Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
4/3/2019 14:21:20
Sẽ hỗ trợ người chăn nuôi 80% giá thị trường đối với heo bị dịch / Prime Minister suggest that local authorities should support 80% market price for farmers whose pigs infected by ASFThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch Tả heo châu Phi.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch Tả heo châu Phi (ASF) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 4-3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy heo, mà theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hỗ trợ 80% giá thị trường đối với heo con, heo thịt và mức cao hơn đối với heo nái, heo đực giống buộc phải tiêu hủy.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26-2-2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh ASF. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con heo buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), từ ngày 3-8-2018 đến ngày 3-3-2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Ở nước ta, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1-2 đến 3-3-2019, bệnh xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh ASF tại địa phương mình quản lý.

Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh ASF.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, các ngành phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo heo, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Đặt vấn đề, tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị làm rõ nguyên nhân việc mặc dù đã có các biện pháp phòng, chống từ trước, nhưng dịch vẫn bùng phát từ 1 tỉnh, 2 tỉnh đến 7 tỉnh và có nguy cơ lan rộng, đồng thời yêu cầu hội nghị cần có giải pháp cụ thể cho thực trạng này.

Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ tình trạng vận chuyển heo từ Bắc vào Nam; rà soát và tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy heo, mà theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hỗ trợ 80% giá thị trường đối với heo con, heo thịt và mức cao hơn đối với heo nái, heo đực giống buộc phải tiêu hủy.

Cùng với đó là đảm bảo tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực; tránh tình trạng khai khống trong tiêu hủy heo dịch; chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

(Theo Báo Thanh Hóa Điện Tử)

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter