Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
24/2/2017 15:28:49
Rà soát quy hoạch chăn nuôi heo gắn với thị trường / Reviewing the plan for pig husbandry associated with market
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cảnh báo về tình hình phát triển “nóng” đàn heo cả nước khiến giá heo hơi xuống quá thấp trong thời gian qua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc phát triển chăn nuôi heo “quá nóng” thời gian gần đây đang tạo nên sự mất cân đối cung cầu, gây hệ lụy không nhỏ với lĩnh vực chăn nuôi trọng yếu này. Đặc biệt, đầu tư chăn nuôi heo rất cao, vòng đời dài (bình quân 20-30 triệu đồng cho một heo nái ngoại, thời gian khai thác 3 năm).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cảnh báo các địa phương không tăng quy mô đàn heo bằng mọi giá (ngay cả trong thời điểm giá heo hơi tăng trên 50.000 đồng/kg), cần thay đổi cơ cấu giống, phương thức chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng và kiểm soát tốt thị trường heo của Việt Nam. Hiện giá heo xuống rất thấp, có nơi dưới 30.000 đồng/kg, chưa có dấu hiệu hồi phục, gây thua thiệt cho người chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi heo thịt phải mua con giống giá cao và phụ thuộc thức ăn chăn nuôi bên ngoài. Nếu tình hình này kéo dài, các hộ chăn nuôi heo khó có thể tồn tại được.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương rà soát quy hoạch chăn nuôi heo gắn với thị trường và tiềm năng từng địa phương. Việc mở rộng quy mô đầu heo trên địa bàn phải căn cứ vào tín hiệu thị trường, nhất là quy mô heo nái; khuyến khích thay đổi cơ cấu giống và phát triển giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro.

Cùng với đó, các địa phương đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng chăn nuôi heo công nghiệp, cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi heo bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ, thế mạnh của loại hình chăn nuôi nông hộ nước ta. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến khích các địa phương phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có sự tham gia đầu tư kết nối thị trường của các doanh nghiệp; tổ chức liên kết trong sản xuất dịch vụ của hợp tác xã, tổ hợp tác, hội, hiệp hội với các hộ chăn nuôi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, thịt heo hiện nay về cơ bản là tiêu thụ nội địa thay thế hàng nhập khẩu và từng bước mở rộng xuất sang các nước chứ không phụ thuộc một quốc gia nào. Người chăn nuôi cần thông tin kịp thời, đầy đủ về giá heo hơi và giá thịt heo của thị trường để không bị thương lái ép giá.

(Theo Báo Điện Tử Người Tiêu Dùng)

 

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter