Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Hỏi - Đáp
> Hỏi và Đáp
5/10/2016 10:29:12
Hỏi Đáp
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kiến thức chăn nuôi Heo, xin vui lòng đặt câu hỏi cho chúng tôi qua hộp thư: heo@heo.com.vn


Hỏi: Heo tôi đã chích thuốc kích đẻ nhưng heo chỉ đẻ 1 con rồi ngừng lại 1 giờ, tôi có cần tiêm thêm thuốc không?

Trả lời: Thời gian thông thường giữa 2 heo con liên tiếp được sinh ra là khoảng 15 - 20 phút, vì thế, nếu heo chỉ đẻ 1 con rồi ngừng lại một giờ, Bạn cần tiêm oxytocin cho nái, liều tiêm bắp là 2cc. Lưu ý là số lần tiêm không nên vượt quá 3 lần. Khi sử dụng oxytocin cần tuân thủ những điều sau đây: Chỉ nên tiêm oxytocin khi nái không có biểu hiện bất thường như căng thẳng, đau đớn và sau hơn 30 phút sinh con thứ nhất chưa thấy sinh con thứ hai hoặc không thấy tống xuất màng thai. Không nên tiêm oxytocin khi heo con vẫn được sinh ra liên tiếp. Không nên sử dụng oxyocin nếu thấy nái có các triệu chứng như: căng thẳng, đau đớn nhưng lại không sinh được heo con, điều này cho thấy heo con đang bị kẹt lại trên đường sinh ra. Do vậy, trước khi tiêm oxytocin Bạn cần quan sát xem nái có biểu hiện bất thường nói trên không. 

Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.

Hỏi: Heo tôi bị ho sốt và nổi đốm đỏ khắp nguời, từ khi phát bệnh đến lúc chết khoảng 4-5 ngày, không biết có phải bị circo không?

Trả lời: Nếu Trại cho chúng tôi biết thêm một số thông tin khác như tỷ lệ heo bệnh, tỷ lệ heo chết, biện pháp can thiệp (loại thuốc kháng sinh và thời gian điều trị nếu có)… chúng tôi có thể chia sẻ thông tin chính xác hơn. Dựa trên những điều mà trại mô tả, chúng tôi tạm chia bệnh thành 2 dạng, tuỳ theo dấu hiệu của đốm đỏ trên da. 
  • Dạng thứ nhất, nếu những đốm đỏ ở dạng giống như nổi mẫn, hơi tròn, gồ lên trên bề mặt da và có màu sẫm ở giữa (Hình 1), nghi là Hội chứng viêm da thận bệnh có liên quan đến circovirus (PCV2).  Tuy nhiên khi heo bị bệnh này sẽ không có tình trạng sốt và ho. Nếu heo có dấu hiệu sốt và ho có nghĩa là heo bị bệnh hô hấp do vi khuẩn kế phát như Mycoplasma, Pasteurella, Actinobacillus, Haemophillus… Ở dạng này, bệnh thường kéo dài và heo khó chết hơn.
Hình do bạn đọc cung cấp
  • Dạng thứ hai: những đốm đỏ nằm liền với mặt da (xuất huyết, Hình 2), kèm theo ho và sốt có thể nghi ngờ bệnh PRRS hay còn gọi là bệnh tai xanh, có thể kèm theo bệnh hô hấp do vi khuẩn kế phát như ở dạng thứ nhất. 
Hình do bạn đọc cung cấp

Kính chúc sức khoẻ và thành công. 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông Lâm Tp. HCM.
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter