Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
10/5/2011 08:13:16
Tăng hiệu quả trong sản xuất heo con/ Increase efficiency in piglet production
Để thiết lập chương trình phát triển toàn diện cho heo con mới sinh, một vài kinh nghiệm thực tế cần được xem xét: - Heo con mới sinh có năng lượng dự trữ thấp; nếu không được bổ sung năng lượng nhanh chóng và hiệu quả thì hiện tượng giảm đường huyết có nguy cơ tăng.

- Heo con mới sinh cần đáp ứng đủ chất lượng và số lượng globulin miễn dịch để được bảo vệ hiệu quả chống lại xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh.

- Nhằm ngặn chặn các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, việc nhanh chóng phát triển hệ vi khuẩn đường ruột có lợi là điều cực kỳ quan trọng.

Sản phẩm bảo vệ heo con (Piglet Protector – Biochem Zusatzstoffe Handels – und Produktionsgesellschaft mbH, Đức ) dạng bột nhão nhằm cung cấp cho heo con mới sinh tất cả những chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện: năng lượng hữu dụng và globulin miễn dịch cao bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cần thiết và hỗ trợ hệ thống miễn dịch thụ động cùng lúc làm gia tăng quần thể vi sinh vật có lợi trong ruột và nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Thử nghiệm trong điều kiện thực tế

Nhằm chứng minh hiệu quả của sản phẩm bảo vệ heo con – Piglet Protection - trong điều kiện thực tế, một thí nghiệm đã được thực hiện tại 3 trang trại thương mại ở Malaysia. 168 heo con đã được sử dụng trong thí nghiệm này. 85 con được đưa vào nhóm thử nghiệm và được cung cấp 2 liều Piglet Protector 2ml, mỗi liều cách nhau 6 giờ. Heo con trong nhóm đối chứng không được cung cấp liều nào.

Có sự gia tăng rõ rệt tăng trọng ngày ở heo trong nhóm được cung cấp Piglet Protector. Cải thiện rõ nhất được quan sát thấy trong 3 ngày đầu tiên của vòng đời, nhưng thậm chí đến ngày thứ bảy, nhóm được thử nghiệm vẫn cho thấy tăng trọng ngày tăng 4 % (Sơ đồ 1)

Heo con tại một trang trại đã được đem cân lúc cai sữa (28 ngày tuổi). Vào thời điểm đó, cân nặng trung bình của heo con cai sữa trong nhóm thử nghiệm tăng 1,76 kg so với nhóm đối chứng. Phát hiện này là điều quan tâm lớn cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo: những heo con có trọng lượng khi cai sữa cao hơn thường có năng suất tăng trưởng tốt hơn, tăng trọng ngày cao hơn, nâng cao khả năng chuyển hóa thức ăn và giai đoạn xuất chuồng ngắn.

Giảm tỉ lệ tử vong

Một thông số quan trọng khác đối với hiệu quả sản xuất heo con là lượng heo bị thất thoát. Do số lượng hạn chế các glycogen trong gan và khả năng tổng hợp glucoza kém, heo con mới sinh rất nhạy cảm với thiếu hụt năng lượng. Vì thế, sự giảm nhiệt và hệ thống miễn dịch kém làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong. Cung cấp năng lượng sớm ngay sau khi sinh là rất cần thiết để giảm tỉ lệ tử vong trên heo con theo mẹ. Sơ đồ 2 cho thấy hiệu quả của Piglet Protector đối với tỉ lệ tử vong.

Tỉ lệ tử vong ở heo con đã giảm rõ rệt từ 7,2 % xuống còn 3,5 % trên những con heo được cung cấp Piglet Protector trong những ngày đầu của cuộc sống.

Hiệu quả thu được do tỉ lệ tử vong giảm hoàn toàn bù đắp lại chi phí Piglet Protector. Tính toán dựa trên dữ liệu của các thử nghiệm cho thấy hiệu quả đầu tư là 3.01 khi sử dụng Piglet Protector.

Kết luận

Hiệu quả rõ rệt trong tăng trọng ngày và khối lượng cơ thể đã được ghi nhận khi sử dụng Piglet Protector. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong cũng được giảm từ 7,25 trong nhóm đối chứng xuống còn 3,5 % trong nhóm thử nghiệm.

Những kết quả tích cực của Piglet Protector còn được nhận thấy trong các giai đoạn phát triển sau của heo: trọng lượng của heo cai sữa trong nhóm thử nghiệm cao hơn 1,76 kg so với nhóm đối chứng.

Theo Asian Pork

Biên dịch: Heo Team

 

 

 

 

 

 

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter