Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
4/2/2017 10:27:04
Trại heo Tám Hải
Tuy kinh tế đã rất ổn định, nhưng vốn đam mê chăn nuôi từ nhỏ nên chú vừa làm lò gạch, vừa nuôi vài chục con làm niềm vui.

Trong một chuyến công tác về miền Tây, chúng tôi tìm về ấp Phú Thạnh, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đây không chỉ là vùng đất nổi tiếng với những lò gạch khói nghi ngút bên bờ sông hiền hòa mà còn là nơi khai sinh ra một trại heo có tiếng trong vùng. Đến Mang Thít, không ai không biết đến trại heo Tám Hải, mà người trong vùng quen gọi thân thương là chú Tám.


 

Gia đình chú Tám vốn là một trong những lò gạch lớn nhất trong vùng, công việc làm ăn rất phát đạt, chú phải thuê mướn hàng chục lao động làm mới xuể. Tuy kinh tế đã rất ổn định, nhưng vốn đam mê chăn nuôi từ nhỏ nên chú vừa làm lò gạch, vừa nuôi vài chục con làm niềm vui. Trước năm 2008, chú chỉ nuôi khoảng 50 - 60 nái. Nhưng rồi biến cố lại xảy ra khi giá gạch ở Đông Nam Bộ rẻ hơn cùng với nguồn cung dồi dào đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của toàn vùng, nhiều lò gạch không cầm cự được đã phải ngưng lò. Nhận thấy tình hình kinh tế không mấy khả quan, gia đình chú quyết định gác lại việc kinh doanh lò gạch để tập trung toàn bộ sang chăn nuôi heo. Từ đó đến nay, tổng đàn không ngừng được tăng lên. Hiện nay, trại chú đạt khoảng 200 nái.

Lúc bắt đầu chăn nuôi, gia đình chủ yếu trộn tay các nguyên liệu thô sơ truyền thống. Tuy nhiên, thông qua các buổi hội thảo, tư vấn từ các công ty cũng như cô chú không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các hộ nuôi thành công khác đã giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện phương thức chăn nuôi, tiếp cận các phương pháp hiện đại, phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
 


Dù đã nuôi heo từ lâu nhưng đến năm 2008, gia đình chú mới bắt đầu đầu tư bài bản, xây chuồng lồng ghép và bắt đầu mở rộng diện tích từ từ theo quy mô đàn. Trước đây, diện tích chuồng khá nhỏ, chỉ khoảng 500 - 600 m2 nhưng hiện nay diện tích đã lên đến 2.000 m2. Kiểu chuồng hở, bên trên lợp lá thoáng mát. Trại được chia thành 4 khu: khu nái đẻ, khu nái khô, khu cai sữa và khu heo thịt. Điều đặc biệt của trại là chuồng sàn được xây dựng sát bờ sông, trên nuôi heo, chất thải chảy xuống bên dưới sàn được chuyển qua một hồ chứa khác để xử lý trước khi chảy ra sông. Việc đầu tư hệ thống xử lý này khá tốn kém, nhưng lại đảm bảo tránh được ô nhiễm môi trường và mùi hôi. Ngoài ra nguồn chất thải này cũng được ủ tạo thành biogas không chỉ dùng cho gia đình mà chú còn chia sẻ, dẫn đường ống cho bà con hàng xóm cùng sử dụng.

Giống heo ở trại là heo ba máu, được phối tinh từ nguồn tinh chất lượng nên heo khỏe mạnh, chịu nhiệt tốt, chắc thịt. Số heo con trung bình trên nái đẻ đạt khoảng 10 con với tỷ lệ sống sót cao. Năm trước, tổng số heo xuất chuồng đạt khoảng 2.000 con.
 
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trại luôn cố gắng đảm bảo an toàn sinh học tối đa. Khách ra vào trại phải mang ủng riêng và mặc áo bảo hộ. Trại thường xuyên được tiêu độc khử trùng, mỗi tuần một lần. Khi có dịch bệnh thì mỗi ngày đều được sát trùng. Ngoài ra, công tác tiêm phòng cũng được thực hiện đầy đủ để tạo miễn dịch từ sớm cho đàn heo.

Hiện nay, trại phải thuê mướn 5 nhân công mới đủ nhân lực để chăm sóc cho đàn heo. Trừ các chi phí, mỗi năm doanh thu từ chăn nuôi mang lại cho gia đình nguồn kinh tế ổn định và vững chắc.

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter