Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
5/12/2018 10:14:39
Cải tiến heo giống theo nhu cầu khách hàng
Việc cải tiến chất lượng heo giống đầu tiên là để đáp ứng nhu cầu khách hàng là các trại chăn nuôi, nhưng mục đích cuối cùng là đáp ứng tiêu chí của người tiêu dùng. Heo giống phải thỏa mãn nhu cầu người chăn nuôi (trại heo) và người tiêu dùng. Nếu không đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi heo thì sẽ không có hướng phát triển lâu dài. Ngược lại, nếu năng suất sinh sản tốt nhưng chất lượng thịt không phù hợp với người tiêu dùng thì việc cải tiến chất lượng heo giống cũng vô nghĩa.Các khuynh hướng cải tiến chất lượng heo giống:

Cải tiến phục vụ trại heo:

Kháng dịch bệnh: các khách hàng của trại heo giống thường quan tâm tới mặt an toàn dịch bệnh, đặc biệt là khả năng đề kháng với các loại dịch bệnh. Có một số giống heo có khả năng đề kháng tốt với các loại bệnh gây còi cọc. Tuy nhiên, việc cải tiến khả năng đề kháng bệnh cần nhiều sự đầu tư về thời gian và tiền bạc.

Năng suất sinh sản: để nâng cao lợi ích kinh tế thì điều cơ bản là phải tăng số heo con đẻ ra. Hiện nay việc cải tiến năng suất số heo con đẻ ra có rất nhiều sự tiến bộ. Ngoài ra, các chỉ tiêu khác như độ linh hoạt của heo con, năng suất trong vòng đời của nái, khả năng nuôi con…. cũng cần phải cải thiện nhiều.

Độ dày mỡ lưng: Hiện nay trên thế giới có khuynh hướng sản xuất heo nạc với độ dày mỡ lưng mỏng. Tuy nhiên, nếu độ dày mỡ lưng quá mỏng sẽ ảnh hưởng tới năng suất của heo, chất lượng thịt. Vì vậy việc cải tiến phải hài hòa giữa hai tiêu chí người tiêu dùng và năng suất nái.

Cải tiến phục vụ người tiêu dùng:

Cải tiến chất lượng để phục vụ cho người tiêu dùng nên áp dụng nguyên tắc đơn giản sau: "rẻ, ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm". Dĩ nhiên, thật không dễ dàng để thỏa mãn nhu cầu cho người tiêu dùng.

Chất lượng thịt: người tiêu dùng thường thích các loại thịt có mỡ dắt, thịt mềm không quá khô. Ngoài ra cần cải tiến độ pH trong thịt. Giống heo cần có các phần thịt ba rọi, thịt thăn lớn để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.


Những điểm cần lưu ý khi quản lý:

Ngày tuổi phối đầu tiên:

Các giống heo mới có mức độ tăng trọng sẽ nhanh hơn. Các chỉ số về mặt sinh học thay đổi nên năng suất cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Ngày tuổi xuất chuồng được rút ngắn, số heo con đẻ ra nhiều nên cần nhiều diện tích không gian chuồng trại. Độ dày mỡ lưng mỏng và lượng nạc tăng khiến việc quản lý sẽ không dễ dàng.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới năng suất là ngày tuổi phối lần đầu. Heo hậu bị nên phối lần đầu khi 150kg, độ dày mỡ lưng P2 trên 18mm và ở khoảng 240 ngày tuổi. Một số thí nghiệm cho thấy nhóm nái có độ dày mỡ lưng từ 18~22mm đẻ nhiều hơn khoảng 7 heo con/vòng đời sinh sản so với nhóm có độ dày mỡ lưng từ 14~16mm. Khuyến cáo ngày tuổi phối lần đầu sao cho nái được 1 tuổi thì cũng là ngày đẻ con của chúng. Nên phối hậu bị khi chúng đã thành thục và phát triển về mặt sinh lý đầy đủ.

Trại cách ly:

Khi nhập heo giống về phải nuôi nhốt trong chuồng cách ly nhằm giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh và giúp hậu bị mới nhập về có thời gian cách ly và thích nghi. 

(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo vol 78, tháng 2/2016)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter