Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
28/5/2013 10:45:53
Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị trường hợp xuất huyết ruột ở heo thịt cũng như heo cai sữa? Causes and prevention of intestines hemorrhage in finisher pig and weaned pig?
Triệu chứng xuất huyết ruột và tiêu chảy ở heo thịt cũng như ở heo cai sữa thường là bệnh Hồng lỵ. Nguyên nhân là do vi khuẩn có hình dạng hơi xoắn, Brachyspira hyodysenteria gây ra.

* Khi phòng bệnh cần áp dụng các biện pháp sau:

- Quản lý cùng vào cùng ra theo lô, chuồng. Theo dõi heo mới nhập đàn, cách ly, cho ăn thức ăn trộn kháng sinh trong vòng 1 tuần trước khi nhập vào đàn heo của trại.

- Sát trùng, vệ sinh và giữ khô ráo nền chuồng thường xuyên và nghiêm ngặt. Thiết kế nền chuồng đảm bảo độ dốc phù hợp để giữ khô nền chuồng.

- Diệt chuột, nuôi nhốt chó ở khu vực riêng.

- Bổ sung kháng sinh (tylosin, lincomycin, tiamulin, virginiamycin) vào trong thức ăn, trong vòng 1 tuần, vào những thời điểm nguy cơ (nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, thay đổi thức ăn,...) và cho heo nái 1 tuần trước và sau khi sinh.

* Điều trị:

- Thể cấp: Tiêm kháng sinh (tylosin, lincomycin, tiamulin, virginiamycin) cho những ca nặng, bổ sung kháng sinh nói trên vào trong thức ăn hoặc nước uống với liều điều trị cho toàn đàn. Thời gian sử dụng kháng sinh 1 - 2 tuần. Tăng cường vệ sinh, dọn dẹp sạch chất thải heo bệnh trong và ngoài chuồng. Nếu điều kiện chuồng trại cho phép thì nên chuyển heo qua chuồng trống đã vệ sinh tiêu độc. Tiến hành vệ sinh tiêu độc và để khô, trống chuồng trong vòng 15 ngày.

- Th mãn: bổ sung kháng sinh (tylosin, lincomycin, tiamulin, virginiamycin). Ở những trại mà có tình hình bệnh Hồng lỵ nghiêm trọng thì nên bổ sung kháng sinh bắt đầu từ lúc sau cai sữa và cho heo nái 1 tuần trước và sau khi sinh. Thời gian sử dụng kháng sinh 1 - 2 tuần. Vệ sinh tiêu độc, dọn sạch phân, chất thải trong và ngoài chuồng thường xuyên, nghiêm ngặt.

Kính chúc Bạn sức khỏe và thành công.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải – ĐHNL Tp. HCM.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter