Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
7/8/2018 09:53:45
Cám & Nước trong chăn nuôi heo
Kỹ thuật cung cấp cám và nước là những vấn đề cơ bản trong chăn nuôi heo. Nếu heo ăn đầy đủ cám và nước thì chúng sẽ phát triển tốt và chất lượng thịt sẽ ổn định hơn. Ngược lại, nếu cung cấp cám và nước không phù hợp thì heo sẽ chậm lớn, ảnh hưởng tới chất lượng thịt và đây cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát sinh. Chính vì lý do này nên thật không quá lời khi nói cám và nước ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh doanh của trại heo. Cám và nước là điều kiện cần thiết để duy trì mạng sống cho heo. Hành động nuốt thức ăn và nước uống là một trong những hành động căn bản được chi phối bởi hệ thần kinh trung ương. Hệ thần kinh dưới đồi của nạo bộ kích thích trạng thái thèm ăn hoặc ngừng ăn của heo. 

Sau khi, cám được tiêu hóa và hấp thụ tại dạ dày và ruột thì chúng sẽ được tích lũy hoặc sử dụng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Lúc này, nồng độ đường trong máu, a-xít béo tự do, các loại hóc-môn cũng bị thay đổi.

Heo sử dụng thị giác (mắt), khứu giác (mũi), xúc giác (môi) để tìm nơi chứa thức ăn. Trường hợp heo ăn đủ cám thì cơ thể của chúng sẽ phát ra các tín hiệu để chúng ngừng ăn vào. Nếu cám ngon và có mùi vị hấp dẫn thì sẽ kích thích heo ăn vào. Ngoài ra trong quá trình ăn, nếu có sự cạnh tranh với các heo khác thì lượng cám ăn vào của heo cũng bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, hành động uống nước của heo cũng chịu ảnh hưởng từ não như khi ăn cám. Nước là thành phần quan trọng cấu thành cơ thể heo và là điều kiện căn bản của sự sống. 

Nếu heo mất 10% lượng nước trong cơ thể thì chúng khó có thể sống được. Nước giúp duy trì các tổ chức tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng. Vận chuyển các chất dinh dưỡng và hóc-môn trong cơ thể. Duy trì cân bằng tính a-xít và kiềm trong cơ thể. Bài tiết các chất độc, chất thải trong quá trình chuyển hóa. Thông qua quá trình bài tiết nhằm điều chỉnh thân nhiệt cơ thể heo.

Lượng nước cần thiết cho heo phù thuộc vào trọng lượng và giai đoạn nuôi. Heo con theo mẹ mỗi ngày cần được uống 0,7 lít sữa mẹ nếu dưới con số này ta cần lắp thêm các núm uống bổ sung. Đặc biệt khi cho nái ăn cám bột thì cần lắp núm uống ngay bên cạnh.

Heo có trọng lượng từ 15kg mỗi ngày thì cần 1,5~2 lít nước, heo có trọng lượng 90kg thì cần khoảng 6lít nước/ngày. Khi nhiệt độ môi trường nuôi tăng thì lượng nước cần cho cơ thể cũng gia tăng. Nếu heo giảm uống nước thì chúng sẽ giảm lượng cám ăn vào và dẫn tới tình trạng chậm lớn. Chính vì vậy, cần phải cung cấp đầy đủ nước sạch cho heo.
heo.com.vn
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter