Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
8/5/2013 13:26:34
Ngành chăn nuôi điêu đứng vì thua lỗ/ Shedding for the livestock sector because losses
Chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn trước dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi
Dịch bệnh hoành hành, giá thức ăn chăn nuôi cao ngất ngưởng, không vay được vốn ngân hàng... là những lý do khiến người chăn nuôi khắp các miền Nam, Bắc đang lao đao. Khảo sát của PV Báo LĐ tại một số vùng chăn nuôi phía Bắc, mới thấy được nỗi lo lắng của người dân khi giá bán liên tục rớt, trong khi không ít hộ phải “treo” chuồng và tương lai thiếu nguồn thực phẩm là điều khó tránh.

Ế ẩm thịt lợn

Trại lợn lớn nhất nhì Thanh Oai (Hà Nội) của ông Nguyễn Trọng Long những ngày này khá ảm đạm, khi công nhân phải nghỉ việc vì lợn không xuất chuồng được. Hơn 4.000 con lợn duy trì lâu nay của ông Long giờ chỉ còn chưa tới phân nửa, nửa còn lại bỏ trống chuồng vì tiêu thụ rất chậm. Ông Long cho biết, tính đến tháng 4/2013, tức đã 14 tháng ròng, người nuôi lợn “chìm” dài trong cơn giá thấp. Cao nhất chỉ bán được 47.000 – 48.000 đồng/kg lợn hơi vào dịp tết, còn lại giá bán duy trì dưới 40.000 đồng/kg... “Gần 30 công nhân một năm nay chưa có lương để trả. Hiện mỗi tháng chúng tôi đang lỗ ít nhất 30 triệu đồng” – ông Long rầu rĩ.

Tại trang trại của ông Phùng Văn Mỵ - chủ trại lợn giống, lợn thịt xã Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) - toàn bộ quy mô chăn nuôi công nghiệp của ông Mỵ hiện phải thu hẹp lại hơn phân nửa. Theo ông Mỵ, hiện trại ông có hơn 200 lợn nái, hơn 500 lợn con, nhưng cả tháng nay không ai hỏi mua, tồn khoảng 700 lợn thịt. “Mỗi tháng đàn lợn ngốn hơn 400 triệu tiền cám, chưa kể tiền thuốc thú y, điện, tiền công... Đi vay ngân hàng đều nhận được cái lắc đầu. Bây giờ, tôi phải chịu lỗ gần 100 triệu mỗi tháng” - ông Mỵ thở dài.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), người nuôi lợn huyện Trảng Bom và Thống Nhất đang rơi vào cảnh túng quẫn vì giá lợn liên tục xuống thấp, hầu hết các hộ phải thu hẹp sản xuất, một số phải “treo” chuồng vì thua lỗ, nợ nần. Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho hay: “Chúng tôi mới đi hỏi thăm bà con một vòng mà nhận tới hơn 60 lá đơn kêu cứu rồi. Đọc đơn thư của người dân mà rớt nước mắt, nhiều hộ lo lắng vì thua lỗ không có tiền trả nợ, nhiều hộ thì buồn bã vì sắp phải bỏ nghề chăn nuôi đã gắn bó bao đời này”.

Chật vật cứu vãn tình thế

Theo khảo sát, giá thành sản xuất lợn hơi tại miền Bắc nhiều tháng nay duy trì từ 41.000 – 42.000 đồng/kg, tại miền Nam giá xuống thấp hơn với chỉ 36.000 – 37.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Xuân Dương nhận định, với mức giá này, thịt lợn của Việt Nam đang ở mức rẻ nhất trong khu vực. Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết, không ít hộ chăn nuôi đang rao bán chuồng trại. “Ngoài giá bán đang quá bất lợi, vấn đề lớn của người chăn nuôi hiện nay là việc tiếp cận vốn ngân hàng vô cùng khó khăn. Hiện, các chính sách hỗ trợ đều tập trung vào 5 ngân hàng nhà nước, nông dân không thể vay vốn do vướng thủ tục thế chấp như chưa có sổ đỏ, quyền sở hữu công trình hoặc tài sản trên đất”.

Vốn là một nhẽ, người chăn nuôi đã khó khăn, nay càng điêu đứng trước sức ép của dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) và tai xanh trên đàn lợn. Theo Cục Thú y, Hà Tĩnh có dịch LMLM và 5 tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nam Định, Bắc Ninh và Thái Bình có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày. Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho người chăn nuôi, ông Dương cho biết: “Cục Chăn nuôi đang phối hợp với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiểm tra, xem lại cơ cấu giá thành thức ăn chăn nuôi, nhằm xem mức giá trong nước có phải cao nhất hay không, đồng thời, sẽ kiến nghị bỏ 5% VAT, vì đây cũng là chi phí đẩy giá lên cao”. Riêng tại Đồng Nai, ông Công cho hay, NHNN đang xem xét khoanh và dãn nợ cho các hộ chăn nuôi, đồng thời tiếp tục có chính sách linh hoạt cho vay vốn để duy trì sản xuất.

(Theo báo Lao Động)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter