Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
6/4/2011 10:27:16
Vaccine phòng bệnh PMWS có tác dụng tốt tại Việt Nam/ PMWS vaccine perform well in Vietnam
Trong hai thí nghiệm được thực hiện tại Việt Nam, những con heo được tiêm vaccine có cấu trúc dưới phân tử phát triển hệ miễn dịch riêng biệt có phản ứng chống lại virus PCV2, biểu hiện ít triệu chứng lâm sàng của PMWS, và tốc độ tăng trưởng được cải thiện hơn so với những con heo không tiêm vaccine. ( Nghiên cứu được thực hiện bởi : Nguyen Tat Toan, Tran Thi Dan, Nguyen Thi Thu Nam, Le Van Huy, Nguyen Phuong Nam, Vo Thi Tra An, Ho Thi Nga, Nguyen Thi Phuoc Ninh, và Le Huu Ngoc)

Những bệnh có liên quan đến PCVD – hội chứng gầy còm trên heo cai sữa gây ra bởi virus porcine circoviral, gồm hội chứng viêm da và suy thận trên heo ( PDNS), sự phát triển của các tế bào viêm phổi, gây ra những rối loạn trên heo ( proliferating and necrotising pnuemonia, reproductive disorders in pig). Tuy nhiên, hiện nay, hội chứng gầy còm sau cai sữa đang được quan tâm nhất, là biểu hiện quan trọng của PCVD và đang tiếp tục là nguyên nhân chính gây ra những lãng phí trong ngành công chăn nuôi và sản xuất trên thế giới. PMWS là bệnh lây nhiễm giữa những con heo đang trong giai đoạn tăng trưởng với mức độ hoành hành thấp nhưng tỉ lệ chết cao với những con heo được khoảng 5-12 tuần tuổi. Những dấu hiệu lâm sàng thường thấy là cơ thể kém phát triển,  những cục u bạch huyết dễ thấy và lớn dần lên, khó thở, đôi khi tiêu chảy, da nhợt nhạt, và bị vàng da. PMWS là bệnh tương tác ( multi-factorial disease) mặc dù thường được biết như là kết quả được gây ra bởi sự xâm nhiễm của virus porcine circoviral.
Hiện đã có bằng chứng thuyết phục và rõ ràng chot hấy vaccine PCVS có tác dụng trong kiểm soát PCVD. Hiện tại, vaccine PCVS với tá dược dầu chưa kích họa, vaccine kết hợp gene PCV1 và 2 chưa kích hoạt và vaccine siêu phân tử PCV2 ORF2 đang được nghiên cứu phát triển. PCV bao vây (circumvent PCV) là 1 vaccine ta dược tiểu đơn vị gồm vỏ protein nhong virus được mã hóa từ ORF2 thuộc bộ mã gene của PCV2. PCV mồi được pháp triển để ngăn ngừa virus PCV2 xuất hiện và di chuyển theo trong máu sau khi bị lây nhiễm. Vỏ protein của virus PCV2 ( kháng nguyên) thì rất quan trọng trong việc giúp phát triển đáp ứng miễn dịch chính xác, về mặt chất lượng sau khi tiêm vaccine. Tiếp theo kháng nguyên, tá dược ( XSolve) sẽ đóng vai trò quan trọng trong xác định cường độ ( chất lượng) của đáp ứng miễn dịch.
Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine PCV bao vây (CIRCUMVENT vaccine PCV) cho heo ở những trang trại thương mại, nơi những dấu hiệu lâm sàng cho thấy khả năng nhiễm PMWS. Trong nghiên cứu, chúng tôi kiểm tra đáp ứng miễn dịch thể dịch dựa trên các mức độ kháng thể, dấu hiệu lâm sàng và biểu hiện tăng trưởng.

Tài liệu và phương pháp
Những thí nghiệm được thực hiện tại hai trang trại chăn nuôi heo thương mại, nơi những con heo đã được cai sữa vào lúc 21-25 ngày tuổi, tại hai tỉnh của Việt Nam.
Những con heo trong giai đoạn còn bù đã được lựa chọn ngẫu nhiên , và chia thành 2 nhóm” nhóm được tiêm vaccine và nhóm không được tiêm vaccine. 396 heo con ở độ tuổi khoảng 14 ngày tuổi từ mỗi lứa đẻ được chọn và chia thành 2 nhóm bằng nhau: tiêm vaccine ( 198 con) và không tiêm vaccine ( 198 con) tại trang trại A. Bên cạnh đó, 194 con heo được 21 ngày tuổi từ 6 lứa đẻ khác nhau được chia thành 2 nhóm: 97 con cho nhóm không tiêm vaccine và 97 con ở nhóm có tiêm vaccine tại trang trại B. Số lượng heo để quan sát da đạng nhiều lứa tuổi do chọn những con còi cọc trong lứa.

Thiết kế thí nghiệm
Thí nghiệm được thiết kế theo biểu đồ 1. Tất cả những con heo trong nhóm được tiêm vaccine đều được tiêm PVC bao vây vào ngày tuổi thứ 14 và 42 ( trại A), và ngày 21 và 42 ( trại B). tất cả đều được tiêm vào gân bên cổ, và vaccine Mycoplasma được tiêm vào bên còn lại.

Kết quả và thảo luận
Trong những năm gần đây, PCV2 được cho là có liên quan đến sự hoành hành của PMWS, căn bệnh chủ yếu gây ra thiệt hại về kinh tế cho các trang trại chăn nuôi heo trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của các tiểu đơn vị tái tổ hợp, chưa kích hoạt và vaccine tiểu đơn vị vỏ protein. Nghiên cứu này cũng chỉ ra sự khả thi khi sử dụng vaccine PCV bao vây để chống lại bệnh gây ra bởi circovirus tại các trang trại tập trung ở Việt Nam. Kết quả cho thấy vaccine kích thích cơ chế miễn dịch của heo và chống lại sự xâm nhiễm của PCV2
Phần trăm những con heo có kết quả dương tính ở các độ tuổi khác nhau đều cao trong cả 2 nhóm tại hai trang trại. Các con heo trong nhóm không tiêm vaccine bị xâm nhiễm, và vì vậy, cơ thể xuất hiện các đáp ứng miễn dịch tự nhiên. Trong nhóm có tiêm vaccine, tỉ lệ heo dương tính cao hơn so với nhóm đối chứng ở cả hai trang trại. Nhằm mục đích đánh giá khả năng kích thích miễn dịch của vaccine, độ chuẩn kháng thể ở những lứa tuổi khác nhau tại các nhóm đã được so sánh.
Ở trang trại A có những dấu hiệu khác nhau đáng kể về độ chuẩn kháng thể giữa các nhóm ( P< 0.05) tại 14 ngày tuổi ( Biểu đồ 1). Độ chuẩn kháng thể không được đánh giá trước khi thí nghiệm được tiến hành nhằm mục đích giưa độ chuẩn ban đầu là như nhau giữa hai nhóm; vì thế, độ chuẩn khi 14 ngày tuổi được sử dụng như thông số hiệp biến khi so sánh với độ chuẩn ở những ngày tuổi sau này, và nếu vaccine có tác động tốt với hệ miễn dịch thì độ chuẩn của những con heo được tiêm vaccine sẽ ổn định hơn.
Vào giai đoạn trước khi tiêm mũi thứ hai ( 42 ngày tuổi), độ chuẩn của cả hai nhóm đều giảm, có lẽ là do một nửa kháng thể đang được kiểm soát hoặc do các kháng nguyên của lần tiêm đầu tiên. Trong nhóm không tiêm vaccine, độ chuẩn tiếp tục giảm cho đến 75 ngày tuổi; tuy nhiên, vào ngày thứ 168 thì độ chuẩn tăng và thậm chí cao hơn so với những con heo đã được tiêm vaccine, điều đó cho thấy đã có sự xâm nhiễm của virus trong trang trại. Đối với nhóm được tiêm vaccine, độ chuẩn tăng vào giai đoạn 75 ngày tuổi ( ngay sau khi tiêm mũi thứ hai), cho thấy đáp ứng miễn dịch đối với vaccine hoạt động tốt. Độ chuẩn tại 168 ngày tuổi giảm nhẹ trong những con heo đã được tiêm vaccine có thể do một nửa kháng thể hoặc sự xâm nhiễm mới. Độ chuẩn tại 168 ngày tuổi (3411 Eu) không cho thấy được sự bảo vệ khỏi PCV2 bởi vì phương pháp không đề cập đến độ chuẩn bảo vệ. ( because the method have not been indicated the protective titre)
Tại trang trại B, độ chuẩn ban đầu được cân bằng giữa hai nhóm trước khi bắt đầu thí nghiệm thứ hai ( Biểu đồ 2). Độ chuẩn tại 42 ngày tuổi thấp hơn trong cả hai nhóm do sự phá hủy kháng thể. Gần giống với trang trại A, những con heo được tiêm vaccine có độ chuẩn cao hơn ở 84 ngày tuổi ( ngay sau khi được tiêm mũi thứ hai), cao hơn so với nhóm không tiêm vaccine ( P=0,000)
Kết thúc thí nghiệm, những con heo được tiêm vaccine tiếp tục cho thấy độ chuẩn kháng thể vẫn tiếp tục tăng nhưng thấp hơn so với những con heo trong nhóm không tiêm kháng sinh. Vì thế, vaccine có thể kích thích đáp ứng miễn dịch nhưng nó không mạnh trong trường hợp bị xâm nhiễm. Độ chuẩn kháng thể tại 168 ngày tuổi của nhóm đối chứng tăng nhẹ khi so sánh với khi 75 ngày tuổi, cho thấy sự xâm nhiễm của PCV2 trong nhóm heo không tiêm vaccine. Tuy nhiên, chúng tôi không thể phân biệt là đáp ứng được kích thích bởi xâm nhiễm tư nhiên hay bởi đáp ứng miễn dịch trong những con heo được tiêm vaccine theo phương pháp ELISA ở cả hai trang trại.
Trong điều kiện hiện tại của các trang trại chăn nuôi heo tại Việt Nam, không dễ để tìm thấy trang trại nào mà không bị xâm nhiễm PCV2. Hai lịch tiêm ngừa vaccine đã được thực hiện đã được thực hiện để đánh giá cơ chế miễn dịch của vaccine bao vây ( Circumvent vaccine) trong những trang trại tập trung, với khoảng 400 – 1000 con nái. Những nhà sản xuất heo có thể cần suy xét về thời gian tối ưu cho việc tiêm ngừa để giảm tối đa việc tái nhiễm PCV2 và những sự lây nhiễm khác.
PCV bao vây ( Circumvent PCV) là vaccine tiểu đơn vị bao gồm vỏ protein của virus được mã hóa bởi ORF2 của bộ gene PCV2. Vỏ protein bao gồm một dạng quyết định kháng nguyên đặc biệt, giúp protein đóng vai trò chủ động trong việc phát triển hệ miễn dịch chống lại bệnh tật. Kết quả việc tiêm ngừa với vaccine PCV bao vây theo hai thời khóa biểu cho thấy đáp ứng miễn dịch của heo với độ chuẩn ổn định của kháng thể liên quan tại hai trang trại. Nói chung, vaccine PCV bao vây kích thích đáp ứng miễn dịch thể dịch.
Những con heo được tiêm vaccine có biểu hiện tăng trưởng được cải thiện. cân nặng ở những lứa tuổi khác nhau của các con heo được tiêm vaccine luôn cao hơn những con không được tiêm vaccine từ 1 – 3kg/ con, khoảng 2 – 3.5% ( Bảng 1). Bên cạnh đó, trong nhóm heo được tiêm vaccine, tỉ lệ tử vong là tỉ lệ heo bị loại thải giảm 4.5 – 14% khi so với nhóm không được tiêm vaccine ( Bảng 2). Trong nghiên cứu này, tủ lệ tử vong ở trại B cao ở giai đoạn heo trưởng thành có thể la do chất lượng thức ăn, ví dụ, nấm mốc hoặc các loại thức ăn khác nhau. Số lượng các trường hợp có biểu hiện lâm sàng giảm khỏng 50 trường hợp trên 1980 con heo/ nhóm ( 25%) trong suốt từ 28-120 ngày tuổi tại trang trại A, và giảm nhẹ, 11 trường hợp trên 97 con heo. nhóm (12%) trong suốt thời gian từ 21 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành ở trại B ( dữ liệu không hiển thị)
Trong trường hợp này, một vài dấu hiệu lâm sàng như tiêu chảy, ho kèm ỉa chảy, viêm da tại trại A, và tỉ lệ heo tiêu chảy và ho từng ngày ở trại B thì thấp hơn ở nhóm được tiêm vaccine khi so với nhóm đối chứng ( Bảng 3). Không có sự khác biệt nổi bật nào được nhận thấy về các dấu hiệu lâm sàng khác giữa hai nhóm. Tuy nhiên, số lượng các dấu hiệu lâm sàng thì khác nhau giữa hai trang trại trong các thời kỳ khác nhau. Tại trang trại B, trường hợp bị ốm trong giai đoạn trưởng thành ở cả hai nhóm là như nhau, có thể do nhiều loại thức ăn và do nhiệt độ cao hơn do thời tiết ẩm ướt trong suốt tháng 6 và 7; thêm nữa, có 5 con heo có biểu hiện bị viêm da trong độ tuổi 100 – 130 ngày tuổi ( heo được tiêm vaccine bị bệnh ở tuổi cao hơn những con trong nhóm đối chứng).
Bằng việc quan sát các dấu hiệu lâm sàng ở trang trại, sự lây nhiễm PCV2 bị hạn chế đối với những con heo được tiêm vaccine, thậm chí ngay cả khi trang trại đang xuất hiện sự lây nhiễm. Điều đó cho thấy vaccine PCV bao vây giảm các dấu hiệu lâm sàng do nhiễm PCV2 trong nhóm heo được tiêm vaccine ở cả hai trang trại, và có thể cung cấp biện pháp bảo vệ heo chống lại PMWS. Vaccine này là ứng cử viên sáng giá cho việc tiêm phòng ngừa PMWS.
Kết luận, những con heo được tiêm vaccine có hệ miễn dịch đáp ứng chống lại PCV2 phát triển, ít có những biểu hiện lâm sàng của PMWS, và giúp tăng tỉ lệ tăng trưởng cải thiện hơn so với nhóm đối chứng. Xa hơn, việc tiêm vaccine sẽ đảm bảo kiểm soát lan nhiễm PCV2, lây nhiễm nấm mốc, bệnh hô hấp, và triệu chứng tái nhiễm , PMWS trong suốt thời kỳ tiêm ngừa, ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter