết mổ trên địa bàn quản lý, chỉ cấp phép cho những cơ sở đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời phối hợp tổ chức thường xuyên việc kiểm tra, kiểm soát khâu giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép, không qua kiểm dịch. Có như vậy mới mong kiểm soát tốt được công tác giết mổ gia súc, gia cầm và khi đó người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng nguồn gốc của các sản phẩm.

Hữu Thành (Trang web tỉnh Đồng Nai)

 

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter