Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Công Ty
5/3/2018 18:50:17
Selsaf: Nguồn selenocysteine và selenomethionine tự nhiên nhằm quản lý stress oxit hoá trong chăn nuôi


Công ty Phileo- Lesaffre Animal Care

Trại chăn nuôi hiện đại, đặc điểm tiêu biểu nhất là mật độ nuôi cao, con giống tốt, cai sữa sớm và nhiệt độ cao/ thấp không kiểm soát, làm cho thú nuôi chịu đựng nhiều stress khác nhau. Tập trung nhiều các stress gây oxy hoá trong tế bào động vật có thể ảnh hưởng đến năng suất thú nuôi với tác động kinh tế đáng kể. Bổ sung trong TAGS với Selenium hữu cơ có chứa selenocysteine (SeCys) và selenomethionine (SeMet), giúp giảm tác động tiêu cực của stress oxy hoá đối với năng suất vật nuôi và chất lượng của những sản phẩm cuối cùng (thịt, sữa, trứng…)
Nhiều yếu tố stress như nhiệt độ, khẩu phần, vận chuyển có thể làm xáo trộn đến sự cân bằng giữa hệ thống oxy hoá và chống oxi hoá (Estévez, 2015) (Hình 1). Hiện tượng này được biết như là stress oxy hoá có thể gây trở ngại cho quá trình sinh lý và cuối cùng gây ra các chứng như mất tính thèm ăn, thoái hoá cơ, giảm năng suất vât nuôi. (Lykkesfeldt and Svendsen, 2006).

Hình 1: Sự tươg tác giữa oxit hoá và chống oxit hoá


Những yêu cầu đòi hỏi cao và chăn nuôi định hướng chất lượng yêu cầu sự bổ sung thêm chất phụ gia như chất chống oxy hoá để duy trì sự cân bằng của hệ thống oxy hóa và giảm tác động tiêu cực của stress oxy hoá đối với sức khoẻ vật nuôi và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Selenium trong khẩu phần phù hợp là cần thiết. Selen đóng một vai trò thiết yếu cho sự đề kháng stress oxi hoá ở các trang trại. Thực tế, bảo vệ tế bào được bảo đảm bỡi các selenoenzymes, như là gluthatione peroxidase, tất cả những hoạt động cần gia tăng trong quá trình bị stress nhằm trung hoà các gốc tự do. Trong nhiều nguồn Selen hữu cơ hữu hiệu khác nhau, Selsaf®, dòng nấm men làm giàu Selenium cao cấp, được phân biệt bỡi nguồn gốc tự nhiên, khả dụng sinh học tối đa, và hàm lượng với cả selenocysteine (SeCys) và selenemethionine (SeMet) ổn định. Selsaf® thu được từ dòng men Saccharomyces cerevisiae sở hữu đặc biệt, được nuôi cấy trên môi trường l àm gi àu Selenium selenite, được chuyển đổi về mặt sinh học thành dạng hữu cơ bỡi các tế bào nấm men. Selsaf® là nguồn selenomethionine tuyệt vời, được kết hợp trong các protein của cơ thể (cơ, sữa, trứng…) nhờ vào sự giống nhau về mặt cấu trúc với methionine, và sau đó hình thành một nơi chứa Selenium. Selsaf® c ũng mang lại một nguồn selenocysteine hữu hiệu cho sự tổng hợp selenocysteine trong sự  biến dưỡng vật nuôi, và có tác động nhanh trong trường hợp bị stress. Nó thật sự cần thiết cho mặt hoạt động của enzyme chống oxit hoá peroxidase glutathione. 
Nhờ vào cơ chế tác động kép của nó, Selsaf® hổ trợ phòng vệ chống oxit hoá nhanh và lâu dài. 

Sự đồng hoá Selsaf®

Hình. 2 : Sự đồng hoá Selsaf

A) Hấp thụ chủ động:
Hoạt tính hữu hiệu sinh học hợp chất Selen của Selsaf® đưa vào trong thức ăn trươc tiên sẽ xac định bỡi sự hấp của của nó vào trong đường ruột. Sau khi được ăn vào, hỗn hợp Selsaf® sẽ được hấp thu chủ động vào ruột non bỡi hệ thống vận chuyển được chia sẻ với các axit amin. Do đó, sự hấp thu của Selsaf® có hiệu quả hơn nhiều so với sodium selenite là chất được vận chuyển thụ động và sodium selenate là chất sử dụng cơ chế chuyển tải sodium gián tiếp chia sẻ với Sulfur.  

B) Tích lũy ở cơ:
SeMet cũng được kết hợp và lưu trữ trong các cơ nơi nó có thể được huy động lúc thú bị stress (Hình 3). Dưới điều kiện stress, SeMet có thể được giải phóng khỏi nơi dự trữ trong cơ bằng sự dị hóa, và có thể được chuyển đổi thành H2Se để xây dựng các SeCys trong động vật trong seleno-enzymes (Schrauzer, 2000).

Hình 3 : Se trong cơ – Heo con

C) Phòng vệ chống oxit hóa:

Hình 3 : Se trong cơ – HeoSelsaf® chứa trực tiếp nguồn hữu hiệu các hợp chất seleno thiết thực mà nó có thể lập tức chuyển đổi thành H2Se, và sau đó được sử dụng để tạo thành các seleno-enzymes như là GPx. Điều này làm giảm sự dị hoá cơ dưới điều kiện stress, và do đó làm giảm tác động của stress đối với năng suất vật nuôi. Bằng cách mang theo SeCyst, Selsaf® có thể làm tăng hoạt động của selenoenzymes GPx, và do đó nó phòng vệ chống oxit hoá, đồng thời làm giảm tác hại của oxit hoá với vật nuôi.

Selsaf® hấp thu vào trong máu và đồng hoá vào trong proteins của động vật 

Lợi ích chính của Selsaf® là cải thiện đáng kể năng suất vật nuôi. Nhiều thử nghiệm gần đây so sánh năng suất của sodium selenite với các nguồn selen hữu cơ khác nhau đã chỉ ra rằng Selsaf®, ở gà đẻ, cải thiện tỷ lệ sống sót (Hình 4) và cho thấy sự phát triển tốt hơn ở gà thịt (Hình 5). 

Hình 4: Tỉ lệ sống trên gà đẻ     Hình 5: Trọng lượng gà thịt ngày 42 


Các ấn phẩm gần đây đã khẳng định sự gia tăng gấp đôi chất lượng dinh dưỡng và khả năng cảm nhận của thực phẩm. Việc bổ sung Selsaf® làm giàu trứng, sữa và thịt với selen, và cải thiện độ mềm (Hình 6) và chất lượng quầy thịt. Cuối cùng, sự bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa không chỉ áp dụng cho động vật. Trứng có Selsaf® cho thấy quá trình oxy hóa lipid giảm và cung cấp người tiêu dùng trứng tơơi và bảo quản tốt hơn.

Hình 6: Selsaf® cải thiện chất lượng thịt gà


Kết luận

Sự kết hợp độc đáo của Selsaf® của một dòng độc quyền và quá trình sản xuất làm cho nó một nguồn selen hữu cơ có chứa cả selenometonion và selenocysteine. Nguyên liệu hữu cơ của Selsaf® làm cho nó có khả năng sinh học cao và cho phép hoạt động kép, không chỉ kết hợp SeMet vào protein động vật tìm thấy trong cơ, sữa và trứng, mà còn đóng vai trò trong việc xây dựng selenoprotein. Vì vậy, Selsaf® cung cấp sự bảo vệ kép cho động vật, bằng cách tăng cường cả tình trạng chống oxy hoá và các biện pháp bảo vệ tự nhiên, nâng cao sức khoẻ tổng thể. Cải thiện sức khoẻ động vật trực tiếp đem lại lợi ích cho người nông dân bằng cách tăng lợi nhuận từ việc bán động vật và sản phẩm động vật. Nó cũng làm tăng sự hài lòng của người tiêu dùng bằng cách sản xuất thực phẩm giàu chất selen và chất lượng tốt hơn (Hình 7).

Hình 7: Selsaf® lợi ích gấp đôi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng (Theo Efeedlink - được dịch bởi Phileo)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter