Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
15/7/2016 13:06:36
Hỏi Đáp Tháng 07/2016
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kiến thức chăn nuôi Heo, xin vui lòng đặt câu hỏi cho chúng tôi qua hộp thư: heo@heo.com.vn hoặc liên lạc trực tiếp vào số điện thoại: 028.54103615


Hỏi: Tôi xin có một câu hỏi về bệnh của lợn sơ sinh. Đàn lợn nhà tôi khi mới sinh ra có một nửa bị liệt hai chân sau, không thể đứng dậy được, chỉ ngồi như chó ngồi. Tuy nhiên lợn con vẫn bú mẹ và lớn. Tôi đã tiêm thuốc bổ xung canxi cũng như thuốc điều trị lợn bị mắc bệnh viêm khớp nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm. Tôi xin hỏi cách điều trị căn bệnh này. 
Tôi có đính kèm hình ảnh lợn con mắc bệnh. Tôi xin cảm ơn.
(nguyenthuongxx@gmail.com)

(Nguồn: Bạn đọc cung cấp)

Trả lời: Theo mô tả của trại, chúng tôi chưa hiểu hết những ý sau đây: heo không thể đứng dậy, chỉ ngồi… nhưng vẫn bú mẹ và lớn? Trại đã sử dụng thuốc điều trị viêm khớp nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm… Vậy  heo bú mẹ bằng cách nào? Trại đã sử dụng thuốc gì để điều trị, và những heo không thuyên giảm bệnh vẫn bú mẹ và lớn hay chết? Theo hình chụp có thể thấy điều kiện chăm sóc, vệ sinh dịch tễ của trại còn nhiều vấn đề khác cần phải chú ý. Do không rõ tình trạng bệnh, chúng tôi chỉ có thể có vài ý sau tạm chia sẻ với trại:
  • Nếu heo bệnh kèm dấu hiệu sốt, điều trị bằng kháng sinh nhóm beta-lactame không khỏi, ví dụ như penicillin, amoxicillin, ampicillin, cephalosporin, ceftiofur… và heo chết: bệnh có thể liên quan đến virus Giả dại (Aujeszky), hoặc Dịch tả heo, hoặc PRRS. Nếu heo có dấu hiệu bệnh tương tự nhưng điều trị khỏi bằng nhóm kháng sinh như nêu ở trên, bệnh có thể liên quan đến Streptococcus. Trong trường hợp bệnh giả dại, Trại cần tiêm phòng vắc-xin giả dại cho toàn đàn nái và cho heo choai khoảng 10 tuần tuổi.
  • Nếu heo bệnh nhưng không kèm dấu hiệu sốt, vẫn có thể bú mẹ và có một số con chết, một số con qua khỏi, chỉ run khi đứng lên, nhưng nằm thì không có biểu hiện… heo có thể bị bệnh liên quan đến di truyền (có thể là liên quan đến tinh heo phối), trong trường hợp này trại thử đổi qua sử dụng tinh heo khác.
  • Nếu heo bệnh chủ yếu trên nhóm heo con của nái tơ, không kèm dấu hiệu sốt, vẫn có thể bú mẹ và có một số con chết, một số con qua khỏi, chỉ run khi đứng lên, nhưng nằm thì không có biểu hiện… heo bệnh có thể liên quan đến vi khuẩn đường máu Eperythrozoon suis. Trong trường hợp này Trại có thể sử dụng oxytetracyclin hoặc doxycyclin tiêm cho toàn đàn nái, nhất là hậu bị và nái tơ trong vòng 5 – 7 ngày, điều trị heo bệnh cũng bằng 2 loại kháng sinh trên. Ngoài ra Trại nên áp dụng biện pháp bổ sung kháng sinh doxycyclin vào thức ăn và nước uống cho heo định kỳ, mỗi tháng 5 – 7 ngày, sau đó có thể áp dụng 3 tháng một lần.
Trại cần lưu ý làm vệ sinh, tiêu độc chuồng nuôi tốt, giữ khô và giữ ấm cho heo con. Ngoài ra cần chú ý đảm bảo heo con bú được nhiều sữa đầu trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Để chắc chắn tình trạng bệnh, Trại nên lấy mẫu máu heo bệnh để xét nghiệm tìm những vi sinh vật gây bệnh nói trên. Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.

Hỏi: Heo cai sữa và đã chuyển sang chuồng thịt khoảng 2-3 tuần. Heo vẫn ăn uống bình thường, đột nhiên heo bị liệt 2 chân sau và nằm một chỗ, sốt 40-41oC, thở khó. Đã cách ly và tiêm một mũi hạ sốt và brohemixin và khoảng 4-5 giờ sau đó đã chết. Trong chuồng nuôi lâu lâu lại xuất hiện vài con như vậy. Xin hỏi heo bị bệnh gì? Cách phòng và trị như thế nào?

Trả lời: Theo mô tả của Trại, heo của Trại bị bệnh nhiễm trùng thể quá cấp, heo sẽ chết nhanh thường không điều trị kịp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do virus gây PRRS, virus gây bệnh giả dại, hoặc APP… Việc phòng PRRS và bệnh giả dại có thể được bằng tiêm phòng vắc-xin, bệnh APP có thể sử dụng biện pháp bổ sung kháng sinh amoxicyclin, ampicyclin, doxycylin, hoặc doxycylin kết hợp với florphenicol… vào thức ăn hoặc nước uống định kỳ cho heo, vào những giai đoạn nguy cơ (thời tiết quá nóng, thay đổi thời tiết, mật độ chuồng nuôi cao…), trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, Trại cần đặc biệt lưu ý kiểm soát các yếu tố stress, chuồng nuôi thông thoáng, mật độ nuôi vừa phải, sạch sẽ, khô ráo… vì đây là các yếu tố cơ hội quan trọng làm cho heo bị bệnh. Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.

Hỏi: Tôi mới bắt đầu nuôi heo nái được một năm. Nái đẻ  được 1 lứa rồi đã cai sữa heo con. Nái lên giống lại 2 lần, đã dẫn tinh nhưng đều không đậu thai và heo lại lên giống tiếp. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Trả lời: Việc nái lứa 2 hay bị phối không đậu và lên giống lại thường là do 2 nguyên nhân sau: chăm sóc giai đoạn hậu bị không tốt và chăm sóc nái nuôi con lứa 1 không tốt, chủ yếu là do dinh dưỡng không đúng, không đảm bảo yêu cầu nuôi con và duy trì thể trạng, phát triển cơ thể… cho lần mang thai tiếp theo, và cũng có thể do can thiệp móc thai không đúng cách. Trong trường hợp này, nếu nái đã lên giống lại 2 lần, đã dẫn tinh 2 lần nhưng đều không đậu thai, Bạn có thể thử phối lần 3, nếu lần 3 vẫn không đậu thì nên loại thải nái. 

Về tổng thể, Bạn cần chú ý kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng cho nái hậu bị, tuổi, cũng như trọng lượng nái phối lần đầu. Thông thường, tuổi nái phối lần đầu vào khoảng  8 -9 tháng tuổi, khi trọng lượng đạt khoảng 125 – 130 kg, và chỉ phối lần đầu cho nái ở lần lên giống thứ 3. Đối với nái tơ khi nuôi con đẻ, Bạn cần phải chú ý đầy đủ dinh dưỡng và nước uống cho nái. Dinh dưỡng cho nái có thể suy theo công thức: 2,5 kg + (0,5 kg x số heo con), và nước uống là khoảng 30 – 40 lít nước/ngày. Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.

Hỏi: Heo con ho, thở thể bụng, cho ăn cám có trộn thuốc, chích thuốc rất nhiều mà tỷ lệ chết hơn 20%. Tôi đã làm vắc-xin cho heo nái lúc mang thai 10 tuần tuổi: dịch tả, myco; 12 tuần tuổi FMD và E. coli; 14 tuần tuổi: E. coli và PED. Heo cai sữa 1 tháng phòng 1 mũi dịch tả và chuyển sang trại thịt thì heo bị có triệu chứng như trên.

Trả lời: Với các triệu chứng và cách thức mà Trại sử dụng kháng sinh để phòng bệnh, có thể nói Trại đang gặp phải vấn đề về Bệnh hô hấp phức hợp trên heo. Bệnh do nhiều nguyên nhân, tạm chia thành 3 nhóm: vi sinh vật (virus, vi khuẩn), chuồng trại và quản lý. Trại đã tiêm phòng một số bệnh nhưng chỉ có vắc-xin phòng bệnh do Mycoplasma là đặc trưng trên đường hô hấp, trong khi đó còn có những vi sinh vật khác gây bệnh hô hấp rất quan trọng trong chăn nuôi heo ở Việt Nam đó là PCV2, virus PRRS hay vi khuẩn APP, Haemophillus, Streptococcus, Pasteurella… Ngay cả khi Trại sử dụng vắc-xin với mục đích phòng các bệnh do vi sinh vật nói trên thì vẫn chưa đủ đối với tình trạng heo bệnh hô hấp mà Trại mắc phải. Trại cần phải kiểm soát tốt yếu tố chuồng trại: thông thoáng tốt, mật độ phù hợp, tránh gió lùa, vệ sinh sạch sẽ, khô ráo… và kiểm soát sự lây nhiễm, chênh lệch nhiệt độ, giảm stress… Theo chúng tôi, điều đầu tiên Trại cần làm là lấy mẫu máu heo bệnh để kiểm tra tình trạng nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh như: PCV2, PRRS; đồng thời kiểm tra lại các yếu tố chuồng trại và quản lý cho phù hợp (tăng cường thông thoáng, gảim mật độ đàn, tăng cường vệ sinh tiêu độc 2 ngày/lần…), sau đó tuỳ tình trạng nhiễm mà quyết định tiêm vắc-xin phòng bệnh. Thông thường, với tình trạng như của Trại, Trại nên tiêm vắc-xin PCV2 trên toàn đàn. Biện pháp kháng sinh chỉ nên áp dụng vào giai đoạn chuyển chuồng, chuyển giai đoạn nuôi, chuyển mùa… trong vòng 7 – 10 ngày. Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter