Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
3/2/2018 09:22:26
Lò mổ Xuyên Á bị giám sát chặt chẽ sau khi hoạt động trở lại / The Xuyen A (Trans-Asia) slaughterhouse was strictly monitored after re-operationCác lò mổ tại TP.HCM sẽ đủ sức phục vụ cho thị trường thành phố trong dịp Tết này.

Sau 4 tháng tạm ngưng hoạt động, lò giết mổ heo Xuyên Á sẽ chính thức được hoạt động trở lại nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn thịt gia tăng trong dịp Tết. Tuy nhiên, lò mổ này sẽ bị cơ quan chức năng giám sát rất chặt chẽ.

Đây là thông tin được Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết tại cuộc họp báo diễn ra chiều 01.2.

Theo ông Hoan, sau khi cơ sở giết mổ này tạm ngưng hoạt động do có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo, nhiều thương lái phải chạy ngược về các tỉnh. Bởi lẽ, nhu cầu giết mổ heo hằng ngày của thành phố là 9.000 con, nhưng sau sự cố Xuyên Á thì nhu cầu giảm 5.500 con, chỉ cung cấp được 3.000 con.

Quy trình ngược này khiến chi phí tăng lên nên giá heo cũng từ đó mà tăng theo. Mặt khác, sau khi đóng cửa, việc kiểm tra, chỉ đạo khắc phục về cơ bản thì cơ sở này đã chấp hành nghiêm các quy định của thành phố.

Đặc biệt, vào thời điểm sắp Tết, giá cả phải kiểm soát chặt, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng phải đặt lên hàng đầu. Do đó, sau khi kiểm tra quá trình khắc phục hậu quả, thành phố thống nhất chủ trương cho phép cơ sở giết mổ Xuyên Á được hoạt động trở lại với công suất giết mổ 1.500 con/ngày. Thời gian hoạt động tạm thời cho đến 31.10.2018.

Bên cạnh cơ sở Xuyên Á, thành phố cũng cho phép nhà máy Xuân Thới Thượng giết mổ thủ công với công suất 2.000 con/ngày song song với giết mổ công nghiệp với công suất 2.000 con/ngày. Mặc dù vậy, nhà máy này phải vận hành giết mổ công nghiệp, chỉ khi hết công suất rồi mới chuyển qua giết mổ thủ công. Thời gian thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ tháng 2.2018.

“Tất cả các cơ sở giết mổ phải kiểm soát nguồn heo, phải truy xuất nguồn gốc, không để xảy ra tình trạng bơm thuốc an thần và bơm nước vào heo. Các hành vi gian lận, tiêm thuốc, tác động đến heo sẽ được thành phố ngăn chặn triệt để ở các lò mổ”, ông Hoan nói.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát chặt chẽ nguồn heo đưa về giết mổ, nhất là có biểu hiện bị tiêm thuốc an thần; đảm bảo các cơ sở không được hoạt động quá công suất.

Người phát ngôn UBND TP.HCM cũng nói rằng lâu nay các chủ cơ sở xây dựng các lò mổ, rồi cho từng thương nhân vào thuê để giết mổ và không ai có trách nhiệm, không ai giám sát chặt chẽ việc này. Thế nhưng, lần này các chủ lò đã cam kết tự tổ chức giết mổ. Đây là điểm rất quan trọng để xác định trách nhiệm.

“Các chủ lò mổ đã cam kết không để xảy ra tình trạng tiêm thuốc an thần, dù là heo thương lái đưa vào nhưng cũng phải kiểm tra không để lọt vào cơ sở giết mổ của mình. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y, cam kết về sản lượng. Thành phố sẽ kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp này.

Chủ trương của TP.HCM là cho phép hoạt động tạm thời, nhưng kiểm soát chặt chẽ. Đối với các cơ sở khác, thành phố thực hiện nghiêm theo quy hoạch giết mổ. Đến hết năm 2018 kiên quyết đóng cửa hết các lò thủ công. Nếu cơ sở nào không đáp ứng được điều kiện thì thành phố dứt khoát không cho tiếp tục hoạt động. Các doanh nghiệp cũng phải chia sẻ với thành phố để vừa thực hiện, vừa giám sắt chặt chẽ”, ông Hoan khẳng định.

Trước đó, vào tháng 9.2017, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á khiến lò này bị tạm ngưng hoạt động. Việc này đã ảnh hưởng đến tình hình cung cấp thịt heo cho thị trường TP.HCM. Bởi lẽ, từ chỗ chủ động giết mổ khoảng 80% lượng heo cung cấp cho thị trường, các lò mổ tại TP.HCM chỉ còn đáp ứng được chưa tới 50% nhu cầu, còn lại phải đưa về các tỉnh giết mổ.

Như vậy, với việc cho phép 2 lò mổ trên địa bàn TP.HCM hoạt động, tổng công suất toàn địa bàn trên 10.000 con/ngày, đủ sức phục vụ thị trường, dù là trong thời điểm Tết Nguyên đán 2018.

(Theo Báo Một Thế Giới Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter