Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
28/11/2018 09:57:27
7 yếu tố cơ bản trong việc quản lý heo con
Để quản lý heo con cần nắm rõ 7 yếu cơ bản sau đây:
- Nước
- Cám
- Ánh sáng
- Không khí
- Mật độ nuôi
- Nghỉ ngơi
- Vệ sinh
1. Nước là nơi phát sinh vấn đề và cũng là cách giải quyết vấn đề

Nước là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi, nhưng nhiều trại chưa nhận thức đúng mức về tính quan trọng này. Để tổng hợp chất đạm hình thành nên thịt nạc, ta thường nghĩ tới các a-xít amin mà quên vai trò của nước. Trong thịt nạc cũng có tới 70% là nước, vì vậy thật không quá lời khi ta nói heo được nuôi bằng nước. Nếu nước cung cấp cho heo bị hạn chế thì tăng trọng của heo sẽ dừng lại, lượng cám ăn vào sẽ giảm. Nước là nơi phát sinh vấn đề và cũng là cách giải quyết vấn đề. Nếu heo không được uống đủ nước sạch thì cho dù heo có ăn nhiều cám vẫn không giải quyết được vấn đề. Để cung cấp đầy đủ nước sạch cho heo, cần bố trí 1 núm uống/10 heo, áp lực nước phải duy trì ở mức 0,7lít/phút. Trong trường hợp cho heo uống bằng chén uống hoặc máng ăn dạng khô, heo rất dễ bị thiếu nước. Vì vậy, cần phải lưu ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Những yêu cầu khi cung cấp nước sạch cho heo con:
- Duy trì hệ thống cung cấp nước uống sạch sẽ.
- Kiểm tra và sửa chữa những hư hỏng trên hệ thống cung cấp nước.
- Điều chỉnh độ cao núm uống.
- Duy trì áp lực nước đầy đủ (0,5~1 lít/phút).
- Hỗ trợ heo con cai sữa uống nước đầy đủ.
2. Cám: Cung cấp cám viên mềm

Lượng cám heo con ăn vào tuần đầu sau cai sữa ảnh hưởng rất lớn tới tăng trọng heo con sau này. Để heo con ăn được nhiều cám thì ta cần cho heo con ăn cám tập ăn. Mục đích của việc cho ăn cám tập ăn là giúp heo sau cai sữa không mất thời gian thích nghi với việc chuyển đổi thức ăn. Cần cung cấp cám có chất lượng tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng và mùi vị hấp dẫn cho heo con. Cho ăn cám viên sẽ giúp heo con ăn nhiều hơn so với cám bột.

3. Ánh sáng

Một trong các yếu tố quan trọng đang được nhắc đến gần đây là ánh sáng. 70% lượng cám mà heo ăn là vào ban ngày khi có ánh sáng đầy đủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu chuồng của heo con cai sữa được chiếu sáng 16 tiếng/ngày thì lượng cám ăn vào tăng hơn 20% so với chuồng chỉ được chiếu sáng 8 tiếng/ngày. Ở Hà Lan, thời gian chiếu sáng được quy định là phải tối thiểu 8 tiếng/ngày (40 lux/ngày). Mặt khác cũng có ý kiến cho rằng, nếu chiếu sáng liên tục cũng có thể khiến heo con bị stress. Tuy nhiên, trong vòng 3 ngày đầu nên tăng thời gian chiếu sáng chuồng.

4. Không khí: Nhiệt kế tốt nhất chính là cơ thể heo

Tùy theo trọng lượng và ngày tuổi heo mà nhiệt độ chuồng phù hợp khác nhau. Cần duy trì nhiệt độ thích hợp trong chuồng, thông thoáng khí phù hợp. Theo nghiên cứu, với mỗi kg trọng lượng heo cần 1m3 không khí lưu thông trên mỗi giờ.

Nếu chỉ dựa vào nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ chuồng trại thì rất dễ phạm sai sót, vì nhiệt độ trên nhiệt kế không thể hiện được nhiệt độ heo con cảm nhận. Chính vì vậy, cần kiểm tra trạng thái của heo con khi vào chuồng. Cần chú ý thông thoáng khí tốt, nhiệt kế lắp nơi phù hợp. Lấy trạng thái heo làm trung tâm điều chỉnh, heo sẽ nói cho chúng ta nhiệt độ thích hợp nhất với chúng.

Không khí chuồng phù hợp với heo con:
- Độ ẩm = 60~80%
- NH3: dưới 10ppm
- CO2: dưới 0,20%
- Tốc độ gió: dưới 0,15m/s
5. Mật độ nuôi

Để heo tăng lượng cám ăn vào thì ta cần nuôi heo với mật độ thích hợp. Nếu nuôi nhốt với mật độ cao thì không chỉ giảm lượng cám heo ăn vào mà còn làm cho chúng có thể bị stress. Trong trường hợp trạng thái sức khỏe heo không tốt mà nuôi nhốt với mật độ cao thì tình hình dịch bệnh càng thêm nặng. Heo khoảng 25kg cần khoảng 0,4m2.

6. Nghỉ ngơi

Lý tưởng nhất là heo con phải được nghỉ ngơi khoảng 60% thời gian trong ngày. Lúc heo nghỉ hoặc ngủ thì hóc-môn tăng trưởng tiết ra nhiều nhất. Thời gian nghỉ ngơi chính là thời gian tăng trọng. Nếu heo bị nuôi nhốt với mật độ cao hoặc gió lạnh lùa vào thì chúng sẽ không được nghỉ ngơi và sinh hoạt bị đảo lộn. Những chuồng trại gặp phải vấn đề này thì heo hay cắn lộn và gây vết thương cho nhau. Cần mở rộng không gian nghỉ ngơi cho heo, trước tiên là nuôi với mật độ thích hợp. Những chuồng nuôi với mật độ quá cao sẽ ảnh hưởng tới lượng cám ăn vào, quản lý từng cá thể khó khăn, heo tiếp xúc nhau nhiều, dễ dẫn tới nhiễm bệnh, trọng lượng chênh lệch cao.

Số lần heo tiếp xúc nhau theo số heo nuôi trong chuồng:
- 5 con: 20 lần
- 10 con: 90 lần
- 20 con: 380 lần
- 40 con: 1560 lần.
7. Vệ sinh

Việc duy trì chuồng trại heo cai sữa sạch sẽ là rất quan trọng. Trước khi nhận heo cai sữa, cần vệ sinh sát trùng chuồng trại, giữ cho chuồng trại khô ráo. Áp dụng phương pháp nuôi cùng vào cùng ra. Nếu phải làm vệ sinh bằng nước, cần tránh để heo con ướt.

Những phương pháp giúp tăng lượng cám heo con ăn vào sau cai sữa:
- Trước khi cai sữa cho heo con ăn cám tập ăn
- Cung cấp cám chất lượng tốt: cho ăn từng chút một/thường xuyên.
- Cung cấp đầy đủ cám và nước sạch cho heo
- Cung cấp cám viên mềm
- Duy trì mật độ nuôi thích hợp: 0,2m2/con
Tăng cường ánh sáng: trong vòng 3 ngày đầu sau cai sữa.

(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo vol 64, tháng 12/2014)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter