Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
17/9/2013 15:23:33
Sẽ sử dụng thóc, gạo làm thức ăn chăn nuôi/ Will to use paddy, rice make feed
Cho lợn ăn thóc, gạo là một giải pháp kinh tế hiệu quả
Sẽ dùng thóc, gạo làm thức ăn chăn nuôi thay cho ngô, lúa mì nhập khẩu. Đây là đề xuất của Bộ NN&PTNT trước tình trạng ngành chăn nuôi của nước ta đang lệ thuộc ngô, lúa mì nhập khẩu dùng để làm thức ăn. Trong khi đó, mỗi năm chúng ta xuất khẩu hàng triệu tấn gạo.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, nước ta tiếp tục phải nhập khẩu hơn 8 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là: ngô, lúa mỳ, và khô dầu các loại. Và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng từ 40% - 50% trong vòng  4 năm qua.

Nghịch lý là ở chỗ, số tiền mà chúng ta bỏ ra để nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm gần bằng với số ngoại tệ có được nhờ việc xuất khẩu gạo. Vì vậy, Cục Chăn nuôi kiến nghị mỗi năm nên dành từ 1 – 2 triệu tấn gạo phẩm cấp thấp để làm thức ăn chăn nuôi.     

Viện Chăn nuôi cho rằng: nếu dùng thóc, gạo làm thức ăn chăn nuôi thay thế cho ngô, lúa mỳ nhập khẩu thì hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, do giá thóc, gạo luôn cao hơn giá ngô, lúa mỳ nên hiệu quả kinh tế không cao. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định: muốn sử dụng thóc, gạo làm thức ăn chăn nuôi thì cần phải tìm cách hạ giá thóc, gạo. Cụ thể, cần quy hoạch và phát triển các vùng lúa phẩm cấp thấp, có năng suất cao phục vụ công nghiệp chế biến thức ăn. Và để giá lúa hạ xuống, thì cần có chính sách hỗ trợ cho nông dân trồng lúa.

Dự kiến, sang năm 2013, Bộ NN&PTNT sẽ hoàn thiện các cơ chế chính sách để hiện thực hóa việc sử dụng thóc, gạo làm thức ăn chăn nuôi. Việc này sẽ giúp chúng ta chủ động nguồn cung thức ăn chăn nuôi, giảm tính bị động và gánh nặng về chi phí sản xuất cho người dân.

(Theo Báo Nông thôn ngày nay)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter