Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
6/5/2011 09:43:13
Tôi có đàn heo 70 ngày tuổi, một số con trong đàn bị què hai chân sau, không đứng được, sốt, bỏ ăn. Cho tôi hỏi đó là bệnh gì và cách điều trị.
/ My pig herd is 70 day. Some have hind legs lameness, could not stand and fever and anorexia. What disease is it? And how to treat it?

Do gia đình chỉ trình bày triệu chứng heo bị què hai chân sau, không đứng được, sốt, bỏ ăn, nhưng không nói rõ thêm là heo có triệu chứng thần kinh như co giật hay không? Heo có bị chết không, thời gian heo chết sau khi xuất hiện triệu chứng què chân, co giật... và tỷ lệ heo chết, sử dụng kháng sinh điều trị có khỏi không... Nên theo ước đoán của chúng tôi heo của gia đình có thể bị bệnh do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra. Triệu chứng què chân (liệt chân sau), co giật... ở heo gặp ở một số bệnh như bệnh giả dại, dịch tả, phù đầu do E. coli... Tuy nhiên những bệnh vừa nêu với triệu chứng như trên thường xuất hiện trên heo dưới 60 ngày tuổi (bệnh giả dại, dịch tả), và không có dấu hiệu sốt (bệnh phù đầu do E. coli ).

Vì vậy gia đình cần xác định sơ bộ nguyên nhân gây bệnh trên đàn heo dựa vào phương pháp đơn giản sau: đo nhiệt độ trực tràng nếu heo sốt cao trên 40OC kèm theo liệt chân, bỏ ăn... gia đình thử tiêm kháng sinh penicilline kết hợp với streptomycine cho heo bệnh, nếu trong vòng 2 - 3 ngày heo bớt bệnh thì heo bệnh là do liên cầu khuẩn gây ra.

Trong trường hợp này gia đình nên áp dụng biện pháp tiêu độc sát trùng tăng cường, đồng thời tiêm kháng sinh amoxyciclin hoặc ceftiofur trong vòng 3 ngày cho toàn đàn heo cai sữa và sau cai sữa. Gia đình cần chú ý bệnh do Streptococcus suis rất dễ xảy ra nếu gia đình thực hiện kỹ thuật cắt răng, cắt đuôi heo con không đúng cách, không đảm bảo tiệt trùng... hoặc không thực hiện cắt răng heo con nhưng heo nái lại không đủ sữa cho heo con bú, heo con không bú đủ sữa sẽ cắn nhau gây tổn thương và bị nhiễm Streptococcus suis, vi khuẩn sau đó sẽ phát triển và gây bệnh.

Chúc gia đình thành công.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter