Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
12/11/2018 14:22:49
Phát hiện và khắc phục tình trạng tiêu chảy trên heo
Bệnh tiêu chảy liên quan tới đường tiêu hóa xuất hiện từ heo theo mẹ tới heo thịt xuất chuồng, heo nái với nguyên nhân rất đa dạng và phức tạp. Đặc biệt là heo con theo mẹ sau khi sinh, khi hệ miễn dịch cơ thể chưa hoàn thiện, sức đề kháng chưa chống lại được các tác nhân gây bệnh. Trong trường hợp heo con được bú sữa đầu đầy đủ, chúng có thể có đủ kháng thể để đề kháng được các bệnh.Bệnh tiêu chảy xuất hiện tại trại có thể do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, do chất lượng sữa, cho ăn không phù hợp, ăn quá nhiều, nhiệt độ và độ ẩm trại không phù hợp, quản lý nuôi dưỡng không tốt.

Đặc biệt vào mùa lạnh, có hai bệnh tiêu chảy do virus rất nguy hiểm là TGE và PED. Hai bệnh này có thể xuất hiện quanh năm, nhưng hay bùng phát khi nhiệt độ xuống thấp. Bệnh thuộc dạng cấp tính, xuất hiện trên heo mọi lứa tuổi, nhưng heo con dưới 1 tuần tuổi thường chết 100%. Các trại khi vào mùa lạnh rất lo lắng khi bệnh xuất hiện, gây thiệt hại rất lớn lên bầy heo con. Bài viết sẽ trình bày tóm tắt các biện pháp nên áp dụng khi xuất hiện bệnh TGE và PED.

Xu hướng bệnh tiêu chảy trên heo hiện nay:

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy trên heo con theo mẹ có thể do uống sữa đầu không đủ, nhiệt độ thấp, stress… Tiêu chảy trên heo con có thể do virus, vi khuẩn và kí sinh trùng. Đặc biệt khi bị tiêu chảy do virus, tốc độ lan truyền bệnh rất nhanh, tỷ lệ chết rất cao. Là loại bệnh các trại rất lo sợ.

Các bệnh TGE và PED liên quan mật thiết đến nhiệt độ môi trường (khi nhiệt độ xuống thấp). Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có trường hợp heo bị tiêu chảy TGE vào mùa nóng.

Nguyên nhân phát sinh dịch tiêu chảy: có thể do quá trình nhập heo, di chuyển và buôn bán heo, do xe cộ, thiết bị, con người ra vào trại là vật trung gian truyền bệnh. Nếu bắt buộc phải cho người ngoài vào trại thì cần phải cho tắm rửa, mặc áo bảo hộ, đeo ủng.

Do quá trình xử lý bệnh không đúng khiến dịch bệnh bùng phát. Thông thường, khi trại phát bệnh cần lấy ruột heo con chết xay ra cho nái ăn, nhưng có thể chỉ số vi sinh vật gây bệnh quá cao làm lây bệnh sang các trại gần đó hoặc khu vực xung quanh.

Hoặc có thể do chích vắc-xin ngừa không đúng quy trình. Thông thường, các bệnh như TGE và PED mỗi năm nên chích ngừa cho nái khoảng 4 lần, nhưng có một số trại chỉ chích vào mùa lạnh, thời gian còn lại không chích.

Các phương pháp xử lý khi phát bệnh tiêu chảy:

Nông trại mới phát bệnh tiêu chảy: Trường hợp trại mới mắc bệnh, đốt hoặc chôn ngay heo con bị bệnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh, vệ sinh sát trùng sạch chuồng trại. Tăng cường vệ sinh, tránh lây nhiễm sang các trại khác, lấy mẫu kiểm tra ở những cơ sở có uy tín. Không cho người ra vào trại phát bệnh. Nhân viên trại phát bệnh không đi qua các trại khác. Nái trước khi đẻ phải được vệ sinh sạch. Tay người đỡ đẻ, ủng, dụng cụ phải được vệ sinh sát trùng kỹ mới được vào đỡ đẻ. Heo con đẻ ra phải dùng khăn lau sát trùng, cho uống sữa đầu đầy đủ. Khoảng 2~3 ngày sau mới bấm răng và cắt đuôi. Nếu có thể, đưa nái chờ đẻ vào trại chưa phát bệnh để đẻ, nhớ vệ sinh sát trùng kỹ. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió trong trại phù hợp với heo. Trước cửa ra vào trại nên để hố sát trùng chân.
Tiêm chủng vắc-xin các bệnh TGE và PED, mỗi lứa đẻ nên chích 2 lần. Heo hậu bị nên chích trong tuần đầu sau khi được lựa chọn, trước khi phối 1 tuần chích mũi thứ hai.

Nông trại bị tiêu chảy kéo dài: Đây là trường hợp xử lý ban đầu bị lỗi, dẫn đến tình trạng bệnh lan truyền ra toàn trại đẻ. Heo bị tiêu chảy nặng và tỷ lệ chết tăng cao. Với trường hợp này, ta cần tiến hành lây nhiễm nhân tạo cho heo. Lây nhiễm nhân tạo chỉ được thực hiện khi đã xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Vật liệu dùng để lây nhiễm là ruột non heo con bị bệnh. Cho tất cả nái còn trên 2 tuần mới đẻ (cả hậu bị) ăn ruột non xay nhuyễn, 2 lần (khoảng cách mỗi lần là 1 tuần). Trại đẻ vệ sinh tiêu độc ngày 2 lần, sử dụng các biện pháp giữ ấm, cấm người không phận sự ra vào. Nái trước khi chuyển sang trại đẻ cần được vệ sinh sát trùng đầy đủ. Sau khi cho lây nhiễm nhân tạo cũng phải tiêm ngừa vắc-xin.

Những trại cho lây nhiễm nhân tạo nhưng không tiêm vắc-xin ngừa, bệnh tiêu chảy có thể tái phát sau từ 3~6 tháng. Đây là bệnh rất dễ tái nhiễm, là nguồn lây bệnh cho các trại khác, nên sau khi cho nhiễm nhân tạo nhất định phải tiêm ngừa vắc-xin.

Phương pháp chuẩn bị nguyên liệu cho việc lây nhiễm nhân tạo:

Lấy ruột non từ 3 heo con bảo quản trong tủ đông.

Dùng kéo cắt một phần ruột rồi xay nhuyễn với sữa bằng máy xay sinh tố.

Thêm vào hỗn hợp trên 1 gram kanamycin, 1 gram streptomycin tan trong nước, penicillin tan trong nước (khoảng 1 triệu đơn vị) trong vòng khoảng 1 tiếng.

Dung dịch trên cho mỗi nái ăn khoảng 30ml trộn với cám. Với 1 lít sữa + ruột non có thể cho khoảng 30 nái ăn.

Những điều lưu ý khi cho lây nhiễm nhân tạo:

Cần gửi mẫu xét nghiệm cho các cơ quan có uy tín, áp dụng cho nái ít nhất còn 10 ngày trước khi đẻ. Trong quá trình lây nhiễm nhân tạo, heo sẽ thải ra ngoài môi trường nhiều tác nhân gây bệnh, vì thế cần tránh không cho lan truyền sang trại khác.

Cần chú ý việc lây nhiễm nhân tạo có thể khiến các bệnh như giả dại, Salmonella, bệnh hô hấp lan truyền ra toàn trại.

Vật liệu dùng để chế biến nguyên liệu lây nhiễm nhân tạo khi sử dụng xong cần phải được vệ sinh sát trùng kỹ.

Kết luận:

Tỷ lệ heo bị tiêu chảy do các vi sinh vật gây bệnh thường thấp hơn so với nguyên nhân quản lý vệ sinh, dinh dưỡng, trạng thái nái, điều kiện chuồng trại. Biện pháp cơ bản là nên ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào trại. Bất cứ khi nào trại lơ là phòng bệnh thì các bệnh như TGE và PED sẽ có cơ hội phát sinh.

(Trích từ Ấn Phẩm Chăn Nuôi Heo vol 85, tháng 9/2016)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter