Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
7/4/2016 11:31:53
Quyết liệt quản lý chất cấm trong thức ăn chăn nuôi / Drastic management on the banned substances in animal feed


Ngày 5/4 vừa qua, tại huyện Thanh Trì (Hà Nội), Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm các tỉnh phía Bắc” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp năm 2015 và 2 tháng 2016, kết quả kiểm tra từ các địa phương và Cục Chăn nuôi cho thấy, trong số 1.893 cơ sở kiểm tra, có 58 cơ sở có vi phạm chất cấm (chiếm 3,1%), trong đó chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng o (Auramine). 

Như vậy, việc triển khai các đợt cao điểm về kiểm soát chất lượng vật tư và an toàn nông sản đã có tác dụng tích cực góp phần giảm thiểu rõ rệt tỷ lệ các mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi. 

Các nhà quản lý nhận định việc quản lý sử dụng kháng sinh trong trại chăn nuôi chưa được quan tâm đúng mức. Chính điều này đã dẫn đến việc sử dụng các loại kháng sinh không có trong danh mục được phép sử dụng hoặc sử dụng không theo đúng hướng dẫn, dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở gia súc, gia cầm, tăng kháng sinh tồn dư trong sản phẩm và lãng phí về mặt kinh tế. Nguy hiểm hơn, việc sử dụng kháng sinh sai mục đích, lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi sẽ tạo ra những dòng vi khuẩn kháng kháng sinh thâm nhập vào chuỗi thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tại diễn đàn, rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với vấn đề kiểm soát chất cấm và tồn dư kháng sinh trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đưa ra những hướng dẫn nhận biết và phân biệt sản phẩm thực phẩm sử dụng chất cấm. 

Theo báo cáo của Cục Thú y (đơn vị được giao lấy mẫu ở các lò mổ, trang trại), trong tháng 1/2016 lấy 1.000 mẫu, phát hiện 98 mẫu dương tính với Salbutamol, chiếm 9,8%. Sang tháng 2, tỷ lệ này là 1,46%. Tháng 3 lấy 576 mẫu trong đó có 3 mẫu dương tính, chiếm 0,46%. Trong tháng 4 này, Thanh tra Bộ sẽ có 2 đoàn thanh kiểm tra ở phía Nam và ở phía Bắc. Theo Nghị Định xử lý vi phạm hành chính, khi bắt được lợn ở cơ sở giết mổ thì Thanh tra Bộ được phép tiêu huỷ ngay.

Các giải pháp chính được thống nhất là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; rà soát hoàn thiện thể chế liên quan trong kiểm soát chất cấm sử dụng trong chăn nuôi; tiến hành kiểm tra, thanh tra việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu có liên quan đồng thời trên phạm vi cả nước và tập trung làm trọng điểm ở một số địa phương có nguy cơ cao. Đồng thời với đó, việc gia tăng các chuỗi cửa hàng, thương hiệu sản phẩm an toàn từ phía các nhà sản xuất, kinh doanh và việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ phía người tiêu dùng cũng là những hành vi đẩy lùi thực phẩm “bẩn” khỏi chuỗi tiêu thụ… Bên cạnh đó, một vấn đề rất quan trọng là chế tài xử lý các hành vi vi phạm.

Mặt khác, các Bộ đã tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 19 và Bộ Luật Hình sự, qua đó đưa hành vi sử dụng và buôn bán chất cấm vào luật hình sự. Sau ngày 1/7, mức phạt từ lên đến 15 năm, thậm chí nghiêm trọng có thể chung thân. Mức phạt tiền trước đây là 200 triệu giờ lên đến 3 tỷ đồng. Đây là mức phạt rất nặng, có tính răn đe mạnh đối với các đối tượng sử dụng chất cấm.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, mọi thông tin tố giác vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, người dân có thể gọi điện tới hotline: 08042526 hoặc 0917808113; địa chỉ hộp thư điện tử: thongtinvipham@mard.gov.vn.

 

(Thanh tra Bộ)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter