Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Công Ty
9/5/2011 12:44:39
HANPORK PHÒNG DỊCH TRIỆT ĐỂ/ Hanpork: complete prevention
Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh tai xanh diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Qua giới thiệu của người làm công tác thú y, Kiến thức chăn nuôi Heo có một cuộc hẹn với trại Hanpork - theo như lời giới thiệu là một trong những trại có công tác phòng dịch thuộc loại tốt nhất hiện nay.

Sau khi hẹn qua điện thoại, chúng tôi bắt buộc phải cam kết trong vòng một tuần trước khi vào công ty Hanpork không được vào trại heo nào trước. Một yêu cầu mà phóng viên báo lần đầu nhận được (Sau này, khi phỏng vấn chúng tôi mới biết được là nếu vào đến được khu vực nuôi heo thì đoàn phải ở trong khu vực cận vô trùng của trại trong vòng 3 ngày).

Trại nằm tại khu vực xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương xung quanh bao bọc là rừng cây cao su. Nhưng nơi chúng tôi gặp để phỏng vấn không nằm trong trại mà ở trung tâm bán heo của trại cách đó 1 km.

Theo anh Nguyễn Kim Khanh - kỹ thuật trưởng – thì trại heo GP Hanpork được thành lập từ năm 2003 và tập đoàn Darby tiếp nhận lại trại vào năm 2007. Anh Khanh cho biết với tình hình dịch bệnh tai xanh hiện nay, anh muốn chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh - một trong những điều kiện quan trọng nhất nếu trại heo muốn thành công.

Trước hết là vấn đề con người. Ở trại, từ giám đốc cho tới nhân viên đều phải có ý thức phòng dịch. Nhân viên khi vào làm khu vực sản xuất đều cam kết gia đình không nuôi heo. Trại khuyến khích nhân viên ở lại ký túc xá bên trong trại.

Trong trại chia thành 2 khu vực: cận vô trùng và vô trùng được ngăn cách bằng tường rào. Nhân viên hoặc khách khi vào khu vực cận vô trùng phải được phép của quản lý trại, ghi vào sổ theo dõi người ra vào trại (khu vực này được gắn thêm camera ở cổng ra vào để ban giám đốc kiểm tra đối chiếu với số theo dõi). Người và hàng hóa phải sát trùng một lần tại khu vực phun thuốc. Sau đó khi vào hoặc ra phải tắm rửa thay đồ và dép của trại để vào khu vực cận vô trùng. Nếu muốn xuống khu vực chăn nuôi (khu vực vô trùng) ta phải tắm và thay ủng thêm một lần nữa (nếu là khách tham quan phải ở khu vực cận vô trùng trong thời gian quy định). Với các thiết bị không thể sát trùng bằng nước thì phải để bỏ vào máy chiếu tử ngoại.

Xe cám, xe thuốc khi vào trại phải qua 3 bước sát trùng. Rửa xe và sát trùng (đặc biệt là khu vực cabin) miễn phí tại tiệm rửa xe cách công ty khoảng 300m. Sát trùng bên ngoài cổng trại và sát trùng tại hệ thống phun sát trùng áp lực tự động. Heo không bán tại trại mà được xe công ty Hanpork chuyển ra ngoài trung tâm bán heo.

Khi tình hình dịch bệnh xung quanh diễn ra phức tạp, ngoài các biện pháp trên, trại tiến hành sát trùng 3 tuần một lần, trước mỗi cửa chuồng đều có hố sát trùng chân, kiểm tra định kì huyết thanh. Khi tình hình dịch bệnh lên đến mức cao nhất, trại có thể cấm trại 100%, tất cả nhân viên phải ở trong khu vực trại trong thời gian quy định. Vì vậy, công ty Hanpork đã xây dựng dãy nhà ký túc xá, các thiết bị vui chơi, thể dục thể thao như bóng bàn, bóng chuyền, đá banh, karaoke, lắp chảo vệ tinh… Khu vực nhà bếp không được mua thịt heo từ bên ngoài vào chế biến.

Áo quần trong khu vực vô trùng và cận vô trùng có màu khác nhau, được một nhân viên giặt bằng hệ thống máy giặt, phơi khô, sát trùng. 

Chuồng trại nếu có điều kiện nên được cách ly với khu vực dân ở xung quanh. Cần dùng các biện pháp chống và diệt côn trùng, động vật gây hại. Rào khu vực chuồng trại, sử dụng lưới để chống chim bay vào gây bệnh. Tiến hành phát quang, cắt cỏ vào mùa mưa. Nhân viên các trại cấm qua trại của nhau, không sử dụng chung dụng cụ. Lắp đặt hệ thống máng ăn tự động để hạn chế nhân viên tiếp xúc với heo.

Quy mô của trại hiện nay trên 1.000 nái gồm các giống L, Y. Nguồn heo giống của trại chỉ được nhập từ một nguồn duy nhất là từ công ty mẹ để đảm bảo an toàn. Heo giống mua về phải nuôi ở chuồng hậu bị cách ly trong một thời gian nhất định.

Hệ thống xử lý heo chết và nước thải được bố trí xa cách trại gần nhất trên 200m. Gas từ hệ thống biogas được sử dụng cho lò thiêu heo và sắp tới sẽ dùng chạy máy phát điện. Mỗi tuần, trại đều đạt tiêu chuẩn xét nghiệm không có PRRS của chi cục thú y để nhận cấp giấy phép xuất heo.

"Con người nếu lỡ ăn phải thịt heo bị tai xanh vẫn sẽ không bị nhiễm bệnh" đó là điều đã được chứng minh. Công ty Hanpork cũng mong người tiêu dùng không quay lưng lại với thịt heo, mà hãy là người tiêu dùng thông minh biết chọn thịt heo an toàn cho mình và gia đình.

(Heo Team)

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter