Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
1/4/2011 08:20:53
Thịt heo hút hàng giữa “bão” dịch/ Pork sold well despite epidemic
Liên tiếp trong mấy tuần qua, thịt heo ở phía Nam hút hàng mạnh khiến biểu đồ giá luôn đi lên theo chiều thẳng đứng: Mỗi tấn thịt đã tăng thêm 7-8 triệu đồng (hiện đạt 45-47 triệu đồng/ tấn). Giới chuyên gia dự báo giá heo những ngày tới có thể còn tăng nữa do nguồn cung thiếu khi dịch bệnh gia súc, gia cầm bước vào giai đoạn bùng phát dữ dội…

Nghịch lý đang xảy ra giữa thời điểm dịch LMLM đang “tấn công” 25 tỉnh thành trong cả nước, song thịt heo không hề bị người dân tẩy chay như những năm trước đây, trái lại đang vô cùng hút hàng và có giá. Anh Lê Văn Lĩnh có trại heo tại ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP. HCM cho biết: “Tôi vừa xuất trên 3 tấn thịt với giá 45 triệu đồng/ tấn. Mức giá này đã tăng gần 7 triệu đồng/ tấn so với 2 tuần qua và đảm bảo cho người nuôi lãi khoảng 3-4 triệu đồng/ tấn”.

Anh Lĩnh cũng cho biết, so với thời điểm tháng 10 và 11/2010 (có dịch tai xanh) thì giá heo đã tăng trên 20 triệu đồng/ tấn. “Do dự đoán dịch LMLM sẽ tái diễn và giá heo sẽ rớt mạnh nên tôi không dám nuôi nhiều. Vậy mà giá lại cứ ào ào đi lên mới lạ chứ!” – anh Lĩnh tiếc rẻ nói.

Tương tự, các trại chăn nuôi heo lớn như HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi – TP. HCM), Công ty TNHH Chăn nuôi Kim Long (Bình Dương) đang có trong tay hàng chục nghìn con heo thịt rất hồ hởi khi giá heo “đảo chiều” nhanh chóng, bù đắp lại những tháng ngày khó khăn liên miên khi giá heo liên tục giảm sâu trước áp lực dịch bệnh. Ông Chung Kim – Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuoi Kim Long cho biết, giá heo tại trại cao hơn 2 giá so với heo nuôi nhỏ lẻ trong dân. “Hôm 14/3, heo xuất chuồng tại đây đạt 47 triệu đồng/ tấn và dự báo có thể sẽ tăng lên tới 50 triệu đồn/ tấn” – ông Kim nói.

Trong khi đó, tại “thủ phủ” heo Đồng Nai, giá hoe hơi sốt từng ngày khiến nhiều chủ lò mổ cũng đứng ngồi không yên. Bà Bùi Nguyệt Tâm, chủ lò mổ tại ấp Tân Bình (xã Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết: “Liên tiếp trong 3 ngày qua, giá mỗi tấn heo loại 1 tăng thêm gần 1 triệu đồng/ ngày, còn heo loại 2 cũng tăng trên dưới 500.000 đồng/ ngày. Cứ tình hình này, sẽ rất khó thu mua vì nhiều người sẽ “găm” hàng đợi giá tăng nữa”.

Nhiều hộ chăn nuôi heo tại Đông Nam bộ khẳng định, sau thời gian yên ắng để nghỉ Tết, khoảng 1 tháng trở lại đây, các “lái heo” đã hoạt động trở lại và lung sục nguồn cung heo khắp nơi để “đánh” ra phía Bắc (giá heo đang ở mức trên 50 triệu đồng/ tấn). Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm vì dịch LMLM “hạ gục” nhiều đàn heo lớn, cùng với tâm lý người chăn nuôi e ngại dịch bệnh nên giảm đàn, không tái nuôi mới càng khiến nguồn cung ảnh hưởng.

Đặc biệt, do quá quen với chuyện dịch bệnh gia súc “đến hẹn lại… nổ”, người tiêu dùng đã không còn tẩy chay một cách tiêu cực, khiến thịt heo lưu thông bình thường. Hơn nữa, các KCN, KCX, các nhà máy, xí nghiệp trong cả nước với hàng triệu công nhân đã hoạt động trở lại sau Tết, cầu thịt heo vì thế cũng tăng mạnh. Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Kim Long cho rằng: Mỗi năm Việt Nam phải nhập gần 3 tỷ USD nguyên liệu TACN, trong khi tỷ giá vừa được điều chỉnh tăng 9,3%, cộng với giá các loại vaccine, các chất bổ sung trong chăn nuôi, xăng dầu, điện, nước, và nhân công đểu tăng 15-20% ngay sau Tết, nên giá heo hơi bắt buộc phải tăng theo, nếu không người chăn nuôi sẽ phá sản hàng loạt.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của NNVN, ngay sau khi dịch bệnh LMLM bùng phát mạnh mẽ tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, lượng heo trong toàn khu vực đã giảm rất mạnh. Các công ty thực phẩm Trung Quốc do có nguồn khách hàng lớn tại nhiều nước lập tức tổ chức mua gom heo tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đã đẩy giá lên cao để đáp ứng các đơn hàng ký kết, càng khiến thịt heo thêm phần “sốt” giá.

(Theo Nông Nghiệp Việt Nam)

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter