Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
28/5/2013 13:04:10
Quảng Nam: Tiêm phòng vắc-xin đạt thấp/ Quang Nam: Vaccination is low
Là địa phương liên tục tái phát dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc nhưng tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt rất thấp. Tính đến ngày 21/5, tỷ lệ tiêm phòng trên toàn tỉnh chỉ đạt khoảng hơn 50%.

Tỉnh Quảng Nam có 15/18 huyện, thành phố được hỗ trợ vắc-xin tiêm phòng bệnh lở mồm long móng; trong đó, có 7 huyện được Trung ương hỗ trợ vắc-xin và tiền công tiêm phòng là Điện Bàn, Thăng Bình, Đại Lộc, Nam Giang, Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng trâu bò một số địa phương đạt rất thấp: Hiệp Đức đạt gần 19%; Nông Sơn trên 22%; Quế Sơn gần 32%; Bắc Trà My hơn 35%...

Theo tìm hiểu, nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc-xin bệnh lở mồm long móng đạt thấp là do thói quen của người dân tại địa phương hay chăn thả rông trâu bò. Do đó, khi đến kỳ tiêm, người dân không thể lùa hết số gia súc thả rông vì trâu bò sống trong rừng rú, rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, ý thức chưa cao về phòng chống dịch bệnh của người dân cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm vắc-xin đạt thấp.

Ông Nguyễn Thành Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, mặc dù tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc và gia cầm, nhưng tại một số địa phương do tập quán chăn thả rông trâu bò, cộng với tâm lý “ỷ lại” vào nhà nước nên người dân không quan tâm việc tiêm phòng vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin phòng bệnh long mồm lở móng trên đàn gia súc.

Để chủ động phòng chống dịch có hiệu quả, chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp xã cần cương quyết hơn trong công tác tiêm phòng. Ngoài ra, cần phải có chế tài hoặc quy định nếu người dân không thực hiện tiêm phòng cho gia súc, đến khi trâu bò chết do bị dịch thì kiên quyết không hỗ trợ.

(Theo TTXVN)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter