Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
17/4/2014 13:39:19
Quảng Ninh: Nhiều lò mổ gia súc, gia cầm “chui” đang hoạt động/ Quang Ninh: Many slaughterhouses livestock and poultry "illegal" are active
Ảnh chỉ mang tính minh họa
Theo thống kê của Chi cục Thú y, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, trên địa bàn hiện có 23 điểm giết mổ trâu, bò, dê, ngựa; 486 điểm giết mổ lợn; 373 điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ; 96 điểm giết mổ cả gia súc và gia cầm. Các điểm giết mổ này đều do hộ kinh doanh tự xây dựng, không theo quy hoạch, nằm rải rác trong khu dân cư hay giết mổ tại các chợ, không đạt chuẩn vệ sinh thú y và gây ô nhiễm môi trường...

Được biết, tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 108 chợ và trên 2.000 hộ có hoạt động kinh doanh liên quan đến giết mổ hoặc buôn bán thực phẩm tại các chợ. Trung bình mỗi ngày, số lượng giết mổ bình quân đạt 1.730 con lợn; 25 con trâu, bò; 15.000 gia cầm các loại. Tuy nhiên, số lượng gia súc, gia cầm được kiểm soát, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ mới đạt khoảng 80% số lượng gia cầm giết mổ.

Hàng năm, Chi cục và các Trạm thú y các địa phương đã phát hiện, xử lý hàng trăm vụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gia súc gia cầm nhập lậu… Các vi phạm phổ biến như: vận chuyển gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch. Hoạt động của các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh vẫn diễn ra ở hầu hết các địa phương nhưng chưa được kiểm tra, xử lý vi phạm hoặc bị đóng cửa. Việc mua bán thịt gia súc gia cầm và phụ phẩm chưa qua lăn dấu hoặc dán tem vệ sinh vẫn được bày bán ngang nhiên tại các chợ nhưng chưa bị xử lý.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh có 23 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Đến nay mới chỉ có 3/23 số cơ sở trong quy hoạch được xây dựng và đi vào hoạt động, số còn lại chưa triển khai hoặc triển khai nhưng không hiệu quả. Do đó, việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật theo đúng quy trình của Bộ NN&PTNT là không thể thực hiện được và gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Đông, Chi cục phó Chi cục Thú y, Sở NN&PTNT Quảng Ninh cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ xây dựng cơ sở giết mổ là do các địa phương không quan tâm, không dành quỹ đất xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Một số địa phương có quy hoạch lò giết mổ tập trung nhưng vị trí quá xa các chợ đầu mối nên không thu hút được nhà đầu tư. Để xử lý triệt để tình trạng trên, các địa phương cần kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y; kiểm tra, nâng cấp chất lượng các quầy sạp bán hàng; vệ sinh các khu vực bán hàng; xử lý việc bán thịt ở lề đường, hè phố không đúng nơi quy định. Đồng thời, công khai danh sách các cơ sở giết mổ đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện vệ sinh thú y phải cải tạo và nâng cấp để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm

(Theo Báo CAND)




Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter