Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
20/4/2012 16:12:38
Đồng Nai: bàn cách tạo thương hiệu “heo sạch”/Dong Nai discuss how to create brand for pig
Bước tiếp thành công của sự kiện “nói không với chất cấm trong chăn nuôi”, trưa ngày 19/4/2012, tại hội trường Trung tâm văn hóa huyện Thống Nhất, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai kết hợp với UBND huyện Thống nhất tổ chức buổi tọa đàm “an toàn từ trang trại tới bàn ăn”.

Tham gia buổi tọa đàm có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó cục trưởng cục chăn nuôi Việt Nam, ông Nguyễn Trí Công – chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Thành Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, ông Phan Xuân Thảo – chi cục trưởng chi cục thú y TP.HCM, ông Trần Văn Quang – phó chi cục trưởng, chi cục thú y Đồng Nai, ông Phan Minh Báu – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai. Các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận cũng như trả lời những chất vấn, thắc mắc của người chăn nuôi để tìm ra hướng đi mới trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Vậy phải làm thế nào để chăn nuôi an toàn từ trang trại đến bàn ăn?

Quản lý từ khâu giết mổ…
Theo báo cáo của ông Trần Văn Quang, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai có tổng cộng 1,2 triệu đầu heo (trong đó có 1.622 trang trại, chiếm 60%). Năm 2010, tỉnh đã huy hoạch được 139 vùng chăn nuôi, cụm chăn nuôi. Phú Sơn và Thanh Bình là hai huyện của tỉnh bán heo có thương hiệu. Bên cạnh những mặt tích cực đáng ghi nhận thì tỉnh Đồng Nai vẫn còn nhiều điểm hạn chế như: toàn tỉnh chỉ có 7 cơ sở giết mổ đạt loại A, hơn chục cơ sở giết mổ đạt loại B, hầu hết còn lại là lò giết mổ đạt loại C. Theo ông Quang, với tình hình trang thiết bị lò mổ như hiện nay, so với các tỉnh khác và các quốc gia khác, hệ thống lò mổ của Việt Nam đạt chất lượng tương đối kém.

Như vậy, muốn hướng tới chăn nuôi “sạch”, nhất thiết phải giải quyết khâu giết mổ. Về vấn đề này, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai - ông Phan Minh Báu đưa ra một vài phương hướng giải quyết như sau: thứ nhất, tỉnh sẽ nâng cấp các lò mổ đạt loại B lên loại A, đồng thời tước giấy phép hoạt động của cơ sở giết mổ đạt loại C. Thứ hai để đảm bảo cung cấp hàng sạch đến người tiêu dùng, lãnh đạo tỉnh đang kiến nghi các cấp, ban, sở, ngành triển khai kế hoạch phát triển điểm bán lẻ. Nơi thí điểm đầu tiên sẽ là chợ Tân Lập. Phấn đấu đến giữa tháng 5 sẽ tạo thương hiệu riêng cho heo Đồng Nai, để đảm bảo bình ổn giá, giúp người chăn nuôi chân chính an tâm sản xuất.

… đến thực hiện hậu kiểm đối với các sản phẩm TĂCN

Trong cơn bão chất cấm vừa qua, một số DN đã bị oan. Một số địa phương dù mới kiểm tra định tính khi có kết quả dương tính đã tức tốc công bố DN vi phạm; tuy nhiên, khi mang đi kiểm tra theo phương pháp sắc ký (phương pháp tối ưu, có độ nhạy cao) thì hóa ra không có chất cấm; hay một số chất tạo nạc cấm trong thú y nhưng lại cho phép trong y tế… Mang bức xúc này đến tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Hiền – đại diện doanh nghiệp Provetco chất vấn: “Cơ quan nhà nước quản lý không hết sức mình, gây tình trạng chống chéo, cuối cùng người thiệt hại vẫn là doanh nghiệp chúng tôi. Trong tương lai cơ quan chức năng có biện pháp gì không?” Trả lời câu hỏi của đại diện này, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “trước những vấn đề còn mập mờ của cơ quan chức năng, Bộ NN&PTNT quyết định thực hiện hậu kiểm đối với các sản phẩm nhập khẩu. Theo đó, sản phẩm nhập khẩu nếu không có tên trong danh mục các sản phẩm được phép nhập khẩu vào Việt Nam, hải quan sẽ lấy mẫu kiểm tra, nếu an toàn (nghĩa là không nằm trong danh mục chất cấm) sẽ được phép nhập vào.

Ông Tư Kim – đại diện hiệp hội chăn nuôi tỉnh Bình Dương cũng đặt vấn đề mà bà con đang rất quan tâm: “Ở giai đoạn cuối của heo thịt, nếu không sử dụng kháng sinh, người chăn nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học, enzyme, probiotic để phòng bệnh được không?” Đại diện đại biểu trả lời là hoàn toàn được và khuyến cáo bà con nên sử dụng phương pháp này. Bộ Nông nghiệp đã đưa ra danh sách nhiều loại kháng sinh phải được ngưng sử dụng trước khi giết thịt từ 3~7 ngày nên bà con phải tuân thủ theo.

Tự bảo vệ mình bằng chăn nuôi “sạch”

Cũng tại buổi tọa đàm, một số nhà chăn nuôi đã lên tiếng rằng: Họ sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, thuốc thú y đều theo hướng dẫn của nhà quản lý. Tuy nhiên, khâu quản lý yếu kém và nhiều vấn đề khác đã tiếp tay cho chất cấm trôi nổi trên thị trường rồi khi rộ lên việc sử dụng chất cấm tạo nạc cho thịt heo, làm giá heo giảm thê thảm thì chính những người làm ăn chân chính lãnh hậu quả mà không biết kêu ai.

Song để khắc phục điều này phải có sự kết hợp từ nhiều phía. Trước hết, người chăn nuôi hãy tự bảo vệ mình. Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục thú y TP.HCM khuyến nghị người chăn nuôi nên đoàn kết lại và cam kết sản xuất thịt heo sạch nhằm thiết lập nguồn cung an toàn, khi đó heo Đồng Nai sẽ có thương hiệu riêng, dễ dàng đi vào thị trường TP.HCM. Nếu người chăn nuôi làm được điều này, thì không cần phải “chứng minh” heo có “sạch” hay không. Vì khi đã có “thương hiệu” thì ắt tiếng sẽ vang xa và nhiều nhà phân phối bán lẻ sẽ tìm đến tận nơi đặt hàng.

Với hơn 3 tiếng trao đổi, buổi tọa đàm phần nào đã giải quyết nhiều thắc mắc, nghi vấn của bà con chăn nuôi cũng như các doanh nghiệp. Buổi tọa đàm đã mang đến cho người chăn nuôi và những người quan tâm đến ngành chăn nuôi những thông tin cần thiết để tiến hành, thực hiện chăn nuôi an toàn như: các biện pháp phòng chống sử dụng chất cấm; biện pháp đem lại an toàn cho người tiêu dùng; tiêu chuẩn heo để thương lái, doanh nghiệp thu mua…

(Heo team)
 

 




Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter