Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
25/8/2011 10:35:10
Hội thảo: Năng suất chính là chìa khóa của lợi nhuận / Pig feed quality conference: productivity is the key to profits
Năng suất là chìa khóa đem lại thành công và lợi nhuận cho việc sản xuất heo. Nhưng làm sao để đạt được năng suất tốt? Đây là thách thức được đặt ra tại Hội nghị Quốc tế về chất lượng thức ăn cho heo, được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12-13 tháng Bảy năm 2010.

Hầu hết các nhà sản xuất heo, khi được hỏi xác định lợi nhuận sản xuất của họ, đều cho rằng là từ giá bán heo và chi phí thức ăn; nhà tư vấn sản xuất và dinh dưỡng heo Tony Edwards đã nói với hơn 120 đại biểu đến từ nhiều quốc gia tham dự hội nghị kéo dài hai ngày. Tuy nhiên, mặc dầu những thông số này có thể đem lại lợi nhuận trong vài điều kiện, thì nó vẫn không phải là nguyên nhân chính đem lại lợi nhuận.

Hội nghị Quốc tế về chất lượng thịt thức ăn cho heo được tổ chức bởi Tạp chí Asian Pork và tạp chí Asian Feed, được tài trợ bởi Hiệp hội quảng cáo đậu nành thế giới của Mỹ, Ủy ban liên minh đậu nành, Sản phẩm dinh dưỡng DSM, Biomin và Nutriad.

“ Nguyên nhân chủ yếu chính là năng suất”, ông Edwards, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng từ Úc đã nói. “ Bất chấp giá heo hay chi phí thức ăn, lợi nhuận cũng sẽ thấp trừ khi năng suất được duy trì. Mỗi nỗ lực nhằm giảm chi phí bằng mọi cách để duy trì sản lượng đầu ra sẽ chỉ đem lại kết quả ngược lại”.

Thật sự, ông nói, hai vấn đề chính của lợi nhuận chính là sản lượng sản xuất và hiệu quả của thức ăn. Chi phí chỉ đứng hàng thứ ba.

Năng suất liên quan đến tổng lượng thịt heo được bán ra của hệ thống chăn nuôi heo, nó được định nghĩa là số lượng heo con trên 1 heo nái mỗi năm, và trọng lượng của những con heo đó khi được bán ra thị trường.

Làm sao có thể đạt được những th6ong số này? Ông Edwards, đầu tiên đã nhấn mạnh đến vai trò năng suất của heo nái, khi đó, dinh dưỡng là nhân tố cực kỳ quan trọng.

Ông chỉ ra vấn đề “ di truyền học và quản lý ảnh hưởng nhiều đến khả năng sản xuất tiềm năng của heo nái, điều này được thúc đẩy bởi chế độ dinh dưỡng:.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược dinh dưỡng “ trong suốt cuộc đời” liên quan đến năng suất và tuổi thọ của heo nái, cung cấp cho heo khởi đầu tốt trước khi gia nhập đàn nuôi và nhấn mạnh vào những điểm khác biệt của vòng đời sản xuất.

Đáp ứng những yêu cầu dinh dưỡng của heo nái không chỉ cung cấp cho chúng chế độ ăn có chất lượng trong mỗi giai đoạn của quá trình sản xuất, mà còn phải chú ý đến từng chi tiết trong công thức cho ăn và cách thức cho ăn.

Liên quan đến sự tăng trưởng, ông Edwards nhấn mạnh đến khía cạnh cân bằng quan trọng của năng suất, đặc biệt là trong giai đoạn này, khi lượng thức ăn tiêu thụ chiếm đến 80%, quyết định kết quả sản xuất.

Cũng tại giai đoạn này, chiến lược dinh dưỡng “ trong suốt cuộc đời” rất quan trọng, bởi vì thành công trong giai đoạn tăng trưởng phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng và biểu hiện của heo trong giai đoạn sớm của cuộc đời, và thậm chí là khi chúng còn trong bụng mẹ.

Bởi vì mỗi thị trường có những quan tâm khác nhau về chất lượng và cân nặng của heo, các chiến lược dinh dưỡng phải biến đổi phù hợp nhu cầu từng khu vực nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất

Trong khi đó, Tiến sĩ John Pluske của Đại học Murdoch, Úc, thảo luận về các chất bổ sung trong thức ăn dành cho heo con và ảnh hưởng xuyên suốt của nó lên biểu hiện trong suốt vòng đời.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông hiểu những mối quan hệ giữa dinh dưỡng sớm và những biểu hiện tiếp theo của vòng đời, bởi vì nếu những mối quan hệ này được tận dụng khôn ngoan, chúng có thể đem lại năng suất tăng cao hơn, và vì thế, lợi nhuận cũng tăng cao

“ Theo quan điểm hiện tại thì cân nặng của heo con lúc mới sinh và kết quả lúc cai sữa, giải thích tỷ lệ cân đối của các thông số khác nhau về tăng trưởng sau khi sinh. Các chế độ ăn đa dạng và quản lý hiện đại được sử dụng để thúc đẩy cân nặng khi cai sữa và tỉ lệ tăng trưởng sau cai sữa, với mục đích là để duy trì cân nặng có lợi khi đem vào lò mổ”, Tiến sĩ Pluske nói.

“ Tại một vài giai đoạn có thể thay đổi được mối quan hệ giữa cân nặng trong giai đoạn đầu của cuộc đời với biểu hiện trong suốt dòng đời bằng cách cung cấp cấp chế độ ăn có cung cấp sữa, tuy nhiên, theo kinh nghiệm, thức ăn nhão thông thường ít có sức thuyết phục và ảnh hưởng tích cực chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, khả năng phân biệt heo con với các chế độ cho ăn khác nhau trong suốt giai đoạn tiết sữa, cũng như sự can thiệp như là IS, có thể dẫn đến chiến lước quản lý mới mẻ trong giai đoạn cai sữa nhằm thúc đẩy biểu hiện chung của heo”.

Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Grant Wallinf, Giám đốc phát triển và di truyền của JSR Genetics Ltd, Vương quốc Liên hiệp Anh, cập nhật với những người tham dự về sự phát triển trong dinh dưỡng heo.

Ông nói, trong 4 thập niên vừa qua, biểu hiện của heo đã được cải thiện rõ rệt về năng suất, hiệu quả và chất lượng thịt cũng cao hơn. Hai lĩnh vực đã có đóng góp lớn trong việc cải thiện biểu hiện của heo: di truyền và tiếp cận công nghệ.

Di truyền với những bước tiến nhỏ nhưng được tích lũy dần, tăng trưởng vĩnh viễn và chắc chắn trong suốt 50 năm vừa qua, trong khi đó việc tiếp cận công nghệ với các phương pháp ngày càng chuẩn xác, xác định các đặc điểm nổi bật của vật nuôi còn sống và vì thế, tăng khả năng chọn lựa chính xác.

Ông nói, còn nhiều cản trở và khó khăn mà các nhà sản xuất, những người luôn muốn tăng thông số biểu hiện của heo, phải đối mặt. Những trở ngại này là : nhiệt độ, khí hậu, tỉ lệ tử vong của heo nái, lượng thức ăn cung cấp trong quá trình tiết sữa, nhất là với những người muốn tăng lượng heo cai sữa/nái/năm.

Với những người muốn tăng phần trăm lượng thịt nạc, trở ngại nằm ở khâu trang thiết bị cho giai đoạn cuối, công nghệ để tiếp cận với xác súc vật và đáp ứng các yêu cầu cơ bản của thị trường đối với nhà mổ, sản xuất và bán lẻ.

Để đạt dược tăng trưởng nhiều hơn trong FCR, trở ngại chính là sự tín nhiệm về tỉ lệ tăng trưởng, khó khăn trong xác định FCR và khó khăn để xác định lượng chất dinh dưỡng cần thiế, đặc biệt là tại thời điểm khi chi phí cho nguồn protein thì khá cao.

Những chuyên gia thuyết trình khác bao gồm: Tiến sĩ Yong Ming, Nantawat Suthiwanich, Tiến sĩ Benito Oliveros, Tiến sĩ Senghuan Chee, Giáo sư Uthai Kanto, Ines Rodrigues, Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiệu, Simon Eskinazi, Tiến sĩ Basilisa Reas, Shelia Ramos, Giáo sư Duong Duy Dong, và Michael O’Keeffe.


Biên dịch: Heo Team

Theo Asian Pork
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter