Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
6/4/2011 10:27:06
Tryptophan và nhu cầu về các amino acid / Tryptophan and amino acids requirement
Amino acids (AA) là một trong những nhân tố quyết định năng suất của động vật, vì vậy, việc cung cấp các AA thiết yếu, bao gồm lysine (Lys), methionine (Met), threonine (Thr) và tryptophan (Trp) một cách tối ưu là nhân tố rất quan trọng để đạt được những thành công về mặt kinh tế. Mục đích của bài báo này là nhìn lại các nghiên cứu gần đây và các cập nhật về AA cần thiết cho heo, trong đó, chủ yếu là tập trung vào Trp.

Nhu cầu về amino acid

Khi thảo luận về các AA thiết yếu, nên dựa trên cơ sở mức tiêu hóa chuẩn của ruột hồi với các AA (SID – Standadised Ileal Digeatible), vì đây được xem như là phương pháp chính xác nhất để đo lường các AA sử dụng trên heo. Đồng thời, việc đánh giá thành phần trong thức ăn chăn nuôi dựa trên giá trị tiêu hóa của AA cũng quan trọng không kém. Chỉ khi nào xác định được chính xác nhu cầu AA và hàm lượng AA trong thành phần của thức ăn trên giá trị SID thì mới có thể cải thiện độ chính xác của công thức cho ăn.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của AA trong các nguyên liệu thô. Các nhân tố đó có thể là điều kiện sản xuất (xử lý nhiệt), sự hiện diện của các nhân tố kháng dinh dưỡng, hoặc cũng có thể là hàm lượng chất xơ và các thành phần hóa học của protein, …Ngược lại, các AA thương mại có tỷ lệ tiêu hóa 100 % và có giá trị đối với vật nuôi. Vì thế, khi bổ sung AA thương mại sẽ làm giảm sự biến động mức tiêu hóa AA trong thức ăn.

Giá trị kinh tế của AA thương mại trên tổng chi phí thc ăn và hiệu quả làm giảm sự biến động mức tiêu hóa AA trong thức ăn là lý do giải thích sao công thức thức ăn được dựa trên AA thương mại đem lại hiệu quả tốt. Sự sẳn có của các AA thương mại giúp các chuyên gia dinh dưỡng thuận tiện hơn trong việc tính toán công thức cho ăn một cách chính xác hơn theo mức AA tối ưu; đồng thời họ cũng linh động hơn trong việc lựa chọn các nguyên liệu thô, điều này có tác động tích cực lên chi phí thức ăn, đặc biệt trong thời gian mà nguồn nguyên liệu protein thô khá đắt đỏ.

Cân bằng dinh dưỡng – Hấp thu protein ruột hồi

Hấp thu protein ruột hồi ( IPC – Ileal Protein Concept) cho biết chế độ dinh dưỡng tối ưu các AA thiết yếu đáp ứng được nhu cầu của heo, được thiết lập và ứng dụng trong ngành công nghiệp về heo. Cả sự mất cân bằng AA và sự đối kháng đều làm giảm khả năng sử dụng AA, tuy nhiên, cả hai tác dụng ngược này cũng có thể tránh được bằng cách cân bằng mức độ AA trong chế độ ăn theo IPC; điều này đảm bảo các AA thiết yếu được duy trì theo một tỉ lệ thích hợp trong chế độ ăn.

Thông thường, chỉ có một vài nguồn protein, theo các chuyên gia dinh dưỡng, gây khó khăn cho việc cân bằng AA. Việc kết hợp hiệu quả các AA bổ sung trong công thức cho ăn dựa trên IPC cho phép các chuyên gia dinh dưỡng thiết lập khẩu phần có lợi về mặt chi phí, đáp ứng được nhu cầu của heo ở mức tốt nhất có thể, đồng thời giảm lượng protein trong khẩu phần, vì thế, giảm thiểu thải nitrogen ra môi trường.

Một lợi ích khác của IPC là nhu cầu về các AA thiết yếu khác có thể được ước lượng một khi xác định được lượng Lys cần cung cấp. Trong bảng 1, năng lượng tinh (NE - Net Energy) và các khuyến cáo của Evonik Degussa về AA đối với heo theo thể trọng khác nhau ( BW) được biểu hiện.

Nhu cầu Tryptophan

Tryptophan là AA thiết yếu đầu tiên trong các thành phần của thức ăn, như bắp, thịt, bột thịt, bột cá. Tryptophan được xem AA có hàm lượng hạn chế xếp thứ tư trong chế độ dinh dưỡng của heo dựa trên ngũ cốc. Vì thế, nhu cầu về AA thiết yếu này thường hay bị bỏ sót, bởi vì chi phí cho một đơn vị L-Trp bổ sung ( USD/kg) thì cao hơn so với các AA khác thường được bổ sung trong chế độ ăn dành cho heo. Tuy nhiên, sự hiện diện của AA này đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của heo. Trp đóng vai trò là chìa khóa trong việc điều chỉnh sự ngon miệng và lượng thức ăn tiêu thụ của heo bằng hoạt động tổng hợp các tiền tố tạo nơ-ron dẫn truyền serotonin ( 5 – Hydroxytryptamine). Một con đường khác của biến dưỡng Trp là thông qua con đường kynurenine có liên quan đến cơ chế đáp ứng miễn dịch.

Trong sơ đồ 1, tổng cộng có 9 nhóm dữ liệu từ 6 nghiên cứu với liều lượng tương ứng đã được dùng để đánh giá tỷ lệ SID Trp: Lys trong thức ăn cho heo con ( trọng lượng khoảng 7 – 26 kg) được biểu thị bằng tọng lượng heohệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) tương ứng với tỷ lệ của SID Trp:Lys. Để có thể hiển thị kết quả của các thí nghiệm trong một sơ đồ, sự tăng trưởng và hệ số chuyển hóa thức ăn đã được quy đổi theo giá trị tương đối theo năng suất cao nhất trong mỗi nghiên cứu với mức 100%. Hiệu quả về năng suất theo AA giới hạn được biểu thị theo mô hình phi tuyến tính. Phương pháp hàm mũ dự đoán những yêu cầu thích hợp để đạt được năng suất tốt nhất cho các con vật trong đàn. Vì thế, dựa vào phương trình này chúng ta xác định được tỷ lệ SID Trp:Lys yêu cầu 22 % đối với heo con (7 - 22kg) để đạt trọng lượng cơ thể tối ưu ( Bảng 1).

Tỷ lệ SID Trp:Lys tối ưu dường như thấp hơn khi FCR được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá khi so với trọng lượng cơ thể đạt được ( Sơ đồ 1). Tác dụng tích cực của Trp lên lượng thức ăn tiêu thụ do đó việc kiểm tra lượng Trp là rất quan trọng trong trường hợp trại gặp vấn đề về lượng thức ăn tiêu thụ; ví dụ, ngay sau khi cai sữa, thời điểm mà lượng thức ăn tiêu thụ thường giảm. Trong ngày thứ 28 của thí nghiệm được thực hiện bởi Pluske et al. (1997), lượng thức ăn tiêu thụ và tăng trọng ngày (ADG) của heo được cho ăn với Trp cao ( 0,3 %) đã cho thấy kết quả cao hơn hẳn so với những heo được cho ăn với Trp thấp (0,24 %) ( Sơ đồ 2)

Sự biến dưỡng của Trp thông qua con đường kynurenine ( kynurenine : amino acid thơm, là chất trung gian trong quá trình biến dưỡng tryptophan) gia tăng khi cơ thể bị nhiễm trùng hay bị viêm. Mới đây, Le Floch et al. (2009) đã nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn với Trp và các điều kiện vệ sinh lên năng suất của heo thể trọng từ 8 – 27 kg. Trong suốt 40 ngày, lượng thức ăn tiêu thụ trung bình mỗi ngày ( ADFI), ADG và hệ số chuyển hóa thức ăn kém hơn rõ rệt ở những heo được nuôi trong các chuồng có điều kiện vệ sinh kém và những con heo được cho ăn với hàm lượng Trp thấp (Sơ đồ 3). Các điều kiện vệ sinh kém làm giảm biến dưỡng Trp, nên lượng Trp hữu dụng cho sự tăng trưởng và các chức năng biến dưỡng khác giảm. Mặt khác, kết quả đồng thời cũng cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của điều kiện vệ sinh kém có thể được bù đắp bằng việc cung cấp chế độ ăn có lượng Trp cao.

Hiệu quả kinh tế

 

Mục đích chính của việc sản xuất heo là đem lại lợi nhuận cao nhất cho người nông dân. Mục tiêu thường là tập trung giảm chi phí thức ăn xuống mức thấp nhất hoặc đạt trọng lượng cơ thể tối ưu nhất. Tuy nhiên, tính kinh tế là phải đạt được lợi nhuận cao nhất, ví dụ, kết hợp thu nhập và chi phí. Cũng như với các AA thiết yếu, đáp ứng khi tăng hàm lượng Trp có thể được miêu tả thông qua phương trình hồi quy hàm mũ ( Sơ đồ 1). Hiệu quả kinh tế, được định nghĩa như là chênh lệch thu - chi trên một con heo ( tổng lợi nhuận – chi phí thức ăn), có thể được tính ngay tại điểm mà biên đáp ứng với 1 đơn vị Trp cân bằng với chi phí thêm 1 đơn vị Trp. Vì thế, hiệu quả kinh tế phụ thuộc vào tổng lợi nhuận ( giá trị của tăng trưởng gia tăng) và giá thức ăn sẽ tăng khi bổ sung thêm L-Trp. Trong sơ đồ 4, lợi nhuận nói chung được tính dựa trên cân bằng các giá trị trong sơ đồ 1 và 3 với giá cả dự kiến bổ sung L-Trp khác nhau.

Dựa trên các dự kiến, ước tính hiệu quả kinh tế theo tỷ lệ SID Trp:Lys là 20; 20,5 và 21 % khi giá của L-Trp ở mức 25, 30 và 35 USD/kg. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế còn thay đổi tùy thuộc vào giá thức ăn cơ bản và giá trị của sự tăng trưởng cộng thêm của heo. Nói chung, giá cả L-Trp tăng thì cũng chỉ gây ra biến đổi nhẹ đến tỷ lệ Trp:Lys lý tưởng. Như vậy hiệu quả kinh tế không phải là một giá trị bất biến, mà cần phải được tính toán dựa trên những điều kiện thực tiễn của thị trường địa phương.

Kết luận

 

Khi cung cấp thức ăn cho heo, quan trọng là phải đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng, có như vậy mới phát huy được hết tiềm năng di truyền của động vật và bảo đảm được lợi nhuận ròng sẽ đạt mức tốt nhất.

Việc bổ sung các AA thiết yếu như L-Lys, DL-Met, L-The và L-Trp sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu của vật nuôi dễ dàng chính xác hơn, cũng như giảm được chi phí thức ăn. Mặc dù Trp trong hầu hết trường hợp chỉ là AA thiết yếu thứ tư, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng yêu cầu về AA này, đặc biệt là trong chế độ ăn dành cho heo con khi Trp có những ảnh hưởng tích cực lên lượng thức ăn tiêu thụ trong thời kỳ sau cai sữa ( giai đoạn này heo thường ăn ít do sự thay đổi thức ăn).

Dựa trên những tài liệu nghiên cứu, tỉ lệ SID Trp:Lys hiệu quả cho năng suất tăng trưởng được ước lượng khoảng 22 %. Tuy nhiên, hàm lượng Trp có giá trị kinh tế còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác, như giá nguyên liệu thô và chất bổ sung L-Trp, và trong nhiều trường hợp sẽ thấp hơn 22 % so với Lys.

 Sơ đồ 1: Mối liên hệ giữa cân nặng đạt được ( trái) và FCR ( phải) khi tỉ lệ SID Trp:Lys tăng, biểu hiện cao nhất được thể hiện là 100%

Sơ đồ 2: Ảnh hưởng của hàm lượng Trp trong chế độ ăn lên heo sau cai sữa

Sơ đồ 3: Tác động của chế độ ăn có Trp và các điều kiện vệ sinh lên biểu hiện của heo con trong giai đoạn từ 8 -27 kg ( Le Floch et al. 2009)

Sơ đồ 4: Biên lợi nhuận ( tổng lợi nhuận - chi phí thức ăn) khi tỷ lệ SID Trp:Lys tăng, trên 3 nhóm L-Tryptophan khác nhau

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter