Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
6/9/2018 09:58:17
Các vấn đề liên quan tới thụ tinh nhân tạo


Nhiều trại áp dụng thụ tinh nhân tạo rất thành công, tuy nhiên nhiều trại vẫn chưa đạt năng suất cao. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất của việc thụ tinh nhân tạo. Trong đó, có 6 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới năng suất của việc thụ tinh nhân tạo, đó là:
 •  Ghi chép dữ liệu
 •  Trại heo đực
 •  Lấy tinh
 •  Xử lý và bảo quản tinh
 •  Phối khi nái lên giống
 •  Thời gian sau khi phối.
1. Ghi chép

Vấn đề đó là trại không ghi chép những thông tin liên quan tới chất lượng tinh. Công ty cần duy trì ghi chép trạng thái tinh trùng, trạng thái heo đực. Cần ghi chép từ lúc lấy tinh, lượng tinh khai thác chia được bao nhiêu liều.

Trại đã không ghi chép thông tin trong ngày khai thác tinh. Cần ghi chép những thông tin như: tinh từ heo đực nào, ngày khai thác.

Trại đã không ghi chép trạng thái nái khi phối. Cần ghi chép trạng thái nái khi phối như: tình trạng chịu đực, thời gian dẫn tinh, máu hoặc mủ dính trên cây phối, người phối...

2. Trại đực (thiết bị)

Vấn đề gặp phải: heo nuôi dưỡng trong môi trường không đảm bảo vệ sinh
Nếu phần dưới bụng của heo đực bị dơ thì tinh lấy ra có thể dính các tạp chất như nước tiểu, phân. Cần chú ý nuôi dưỡng heo đực trong môi trường sạch sẽ.

Vấn đề gặp phải: stress do nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt độ cao
Heo đực rất mẫn cảm với môi trường nhiệt độ cao. Khi heo đực bị stress nhiệt thì hoạt lực của tinh trùng sẽ bị giảm sút, số lượng tinh trùng bị kì hình tăng (đứt đuôi, đầu dị dạng....), lượng tinh trùng giảm. Cần lắp các thiết bị làm mát cho heo như quạt, hệ thống chuồng lạnh. Có thể đếm số lần thở của heo để đánh giá hiệu quả làm mát. Nếu bình quân heo đực thở 15~20 lần/phút là việc bình thường, còn nếu heo thở 40~45 lần/phút là heo bắt đầu bị stress nhiệt.

Vấn đề gặp phải: chiếu sáng trong thời gian dài
Chiếu sáng trong khoảng thời gian 18~24 tiếng/ngày không giúp heo tăng lượng tinh sản xuất. Theo các nghiên cứu cho biết thì mỗi ngày chỉ cần chiếu sáng 10~12 tiếng là đủ giúp heo sản xuất tối đa lượng tinh trùng.

Vấn đề gặp phải: số lượng heo đực không phù hợp
Nông trại cần duy trì số lượng heo đực phù hợp với quy mô trại. Để quyết định số lượng heo đực cần tham khảo các yếu tố sau:
 •  Khoảng cách giữa các lần lấy tinh của heo đực
 •  Lượng tinh và số tinh trùng trong mỗi lần khai thác
 •  Chất lượng tinh trùng
 •  Tuổi heo đực
 •  Lượng tinh mà trại cần mỗi ngày
 •  Thời gian bảo quản tinh
 •  Tỷ lệ đực có thể khai thác tinh
3. Lấy tinh

Vấn đề gặp phải: khu vực xung quanh giá nhảy quá trơn trượt
Nền chuồng quá trơn trượt có thể khiến lượng tinh sản xuất bị giảm sút.

Vấn đề gặp phải: độ cao giá nhảy
Theo một số nghiên cứu cho biết, heo đực từ 95~150kg thì số lượng tinh trùng trong 1ml tinh ở heo khai thác ở giá nhảy có độ cao 46cm nhiều hơn giá nhảy có độ cao từ 61~76cm. Để khai thác lượng tinh tốt nhất thì cần điều chỉnh độ cao giá nhảy theo thể hình heo đực.

Vấn đề gặp phải: khả năng thụ thai của tinh heo đực thấp
Có một số heo đực không có tính hăng, chất lượng tinh thấp, khả năng mang thai và năng suất thấp. Theo một số báo cáo cho biết thì có khoảng 10% heo đực rơi vào tình trang này.

Vấn đề gặp phải: găng tay cao su
Có nhiều găng tay cao su của một số hãng sản xuất ảnh hưởng xấu tới khả năng xuất tinh của heo đực. Chính vì vậy, ta cần đeo găng tay nilon khi lấy tinh.

Vấn đề gặp phải: tinh heo bị nhiễm bẫn
Để ngăn chặn tình trạng tinh heo bị ảnh hưởng bởi việc lẫn tạp chất thì cần vệ sinh vùng dưới của heo đực và để khô trước khi khai thác. Nếu cần thiết thì nên cạo lông khu vực dương vật của heo.

Vấn đề gặp phải: mật độ khai thác và mật độ tinh trùng không phù hợp
Khai thác heo quá mức do số lượng heo đực thiếu so với nhu cầu. Khi khai thác quá nhiều thì số lượng tinh trùng sẽ ít và dẫn đến những hệ lụy như sau: Nái lên giống lại nhiều sẽ khiến việc nái phối lại nhiều, theo đó việc khai thác đực tiếp tục tăng.

Khoảng cách khai thác đực hợp lý phải từ 72~96 tiếng.
(heo.com.vn)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter