Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
6/4/2011 10:27:34
Cám gạo – thành phần hữu dụng cho heo ở mọi lứa tuổi/ Rice bran: useful component to all category of pig
Thành phần đa dạng và ảnh hưởng tiềm tàng làm trì trệ biểu hiện của heo là vấn đề quan tâm trong báo cáo về việc sử dụng cám gạo trong dinh dưỡng - David Creswell

Cám gạo ( hay còn được gọi là gạo mịn, gạo bóng tại một số nước) bao gồm aleurone, những lớp vỏ gạo với vài chất nội nhũ được sản sinh trong quá trình nghiền gạo để cho ra cám gạo. Nó bao gồm 10-14% protein, 15-35% tinh bột, và tỉ lệ cao dầu ( 12 – 20%), chất sợi (6-14%). Đây là thành phần hữu dụng, được dùng hạn chế cho heo con, nhưng có thể sử dụng hàm lượng cao mà không gặp vấn đề gì cho những con heo lớn hơn.
Những vấn đề thường gặp khi sử dụng thành phần này là dầu bị bốc mùi, gây ảnh hưởng làm trì trệ tốc độ tăng trưởng ở một vài giai đoạn nhất định, và cả khả năng vỏ gạo bị nhiễm bẩn. Cám gạo có hàm lượng phytase phosphorous cao. Chú ý rằng năng lượng được cung cấp từ thành phần cám gạo thì cao hơn so với được cung cấp từ lúa mì do hàm lượng dầu nhiều.
Chiết xuất từ cám gạo bao gồm chiết xuất dầu, thường được thực hiện bằng phương pháp dùng dung môi. Nó bao gồm 15-16% protein, với hàm lượng chất xơ cao và vì thế, cung cấp năng lượng ít hơn, và cũng không còn tồn tại những vấn đề xảy ra trong quá trình lưu trữ khi còn ở dạng gạo cám. Hiện tại, sản phẩm chiết xuất cám gạo đã có mặt ở thị trường Thái Lan và Ấn Độ. Sản phẩm của Ấn Độ nói chung có hàm lượng protein thấp (12-13%) và chứa rất nhiều vỏ gạo, là nguyên liệu có lượng chất xơ cao và năng lượng thấp. Sản phẩm chiết xuất cám gạo từ Thái Lan thì có chất lượng tốt hơn.

Thành phần của cám gạo
Thành phần của cám gạo được liệt kê trong bảng 1,2,3 và 4. Bảng 1 cung cấp thông tin thành phần và những giá trị dinh dưỡng đề nghị của cám gạo bình thường ( dạng nguyên hay chiết xuất), dựa trên tính toán của tác giả. Chất xơ trong cám gạo thì có thể từ aleurone, những lớp vỏ bên ngoài của cám gạo ( có arabinoxylan cao), và cũng có thể từ các chất bẩn trên vỏ gạo ( cellulose, lignin va silica). Hàm lượng tinh bột phụ thuộc vào cả 2 yếu tố hạt gạo khi vỡ và quá trình nghiền gạo, thấp nhất là khoảng 15% và cao là khoảng 55%

Thành phần đa dạng
Cám gạo có thành phần rất đa dạng, do số lượng vỏ của sản phẩm nhiều và phong phú. Nó có thể từ những chất bám trên bề mặt vỏ, những chất từ vỏ gạo, và chất xuất hiện trong quá trình đánh bóng gạo, nhất là khi sử dụng các máy đánh bóng nhỏ. Thành phần của vỏ sẽ ảnh hưởng tích cực đến hàm lượng chất xơ thô, và cả tỉ lệ protein, chất béo, ảnh hưởng không tốt lên năng lượng cung cấp. Sự đa dạng trong thành phần được biểu hiện trong bảng 2, từ thí nghiệm trên 20 mẫu cám gạo thu thập từ Philipine, Thái Lan, In-Đô-Nê-Si-A, Mã Lai ( Creswell, 1987)
Bảng 3 cho thấy mức độ cao và thấp nhất của các thành phần trong cám gạo. Mẫu tốt là gạo tinh chất, cám mịn, còn ít bột từ Úc, và mẫu chất lượng thấp được thu thập từ In-Đô-Nê-Si-A. Qua khảo sát đã cho thấy rỏ ảnh hưởng của mức độ năng lượng khi hàm lượng dầu giảm từ 19% xuống 12%, và tăng lượng chất xơ từ 7.5% lên 13% thật tuyệt. Những sự biến đổi này cần được ghi nhận để tính toán giá trị năng lượng được cung cấp bởi cám gạo.

Tiêu hóa Protein và amino acid
Công thức của cám gạo dựa trên giá trị amino acid tiêu hóa được. Hệ số tiêu hóa protein và các amino acid quan trọng trong cám gạo ở ruột hồi được biểu thị trong bảng 4, dựa trên 4 mẫu quan sát ( Ami Pig, 2000). Thậm chí, việc đánh giá lượng amino acid được tiêu hóa thấp hơn cũng đã được công bố (Rademacher et al., 1999) và liên quan đến các giá trị thấp trên gà giò đã được xác định bởi Warren và Farrell (1991)

Mức độ sử dụng
Với các mức thấp đến khoảng 15% thì ảnh hưởng tiêu cực lên heo ( trọng lượng khoảng 30kg trở lên) là rất nhỏ, trong khi đó, mức độ cao hơn sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực, suy yếu phát triển của heo. Điều này có thể là do hàm lượng protein thấp hơn/tiêu hóa amino acid không được tính vào trong công thức, và ảnh hưởng của NSPs làm giảm khả năng tiêu hóa nói chung ( This may be due to the lower protein/ amino acid digestibility if not taken into account in formulation, and the effect of NSPs in depressing overall digestibility)
Mức độ cao của cám gạo và chiết xuất từ cám gạo nói riêng, có thể có ích cho chế độ yêu cầu năng lượng thấp hơn trong giai đoạn heo đang trưởng thành, và cũng tốt cho những con nái đang mang thai và trong thời gian tiết sữa.
Ảnh hưởng của hàm lượng cám gạo trong giai đoạn heo mới sinh và phát triển thì được biểu thị trong bảng 5 và 6 ( Campabadal et al., 1976). Mặc dù các phương pháp cung cấp khác nhau trong quá trình tăng trưởng, và độ chuyển hóa thức ăn không được nêu ra rõ ràng trong những thí nghiệm ( P>0.05), nhưng hiển nhiên ta có thể thấy mức độ tăng trưởng đã giảm khi lượng cám tăng 10% đối với heo con mới sinh và tăng 25% cho heo trong giai đoạn tăng trưởng. Hệ số tiêu hóa giảm có thể dễ dàng thấy qua các mẫu phân, DM ( 79,4%), protein (66,9%), chất béo (74,1%) và năng lượng (78,9%), điều này giải thích cho việc khả năng tăng trưởng của heo giảm.
Mức độ cao nhất về lượng cám khi dùng cho heo được đề nghị là khoảng 5 – 10% cho heo mới sinh, 10 – 15% cho heo con, 15 – 205 cho heo trong giai đoạn tăng trưởng, 20 – 25% cho heo trưởng thành và 15 – 25% với heo đang trong giai đoạn sinh sản.

Ảnh hưởng của enzyme
Cả enzyme phân giải nsp và phytase đều có tiềm năng giúp tăng biểu hiện của chế độ ăn với cám gạo
1. Enzyme phân giải nsp ( Non starch polysaccharides – chất đa đường không phải tinh bột)
Enzyme phân giải nsp, có cấu trúc cơ bản tương tự xylanse, thì thích hợp để sử dụng trong dinh dưỡng cho heo. Lượng enzyme phân giải nsp cao sẽ gây ra những tác dụng tiêu cực, làm trì trệ quá trình tăng trưởng; tuy nhiên, với mức độ vừa phải, thì enzyme này gúp tăng khả năng tiêu hóa và biểu hiện trong chế độ ăn với cám gạo. Một thí nghiệm tại Việt Nam đã chứng minh điều đó. Vượt quá 15% cám gạo  sẽ làm giảm tăng trọng ngày và lượng thức ăn hấp thụ, làm tăng lượng thức ăn cung cấp cho những con heo trong giai đoạn tăng trưởng. Bổ sung enzyme xylanase sẽ hồi phục hoàn toàn những biểu hiện bị giảm sút.
2. Phytase
Cám gạo có lượng phosphorus cao, trong đó khoảng 80% là phytase phosphorus, và vì vậy, having only a relatively low level of available phosphorus . Điều này cho thấy nó có thể phản ứng tốt khi bổ sung vi khuẩn có phytase. Điều này đã được chứng minh trên gà, nhưng những kiến thức của tác giả thì không có liên quan đến heo. Ravindran et al., (199) đã cho thấy vi khuẩn có chứa phytase (1200 FTU/kg) làm tăng khả năng tiêu hóa các amino acid trong cám gạo ở gà giò từ 62.1 lên 66.9% ( tăng 7.7%). Lượng P duy trì trong chiết xuất từ cám gạo tăng 71% trên gà giò ( từ 15.5 lên 26.5%) với 600 FTU/kg và 20% ( từ 35.9 lên 43%) ở gà đẻ với 300 FTU/kg (Leske và Coon, 1999). Vì thế, có cơ sở để xác định rằng phytase sẽ giúp tăng năng lượng, cải thiện tiêu hóa P và amino acid trong cám gạo dùng cho heo.

Kết luận
Cám gạo là thành phần hữu dụng dùng trong chế độ ăn cho heo với giá thành thấp hơn là dùng bắp.
Gía trị dinh dưỡng thích hợp nên được sử dụng trong công thức, và thích hợp với những thành phần khác trong thức ăn.
Công thức amino acid dễ tiêu hóa được khuyến cáo là bao gồm cả hàm lượng nhỏ các amino acid khó tiêu hóa trong cám gạo.
Emzyme phân giải xylanse và phytase có ích trong việc giúp tăng khả năng tiêu hóa các thành phần trong cám gạo.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter