Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
22/4/2016 13:36:46
Phương pháp phòng chống lãng phí cám
Những người chăn nuôi đều nắm rõ rằng, cho dù nuôi từ heo con hoặc từ nái đẻ đến xuất chuồng thì chi phí thức ăn sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 70~80% giá thành sản xuất. Chính vì vậy, việc chống lãng phí cám rất quan trọng.


1. Sự tấn công của sâu bọ và côn trùng

Nếu thức ăn bị rơi vãi trên sàn hoặc góc chuồng thì chúng sẽ là nguyên nhân phát sinh côn trùng, sâu bọ và chim. Người quản lý cần nắm rõ những vị trí hay rơi vãi cám và tìm nguyên nhân. Có như thế mới giải quyết được nhanh vấn đề lãng phí cám.

Đặc biệt, các loại cám tập ăn cho heo con là loại cám đắt tiền, vì thế cần phải quản lý chặt chẽ. Hầu hết các trại mua cám tập ăn theo đơn vị bao. Khi nhập kho, các nhân viên vì vội vàng nên thường không kéo cám cũ ra mà lại đặt cám mới vào phía trước, khiến cám cũ bị hư mốc.

Điều quan trọng đó là cám không được cấp khi còn tươi mới, mà chúng đã được bảo quản trong thời gian dài, dễ phát sinh nấm mốc, vón cục, mất mùi thơm. Trong trường hợp cám có xử lý thuốc thì cũng phải sử dụng trong thời gian thích hợp. Kho cám cần áp dụng nguyên tắc “vào trước ra trước” (FIFO, First In, First Out).

Trong thành phần các loại cám tập ăn có nhiều chế phẩm thay thế sữa nên cám rất dễ hư. Đặc biệt là ở những vùng có khí hậu nóng. Chính vì vậy, không cho cám nhiều quá dễ dẫn đến cám bị hư, nên cho heo con ăn nhiều lần, mỗi lần một ít,. Một trong những lý do khác gây lãng phí cám đó là hệ thống máng cung cấp thức ăn đã cũ, hư hỏng. Cần nhanh chóng sửa chữa những trang thiết bị bị hư cũ này.

2. Kiểm tra các hệ thống cảm biến (sensor)

Cần kiểm tra định kì các cảm biến (sensor) trong hệ thống cho ăn tự động. Nếu các cảm biến này bị hư thì cám trong máng rất dễ bị rơi vãi. Ngoại trừ một số loại cám tập ăn, các loại cám khác có thể được dự trữ trong các silo lớn. Với hàm lượng nước trong cám là 12%, nếu silo chứa 10 tấn cám thì lượng nước trong bồn là 1,2 tấn. Dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong bồn tăng cao, cộng với nước sẽ dễ dẫn đến việc phát sinh nấm mốc.

3. Sự nguy hiểm của độc tố nấm mốc (Mycotoxin)

Độc tố nấm mốc xuất hiện khi nấm mốc xuất hiện trong cám. Các độc tố này gây ảnh hưởng rất lớn lên heo con. Nếu trong bồn chứa cám có nấm mốc, cộng với nước trong cám, sẽ khiến những phần cám còn lại trong bồn bị hư. Lúc này trại không chỉ lãng phí cám mà còn làm cho heo dễ bị bệnh.

Nhằm giữ cho cám luôn ở trạng thái tốt lâu nhất, các loại bồn chứa cám cần phải có nắp đậy phù hợp. Ngoài ra, cần lắp các thiết bị thông thoáng khí cho chuồng trại, lắp kính lưới chặn chim chóc, côn trùng xâm nhập.

4. Không nên vội vàng mà hãy cẩn thận

Trường hợp cấp cám cho nái theo cách thủ công, nếu cấp cám quá nhanh rất nhiều cám sẽ rơi vãi ra bên ngoài nền chuồng rất nhiều, lượng cám này heo sẽ không sử dụng hết mà sẽ bị lãng phí. Chính vì vậy, khi cho ăn, cần chú ý quan sát và cung cấp chính xác lượng cám nhằm giảm lãng phí cám do rơi vãi.

 (  Theo pignpork )
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter