Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
13/2/2015 15:58:54
Nỗi lo của ngành chăn nuôi/ Worries of the livestock sector
Nhiều doanh nghiệp đã rút ra khỏi ngành chăn nuôi.
Từ câu chuyện ngành chăn nuôi Việt Nam mất hợp đồng xuất khẩu 50.000 tấn thịt vào tay Thái Lan cho thấy, ngành chăn nuôi còn bộn bề nỗi lo.

Theo một số chuyên gia, ngoại trừ lĩnh vực nuôi, trồng, chế biến thủy hải sản, chăn nuôi đang là ngành có năng lực cạnh tranh đáng lo ngại nhất. Trong khi đó, áp lực hội nhập ngày càng tăng, bắt đầu năm 2015, ngành chăn nuôi sẽ không được bảo hộ thuế, hạn ngạch và các chính sách trợ cấp trong cam kết tham gia khu vực mậu dịch tự do (FTA). Cùng với đó là hàng loạt hiệp định FTA, TPP mà Việt Nam sẽ ký kết trong năm nay.

Theo ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cơ hội để ngành chăn nuôi đã mở rộng khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của các hiệp định tự do thương mại quan trọng như ASEAN, FTA, TTP… Nhưng để tận dụng được các cơ hội thì lại là một câu chuyện không dễ dàng. Ông Chinh bắt đầu từ thông tin cuối năm 2014 vừa qua, Nga đã cử một phái đoàn sang kiểm tra các trang trại chăn nuôi của Việt Nam với ý định nhập khẩu thịt sang Nga. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đã không đạt được yêu cầu mà phía Nga đưa ra. Vừa qua, Nga đã ký hợp đồng nhập khẩu 50.000 tấn thịt heo của Thái Lan.

Từ câu chuyện để tuột hợp đồng xuất khẩu thịt heo sang Nga, ông Chinh đã chỉ ra hàng loạt điểm yếu của ngành chăn nuôi hiện nay như chăn nuôi chưa bền vững, giá trị gia tăng thấp, yếu tố ứng dụng công nghệ cao còn thấp, quản lý còn bất cập... Đặc biệt, công nghiệp chế biến, giết mổ của Việt Nam còn rất yếu kém, trong khi đây mới là khâu tạo giá trị gia tăng cao.

Không những vậy, với thực trạng hậu cần quá lạc hậu, nghèo nàn hiện nay, chăn nuôi trong nước rất khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập. Một số khảo sát của các cơ quan truyền thông cho thấy, hiện tại nhiều chủ quán nhất quyết không lấy “gà nóng” (gà nuôi, giết mổ trong nước) mà yêu cầu giao “gà lạnh” (gà cấp đông nhập khẩu) do gà lạnh có giá 32.000 đồng/kg, còn gà nóng tới hơn 70.000 đồng/kg.

Không chỉ thịt gà, mà cả các loại thịt bò, thịt heo, thịt trâu… cho dù nhập ở bất cứ thị trường nào đi nữa và đang chịu thuế cao, giá cũng thấp hơn nhiều so với sản phẩm chăn nuôi trong nước. Theo một chủ doanh nghiệp, hiện nay nguồn thịt ở các nước châu Âu, Đông Âu khá phong phú. Khách hàng Ukraine chào giá thịt gà nguyên con có 0,33 euro/kg, cộng thuế, cước vận chuyển về đến cảng tương đương khoảng trên 10.000 đồng/kg. Giá thịt gà xay về đến cảng khoảng 700 – 900 USD/tấn (tương đương 14.000 – 20.000 đồng/kg); thịt heo xay 600 – 700 USD/tấn (tương đương 12.000 – 15.000 đồng/kg).

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, sở dĩ giá thành chăn nuôi gà, chăn nuôi heo, chăn nuôi bò ở Việt Nam thường cao hơn 10 – 15% so với khu vực, 20 – 25% với các nước có nền chăn nuôi phát triển như châu Âu, Mỹ, Đông Âu… là bởi chúng ta phải phụ thuộc gần như hoàn toàn khâu hậu cần phục vụ cho ngành này. Chúng ta phải nhập khẩu từ con giống, thuốc thú y, thuốc sát trùng, vắc-xin, thiết bị chuồng trại cho đến nguyên liệu thức ăn, các chất vi lượng, kỹ thuật chăn nuôi.

Tái cơ cấu tổng thể ngành chăn nuôi đã được đặt ra từ trong năm 2014. Tuy nhiên, trong năm qua, tình trạng nhiều doanh nghiệp rút khỏi ngành chăn nuôi rất đáng lo ngại, trong đó có cả doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ông Phạm Đức Bình – Tổng giám đốc Cty Thanh Bình, đồng thời là Phó chủ tịch hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam thừa nhận, doanh nghiệp của ông vừa rút khỏi nghề chăn nuôi gà thị. Ông Bình phân tích, doanh nghiệp Thái Lan nuôi gà có giá thành rất rẻ nên đã xuất khẩu được đi Nhật, Mỹ, các nước Châu Âu và hoàn toàn có thể quá cảnh Campuchia bằng đường bộ để đưa qua Việt Nam. Các nhà máy giết mổ của họ cũng có công suất lớn từ 2.000 con/giờ trở lên. Chỉ cần mất 6 - 9 tiếng là gà từ trang trại được giết mổ và có mặt tại các chợ, siêu thị của Việt Nam.

(Theo DĐDN)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter