Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
10/10/2014 14:54:07
Giá heo tăng mạnh, người miền Tây phấn chấn/ Pig price increase sharply, farmer in western elated
Giá heo hơi đang ở mức cao nên người chăn nuôi mạnh dạn tái đàn.
Heo thịt, heo giống đều tăng giá gần như mạnh nhất kể từ năm 2012 khiến cho người dân ở miền Tây phấn khởi dự tính mở rộng chăn nuôi để chuẩn bị hàng Tết.

Heo hơi được giá

Liên tiếp nhiều tháng qua, giá heo hơi ở ĐBSCL luôn đứng ở mức cao, phổ biến trên dưới 5 triệu đồng/tạ. Hiện giá heo có giảm chút ít nhưng vẫn ở mức 4,8 - 4,9 triệu đồng/tạ. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, nên hộ nào có heo xuất bán cũng rất phấn khởi. 

 Anh Trương Thanh Phong, người chăn nuôi heo ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ cho biết: “Từ trước Tết đến nay, thị trường thịt heo tiêu thụ khá mạnh nên giá heo hơi liên tục được đẩy lên. Trước tết, giá chỉ 4,7 triệu đồng/tạ, sau đó tăng lên 5 triệu đồng và lên đến 5,2 - 5,3 triệu đồng vào lúc cao điểm. Với mức giá này, người nuôi heo có thể lời từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/tạ”. Đang chuẩn bị xuất chuồng bán gần 50 con heo thịt, anh Phong nhẩm tính, trừ hết chi phí, anh còn bỏ túi khoảng gần 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thông, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ cũng có thâm niên hơn chục năm gắn bó với nghề nuôi nuôi heo thịt. Ông Thông phấn khởi cho biết, giá heo hơi ở ĐBSCL đã có thời điểm tăng lên 5,5 - 5,6 triệu đồng/tạ nhưng không giữ được lâu. Còn năm nay, giá luôn ổn định ở mức cao trong khi chi phí cho thức ăn ít đi do giá thức ăn giảm nên người chăn nuôi rất phấn khởi. Gia đình ông Thông có 5 chuồng lớn nhỏ, nuôi gần 130 con heo thịt. Mỗi năm thuận lợi, ông xuất chuồng bán 3 đợt xoay vòng. Riêng năm nay giá heo khá tốt nên thu nhập của gia đình ông đạt gần 100 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Quang Sáng, thương lái thu mua heo ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho rằng, hiện nay heo hơi loại tốt nuôi tại các trại lớn được thu mua với giá 5,1 đến 5,2 triệu đồng/tạ. Tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đường xa, xe cộ vào khó khăn, heo hơi loại tốt được thu mua với giá 4,8 đến 4,9 triệu đồng/tạ do phải trừ chi phí thu gom, vận chuyển và chất lượng heo không đồng đều. Giá heo tăng mạnh trong những ngày qua là do nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước vẫn ổn định.

Tìm về các huyện chăn nuôi heo lớn của tỉnh Kiên Giang như Giồng Riềng, Tân Hiệp, nhiều hộ chăn nuôi đang tích cực tăng đàn, thúc heo mau lớn để xuất chuồng. Anh Trần Văn Hóa, ở xã Ngọc Chúc, Giồng Riềng vừa xuất bán 50 con heo thịt phấn khởi cho biết: “Nếu giá heo cứ ổn định ở mức này thì người chăn nuôi sẽ mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại. Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã có lãi thì những hộ nuôi theo hình thức công nghiệp còn lãi hơn nhiều, nhất là đối với những công ty lớn đầu tư khép kín từ đầu vào đến đầu ra”.

Ông Vũ Văn Bầu, Trưởng trạm Thú y huyện Giồng Riềng cho biết, hiện toàn huyện có gần 100.000 con heo, chiếm gần 1/4 lượng heo nuôi của toàn tỉnh. Năm nay, giá heo tương đối cao nên người dân tích cực tăng đàn. Ngoài ra, còn nhiều hộ hợp đồng nuôi gia công cho một số công ty lớn nên số lượng đàn heo tăng. 

Theo anh Diệm, một thương lái chuyên thu mua heo ở vùng giáp ranh giữa Kiên Giang và TP. Cần Thơ, giá heo năm nay khá ổn định và luôn ở mức cao nên người nuôi có lãi lớn. 

Heo giống sốt hàng

Nuôi heo đang có lãi nên người chăn nuôi đang đẩy mạnh việc tái đàn, nhất là nuôi heo bán đợt Tết Nguyên đán sắp tới. Chính điều đó cũng là nguyên nhân đẩy giá heo giống tăng mạnh lên 1,2 - 1,3 triệu đồng/con (9 - 10kg), tăng 100.000-200.000 đồng/con so với tháng trước và gần gấp đôi so với năm 2012. Giá heo giống cao nhưng nguồn cung không nhiều. Nguyên nhân là đa số những hộ nuôi heo nái đều giữ heo giống lại nuôi chứ không muốn bán, với mong muốn kiếm thêm lợi nhuận từ đợt heo này.

Anh Ngô Văn Thiện, ở ấp kênh 4 B, xã Tân An, Tân Hiệp vừa xuất bán 10 con heo giống, nói giọng tiếc rẻ: “Biết tôi có heo con nên ngày nào cũng có người đến hỏi mua. Cũng muốn giữ lại nuôi nhưng chuồng trại chật chội nên đành chịu. Vừa bán hôm trước 1,25 triệu đồng/con thì hôm sau có người đến hỏi, 1,3 triệu đồng/con họ cũng bắt”.

Còn anh Phạm Ngọc Hưng, ở ấp kên 3 A, đang mở rộng chuồng trại để chăn nuôi mỗi đợt 30 - 40 con heo. Anh Hưng vừa nấu rượu vừa chăn nuôi heo, tận dụng bã hèm để chăn nuôi nên giảm được chi phí. “Mọi khi chỉ nuôi chừng chục con là nhiều, nhưng giờ heo có giá nên mạnh dạn mở rộng thêm chuồng trại. Cũng may là có sẵn heo giống của nhà, chứ lúc này đầu tư mua mấy chục con  mất đứt 50 - 60 triệu đồng, mà cũng dễ gì mua được”, anh Hưng tâm sự.

Riêng heo giống tại các trại chăn nuôi có giá từ 85.000 đến 90.000 đồng/kg, loại 20 - 30 kg/con. Ông Phạm Văn Đổi, chủ trang trại heo ở thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, An Giang cho biết: “Giá heo giống hiện nay khá cao, loại 20 kg/con giá tới 90.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng trại của tôi sản xuất được 200 con heo giống, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Giá heo hơi càng tăng thì heo giống càng sốt hàng”.

(Theo Zing)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter