Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
6/5/2019 11:15:20
Thực tế ở trang trại Tây Ban Nha đạt PSY 34
Tây Ban Nha là quốc gia xuất khẩu thịt heo số 1 của châu Âu. Năm 2015, lượng thịt heo Tây Ban Nha sản xuất đạt 6 tỷ Euro, chiếm 37% giá trị ngành chăn nuôi và 14% tổng ngành nông nghiệp. Năm 2016, Tây Ban Nha vượt qua Đức trở thành nước có lượng thịt heo sản xuất đứng đầu châu Âu.Năm 2015, lượng heo giết mổ đạt 46.380.000 con, bình quân tiêu thụ thịt heo trên đầu người là 48,83 kg/năm. Số lượng người liên quan trực tiếp tới ngành chăn nuôi heo khoảng 1.950.000 người, nếu tính cả những người liên quan gián tiếp thì lên tới khoảng 2.000.000 người.

Đặc trưng ngành chăn nuôi heo Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia có sự nghiên cứu về kỹ thuật sinh sản, tư vấn chuyên môn và các thiết bị, vật dụng phục vụ chăn nuôi heo rất phát triển. Khoa Thú y thuộc Đại học Zaragoza là nơi nổi tiếng về việc nghiên cứu và huấn luyện về kỹ thuật sinh sản. Vào mỗi tháng 5, trường sẽ tổ chức hội thảo ITM về kỹ thuật sinh sản với sự tham dự của khoảng 300 chuyên gia trên toàn thế giới.

Các trại ở Tây Ban Nha sử dụng phương pháp thụ tinh sâu lên đến 70 %/tổng số heo thụ tinh. Lượng tinh sử dụng trong kỹ thuật phối sâu là 45 ml, khoảng 1,5 tỷ tinh trùng. Năng suất sinh sản như, tỷ lệ đẻ và số con đẻ ra đạt ở mức cao mà các quốc gia khác phải đến học tập.Nông trại người viết tới thăm có quy mô 2.400 nái năm 2016, PSY đạt trên 34 con. Theo giải thích của quản lý trại nếu khắc phục được tình trạng thiếu trại cai sữa và một số vấn đề khác thì trong vòng 5 năm PSY của trại sẽ đạt 40. Các chuyên gia rất quan tâm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo của trại và đặt rất nhiều câu hỏi.

Câu trả lời rất đơn giản là, thời gian lên giống của từng giống heo và từng trại khác nhau, nên cần dữ liệu phân tích năng suất ở từng thời điểm phối. Nhờ các chuyên gia phân tích dữ liệu để tìm ra thời điểm thích hợp nhất. 

Trại sử dụng một nguồn heo giống thống nhất, thời gian lên giống và phối được ghi chép lại cẩn thận. Dữ liệu này được dùng để tìm ra thời điểm phối tốt nhất. 

Tỷ lệ đẻ của trại lên tới 90%, nguồn tinh được lấy từ trung tâm AI (sản xuất tinh) uy tín tại Tây Ban Nha chiếm tới 80% thị phần.

Phòng dịch triệt để và quản lý dịch bệnh tốt:

Khi vào trại cần phải tắm rửa mới được vào trại. Xe chở cám và bắt heo không được vào trại, bên trong có các thiết bị giúp chuyển cám vào trong và chuyển heo ra ngoài. Việc quản lý tiểu khí hậu chuồng trại, thông thoáng khí, nhiệt độ thì hoàn toàn giống với các trại khác trên thế giới. Khu vực bên hông trại (kính, màn che) có các lưới chống chim bay vào trại.

Nhiệt độ chuồng trại được quản lý chặt chẽ phù hợp với từng giai đoạn nuôi. Trại không sử dụng đèn úm mà dùng nền có hệ thống sưởi bằng gas.


Phát triển kỹ thuật ghép bầy và cho uống sữa công thức với con của nái cao sản: khoảng 5 ngày sau đe, trại cho heo con uống bổ sung thêm sữa công thức. Trại cho heo con bú sữa đầu đầy đủ, nhưng những ngày sau cho uống bổ sung sữa công thức.

Chất lượng túi đựng tinh trùng: độc tố của vật liệu làm túi đựng tinh có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Vật liệu túi đựng tinh được EU xác nhận không có độc tố ảnh hưởng tới chất lượng. Tinh lấy ra được lưu trữ dữ liệu, ghi lý lịch. Dụng cụ phối được bảo quản đảm bảo vô trùng, sạch khuẩn. Người trực tiếp chăn nuôi được huấn luyện kỹ các phương pháp và cách thức chăn nuôi.

(Trích Ấn phẩm Thông tin Chăn Nuôi Heo tập 109 - tháng 9/2018)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter