Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
25/10/2018 09:04:14
Chuẩn bị chuyển trại đẻ cho nái mang thai
Hình thành miễn dịch cho nái mang thai:

Quản lý nuôi dưỡng heo ở trại đẻ phải được bắt đầu từ trại mang thai. Trước khi chuyển nái mang thai sang trại đẻ cần chuẩn bị cho nái có hệ miễn dịch đủ mạnh chống lại các tác nhân gây bệnh ở trại đẻ. Nếu nái chưa hình thành miễn dịch đầy đủ thì nhiều khả năng sẽ bùng phát các bệnh như tiêu chảy ở heo con, khiến heo con bị còi cọc chậm lớn. Nếu trại tự sản xuất hậu bị, thời gian hình thành miễn dịch với các tác nhân gây bệnh ở trại đẻ cần khoảng 3 tuần, còn nếu mua hậu bị từ bên ngoài thì thời gian sẽ dài hơn. Lưu ý là trong thời gian gần đây, với sự tấn công của 4 loại bệnh nguy hiểm như PRRS, TGE, PED, cúm heo, thời gian để hình thành miễn dịch mất từ 7~8 tuần. Do vậy, trong trường hợp nhập hậu bị từ bên ngoài, cần nhập trước khi phối từ 7~8 tuần. 

Diệt kí sinh trùng và vắc-xin:

Một việc trại thường hay quên là diệt kí sinh trùng trong thời gian từ 20~7 ngày trước khi đẻ. Chu kỳ phát triển của nội ngoại kí sinh trùng là 20 ngày, nên để ngăn chặn nái truyền ký sinh trùng sang con, cần diệt kí sinh trùng trong thời gian này.

Ngoài ra, các loại vắc-xin phòng bệnh như E. coli, TGE, PED… chích một lần vào tuần thứ 4 và 2 trước đẻ; hoặc tuần thứ 5 và 3 trước đẻ một lần. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các vắc-xin đa giá nhằm giảm thời gian và số lần chích ngừa. Vắc-xin phòng bệnh do Parvovirus nên chích cho nái rạ 14 ngày sau đẻ và nái tơ là 180 và 195 ngày tuổi (hoặc trước khi phối 30 và 15 ngày). 

Tắm rửa và di chuyển nái:

Nguyên tắc là chuyển nái sang trại đẻ trước 7 ngày dự sinh. Lúc này cần phải vệ sinh sạch sẽ cơ thể nái. Việc này giúp giảm nguy cơ mang các dịch bệnh, chất bẩn… từ trại mang thai sang trại đẻ. Mục đích của việc tắm rửa nái mang thai là làm sạch các vi khuẩn gây bệnh trên heo, phòng ngừa các bệnh tiêu chảy trên heo con. Chú ý dùng bàn chải chà sạch vú, bụng dưới và móng heo. Vào mùa lạnh cũng nên tắm cho nái. Trước khi nhận nái vào chuồng đẻ, cần phải vệ sinh tiêu độc, rắc vôi chuồng nái đẻ thật sạch. Việc vệ sinh tiêu độc sẽ giúp giảm tỷ lệ tiêu chảy trên heo con. Nên sắp xếp thứ tự nhận nái theo ngày dự sinh. Việc sắp xếp nái theo thứ tự giúp việc quản lý sau đẻ như bấm răng, cắt đuôi, bấm tai… sẽ thuận tiện hơn.

Trước khi nhận heo phải sửa chữa, khắc phục chuồng trại, kiểm tra đèn úm, các thiết bị cấp cám và nước. Áp lực nước ở vòi phải trên mức 1 lít/phút, lý tưởng nhất là 2 lít/phút. Ta có thể lấy các bình nước để đo áp lực nước chảy.

Điểm thể trạng của nái:

Nái được quản lý thông qua điểm thể trạng để biết nái mập hay ốm. Điểm thể trạng của nái được chia từ 1 tới 5. Tiêu chuẩn điểm thể trạng của nái cai sữa là 2,5, trước khi đẻ là 3,5. 

Cấp cám:

Cám cấp cho nái mang thai ở trại đẻ được điều chỉnh theo điểm thể trạng. Nếu điểm thể trạng của nái ở mức 3~3,5 thì 3 ngày trước khi đẻ ta cho ăn ít hơn 0,5kg/ngày so với mức bình thường. Nhưng nếu nái quá mập, điểm thể trạng trên 3,5 thì trước đẻ một tuần ta giảm một ngày 0,5kg. Những nái này chỉ cho ăn 1,5kg/ngày, tối đa không vượt quá 2kg. Những nái quá mập sẽ hạn chế tiết sữa và nuôi con kém. Nái mập dễ dẫn tới viêm vú, thiếu sữa, sữa kém chất lượng.

Nếu nái giảm lượng cám ăn vào do thay đổi môi trường nuôi thì có thể giảm lượng cám cho ăn bằng 2/3 lúc mang thai. Trường hợp nái ốm (điểm thể trạng dưới 3) có thể bổ sung thêm bột cá, đường….

Khắc phục táo bón:

Trước khi đẻ, nhiều nái sẽ mắc tình trạng táo bón. Nái bị táo bón khi đào thải phân rất mất sức, dễ dẫn tới sa háng, bỏ ăn. Nếu thấy tình trạng này phải nhanh chóng cho heo uống đầy đủ nước. Nái sốt phải sử dụng thuốc hạ sốt. Bổ sung chất xơ vào khẩu phẩn ăn của nái.

Tóm tắt những điểm lưu ý trước khi chuyển nái về trại đẻ:
  • Trước khi chuyển nái sang trại đẻ phải hình thành miễn dịch cho nái. Thời gian tối thiểu hình thành miễn dịch là 3 tuần.

  • Áp dụng các chương trình vắc-xin và diệt nội ngoại kí sinh trùng.

  • Tắm rửa nái sạch sẽ, một tuần trước khi đẻ, có tác dụng giảm tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm.

  • Sắp xếp nái theo thứ tự ngày dự sinh.

  • Trước khi nhận nái phải kiểm tra bổ sung sửa chửa chuồng, đèn úm, núm uống…

  • Một tuần trước đẻ cho nái ăn tùy theo thể trạng.

  • Chú ý quan sát điều trị nái bị táo bón.
heo.com.vn
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter