Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
7/11/2016 15:53:33
Hạn chế stress trên heo và quản lý tăng năng suất
Stress gây giảm sức miễn dịch của heo khiến heo dễ dàng bị mắc bệnh và gây thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi. Hiện tại, trong chăn nuôi, việc loại bỏ hoàn toàn stress hầu như là việc không thể. Tuy nhiên, nếu hạn chế tối đa stress trên heo sẽ có thể giúp heo khỏe mạnh.

Trong việc đối phó với dịch bệnh không nên lấy việc điều trị bằng kháng sinh là trọng tâm, mà cần áp dụng các biện pháp khác giúp nâng cao sức đề kháng của heo.

1. Ngăn chặn người và xe ở ngoài ra vào trại: Hạn chế tối đa vấn đề ra vào trại nếu không cần thiết

2. Không nhập heo giống ở những trại đã phát sinh bệnh:

Nên nhập heo giống ở những trại có độ an toàn cao. Trước khi nhập cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để nắm thông tin tình hình dịch tễ tại trại heo giống. Sau khi nhập cần có thời gian cách ly cụ thể để kiểm tra xem heo có mắc bệnh hay không. Trại an toàn với dịch bệnh, nhưng nếu nhập heo giống có vấn đề thì cũng khó đạt năng suất tốt.

3. Tuân thủ đúng trình tự làm việc:

Heo con từ lúc sinh ra tới khi xuất bán cần luân chuyển đàn theo một hướng nhất định. Trong trại heo luôn luôn tồn tại một số loại dịch bệnh, trong khi hệ miễn dịch ở heo con còn thấp nên chúng rất dễ mắc bệnh và chết.

Các tác nhân gây bệnh có thể bám ở ủng, quần áo lao động, dụng cụ làm việc. Nếu phải làm việc cùng lúc ở nhiều khu trại thì cần bắt đầu ở trại đẻ và kết thúc ở trại thịt. Nếu làm việc ở trại thịt trước, người chăn nuôi có thể sẽ bị nhiễm các tác nhân gây bệnh, sau đó lây sang trại đẻ khiến năng suất trại không tốt. Ở cửa ra vào của mỗi trại cần có dụng cụ sát trùng chân và ủng.

Nên bố trí người chuyên quản lý trại đẻ. Trường hợp trại quy mô nhỏ không bố trí được người chuyên trách thì nên làm việc ở trại đẻ trước rồi mới chuyển sang làm việc ở trại cai sữa và trại thịt. Có trường hợp, trại có heo con tiêu chảy 60%, nhưng sau khi bố trí người chuyên trách tại trại đẻ thì tỷ lệ này giảm xuống còn 10%, mặc dù trại không sử dụng thuốc kháng sinh.

4. Quản lý nái và heo con theo mẹ

Vấn đề quan trọng trong quản lý nái là phải cung cấp một lượng cám đầy đủ trong thời kì mang thai và nuôi con. Đặc biệt là quản lý sao cho nái nuôi con ở lứa 1 và 2 không thiếu cám.

Nếu cung cấp không đủ cám cho nái, dễ dẫn tới việc lên giống lại sau cai sữa kéo dài, và là một trong những nguyên nhân khiến heo con bị tiêu chảy.

Heo con theo mẹ sau khi sinh xong cần được bú sữa đầu đầy đủ, giữ ấm, chích sắt, thiến… Heo con được bú sữa đầu đầy đủ thường phát triển nhanh hơn so với các heo khác. 

Nái bị stress khi sinh sẽ khiến hệ miễn dịch bị sụt giảm dẫn đến tình trạng tiết sữa ít hoặc viêm vú. Sau cai sữa, nái có thể bị viêm tử cung. Nên áp dụng các biện pháp giúp rút ngắn thời gian nái đẻ, tiêm kháng sinh cho nái.

Sau một thời gian thì kháng thể mẹ truyền qua sữa đầu và sữa sẽ giảm dần khiến heo con bắt đầu mắc bệnh. Nếu một con trong bầy bị tiêu chảy, chúng có thể sẽ lây sang các heo con khác. Khi một con bị tiêu chảy thì nên áp dụng biện pháp điều trị cho cả bầy (có thể tiêm kháng sinh) từ 1~2 ngày. Biện pháp này giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí thuốc.

Nếu trọng lượng của heo con sinh ra nhỏ thì sẽ chậm lớn. Chính vì vậy, nên có các biện pháp quản lý chặt chẽ và phù hợp cho những heo con có trọng lượng nhỏ khi sơ sinh.

5. Cai sữa

Nguyên nhân chính khiến số lứa đẻ trong năm giảm là thời gian nuôi con quá dài, nhưng nếu cai sữa quá sớm có thể ảnh hưởng tới số con xuất thịt và ngày tuổi xuất thịt.

Heo con sau cai sữa nếu bị ghép bầy với những heo khác chúng sẽ bị stress tới hai lần. Những trường hợp này heo rất dễ mắc bệnh, vì thế cần hạn chế ghép bầy sau khi cai sữa.

6. Dịch bệnh

Cần nắm rõ triệu chứng và thời gian cao điểm phát bệnh của từng loại bệnh. Cần tham khảo ý kiến chuyên gia để thực hiện tiêm vắc-xin, lựa chọn thuốc, phương pháp và thời điểm sử dụng thuốc.

Khi phát sinh bệnh cần nhanh chóng điều trị, nếu điều trị chậm thì hiệu quả sẽ giảm. 

7. Quản lý cơ bản

Cần phải thường xuyên kiểm tra công việc, giải quyết những khó khăn vướng mắc. Nếu làm tốt những việc quản lý cơ bản thì năng suất trại sẽ ổn định.


Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter