Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
5/3/2019 17:09:04
Hậu ASF: Ngành chăn nuôi cần chuẩn bị những gì? / Post-ASF: What should Vietnam’s livestock industry prepare?
Ngày 05/3/2019, tại văn phòng Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đã diễn ra cuộc gặp mặt của đại diện Công ty heo giống Francexporc, Pháp. Theo ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, Việt Nam cần nhìn nhận một bức tranh lớn hơn – thời kỳ hậu dịch Tả heo châu Phi (ASF). Khi đó, “con giống sẽ đóng vai trò then chốt”.

Một thực tế đáng buồn trong ngành chăn nuôi heo Việt Nam đó chính là so với thế giới, chi phí chăn nuôi của nước ta còn quá thấp và “khó có thể cạnh tranh khi hiệp định CTTPP chính thức có hiệu lực”. Ông Công cho biết, nếu so với Thái Lan, đàn nái Việt Nam là khoảng 3,5 triệu con nhưng chỉ cho ra 30 triệu heo thịt/năm, trong khi đó, Thái Lan chỉ có 1 triệu nái với năng suất 1 năm là 28 triệu con heo thịt. Điều này cho thấy khoảng cách quá lớn về tiến bộ kỹ thuật của chúng ta so với khu vực. “Hơn nữa, chi phí chăn nuôi của Việt Nam còn quá cao, rơi vào khoảng 35.000 – 38.000 đ/kg. Mục tiêu của chúng ta là sẽ giảm đàn nái, giảm áp lực sử dụng tài nguyên và ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất, qua đó giảm chi phí chăn nuôi xuống còn khoảng 30.000 đ/kg (ở Thái Lan là khoảng 28.000 đ/kg).

Ngoài con giống, việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi cũng cần thực hiện. Theo kinh nghiệm của ông LaurentPoussat – Chủ tịch công ty sản xuất và dịch vụ phân phối (logistic) heo giống Francexporc – Pháp, các hộ chăn nuôi cần liên kết lại, xây dựng nên mô hình chăn nuôi hợp tác xã bền vững, hỗ trợ nhau trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, phòng ngừa những dịch bệnh nguy hiểm như ASF.

Các chính sách mà chính quyền Pháp hiện nay đang áp dụng để ngăn chặn nguy cơ lây lan ở vùng tiếp giáp Bỉ bao gồm: giết heo rừng, cách ly khu vực chăn nuôi, hạn chế sự di chuyển của con người và phương tiện giữa các trại. Ngoài ra, Chính phủ cũng kêu gọi sự hợp tác của người dân và hỗ trợ tiêu hủy khi xảy ra dịch. Có thể nói, tính đến nay, Pháp đang kiểm soát rất tốt, ASF chưa thể xâm nhập vào vùng đất này. Ông chia sẻ: “Nếu nhìn vào mặt tích cực, dịch bệnh sẽ giúp cho ngành chăn nuôi mạnh mẽ hơn, giúp người chăn nuôi nhận ra những lỗ hổng trong quản lý, từ đó khắc phục và cải tiến mô hình chăn nuôi, tối ưu hóa năng suất. Cái khó ló cái khôn”. ASF là thách thức cũng là cơ hội cho ngành chăn nuôi Việt Nam tự đánh giá, quy hoạch lại cơ cấu ngành trong bối cảnh hậu ASF trong tương lai.     

(Heo Team)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter