Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
29/4/2016 17:17:59
Hỏi Đáp Tháng 4/ 2016
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kiến thức chăn nuôi Heo, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Số 3, đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q7, Tp. Hồ Chí Minh Điện thoại: 08.5410 3615 Fax: 08. 5410.3573 Email: Heo@heo.com.vn1. Heo đực hậu bị ( 6~7 tháng ) tập lấy tinh nhưng không hăng. Xin hỏi biện pháp khắc phục?

Trả lời: Tính hăng hay biểu hiện giới tính của con đực phụ thuộc vào hàm lượng hóc-môn (testosterone) do hệ thống thần kinh trung ương điều khiển. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng cơ bản đến tính hăng của con đực như: bệnh lý sinh sản, nhiệt độ môi trường, dinh dưỡng…

Stress thời tiết: Thời tiết thường ảnh hưởng đến tính hăng của con nọc, đặc biệt là thời tiết nóng nực vào mùa hè, nồng độ androgen giảm sẽ dẫn đến giảm tính hăng. Thời tiết nóng kết hợp với độ ẩm cao thường gây ra những vấn đề này. Vì vậy cần tạo môi trường chăn nuôi thoải mái, tăng cường làm mát và luân chuyển không khí.

Bệnh lý: heo nọc bị đau chân sau, hệ cơ hoặc hệ tuần hoàn yếu… sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng nhảy giá của heo nọc. Heo bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm do virus PRRS,  virus cúm…. sẽ làm giảm tính hăng của chúng.

Nếu trại đã từng bị bệnh PRRS hoặc nghi ngờ, Bạn nên lấy máu kháng đông của heo đực hậu bị để kiểm tra xem heo có nhiễm virus PRRS hay không? 

Chúc Bạn sức khoẻ và thành công. 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải.

 

2. Xin cho hỏi một con heo từ khi thời điểm lên giống đến khi đứng phối có bao nhiêu trứng chín ? Và phối thời điểm nào là tốt nhất?

Trả lời: Thông thường số lượng trứng có thể rụng ở nái trong thời kỳ lên giống là vào khoảng từ 20 – 25 trứng. Việc chọn thời điểm phối phù hợp giúp nái đẻ nhiều con phụ thuộc vào việc xác định chính xác thời điểm lên giống của nái. Về cơ bản có 3 cách xác định thời điểm lên giống của nái: (1) quan sát trạng thái của nái, âm hộ, (2) xác định nái đứng yên khi dùng tay đè lên lưng nái; (3) xác định nái đứng yên khi tiếp xúc với nọc. Trong các phương pháp trên, việc sử dụng nọc xác định nái lên giống là chính xác nhất. Để đảm bảo phát hiện kịp thời nái lên giống, xác định chính xác thời điểm phối giống tốt nhất, cần tiến hành kiểm tra nái lên giống mỗi ngày 2 lần, sáng và chiều. Sau khi xác định được nái lên giống, tùy theo cách phát hiện nái đứng yên bằng tay đè hoặc bằng nọc mà thời điểm phối có khác biệt. Thông thường nọc phát hiện nái lên giống sớm hơn 12 giờ so với phát hiện nái lên giống bằng tay đè. Vì thế nếu dùng nọc phát hiện lên giống, nếu nái đứng yên, có 2 cách lựa chọn phối giống: cách thứ nhất: phối liều đầu tiên ngay sau khi phát hiện nái đứng yên chịu nọc và liều thứ 2 sau đó 24 giờ; cách thứ 2: phối liều đầu tiên lúc 12 giờ sau khi phát hiện nái đứng yên chịu nọc và liều thứ 2 sau đó 12 giờ. Nếu dùng tay đè phát hiện nái đứng yên thì phối liều thứ nhất ngay sau khi phát hiện nái đứng yên và liều thứ 2 sau đó 12 giờ. Trong quá trình gieo tinh cần dùng tay mát-xa hai bên hông của nái, tạo cảm giác kích thích cho nái tiếp nhận tinh tốt. Trước khi phối cần vệ sinh âm hộ cho nái bằng nước sạch. Bạn xem thêm bài “Bài Thụ tinh nhân tạo trên heo” số 01/2013 và các bài liên quan đến năng suất nái trong số 02/2013. 

Kính chúc sức khỏe và thành công. 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải.

3. Heo nái trước khi phối giống có dịch viêm tôi rửa tử cung bằng nước Nacl: 0,9%+ hai chai Penistrep có được không? Nếu không được xin cho biết tại sao và phải xử lý như thế nào?

Trả lời: Trước hết Bạn cần xác định chính xác dịch chảy ra từ âm hô heo có phải là dịch viêm hay không. Nếu đúng là do heo bị viêm, Bạn có thể sử dụng việc rửa tử cung bằng cách thức trên, tuy nhiên cần lưu ý thực hiện hết sức cẩn thận để tránh làm tổn thương đừng sinh dục của nái. 

Chúc Bạn sức khoẻ và thành công. 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải.

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter