Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
6/5/2019 11:53:31
Duy trì tỷ lệ thụ thai khi thời tiết nóng
Thời tiết nóng còn khiến con người khó chịu, nên đây là khoảng thời gian mà heo bị stress nặng nhất. Stress nhiệt ảnh hưởng xấu tới hoạt động sinh lý của heo. Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai và năng suất sinh sản.

Heo là loài động vật có tuyến mồ hôi không phát triển, lớp mỡ dày nên khả năng thải nhiệt ra ngoài môi trường kém. Các hoạt động của động vật như thở, tiêu hóa thức ăn… đều phát sinh ra nhiệt. Nếu các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường thì lượng nhiệt này sẽ được thoát ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm thì rất khó để heo hạ được thân nhiệt cơ thể. Năng suất sinh sản sẽ giảm nhanh nếu heo bị stress nhiệt nặng (Bảng 1).

Khi nhiệt độ môi trường vượt qua 270C thì bắt đầu xuất hiện các vấn đề như lên giống lại chậm, tỷ lệ thụ thai giảm, chết thai thời kỳ đầu tăng. Ngoài ra stress nhiệt cũng gây ảnh hưởng lớn tới khả năng nuôi con của heo.

Phương pháp giúp giảm thân nhiệt cảm nhận:

Nguyên nhân gây stress là do heo cảm thấy nóng. Nếu heo không thấy nóng thì chúng sẽ không bị stress. Tuy nhiên, đây là việc hoàn toàn không dễ thực hiện. Phương pháp giúp giảm thân nhiệt cảm nhận được chia thành hai nhóm chính. Phương pháp giúp giảm nhiệt độ môi trường xung quanh và phương pháp chỉ giảm thân nhiệt heo cảm nhận. Để giảm nhiệt độ chuồng ta có thể lắp các máy làm lạnh, hệ thống cooling pad, màng che…
Hệ thống phun sương trên mái.

Hệ thống làm mát coolingpad.

Nhét đá lạnh vào trực tràng heo.

Cần chú ý, nếu sử dụng làm lạnh quá mức thì đây có thể là nguyên nhân gây bệnh hô hấp trên heo. Khu vực trại đẻ lưu ý không để gió lạnh lùa trực tiếp vào heo con gây bệnh tiêu chảy.

Trại có thể sử dụng các tấm làm mát hoặc hệ thống phun nước để hạ nhiệt độ trong trại. 

Với hệ thống làm mát bằng tấm coolingpad thì không khí đi vào trại sẽ đi qua các tấm dạng tổ ong được tưới nước để lấy hơi nóng từ trong trại ra. Nhiệt lượng để bốc hơi nước ở 00C là 596 cal/g và ở 1000C là 539 cal/g. Không có sự chênh lệch lớn nên nhiệt độ nước sử dụng trong tấm làm mát không quan trọng.
Ngoài ra việc lắp hệ thống phun nước trên mái nhà cũng giúp giảm nhiệt độ trong chuồng. Đặc biệt khi trời nắng, luồng không khí nóng sẽ bốc lên phía trên nên việc làm mát từ trên mái nhà sẽ mang lại hiệu quả cao.

Các phương pháp giới thiệu ở trên có hiệu quả tốt nhưng nhược điểm là chi phí đầu tư lớn và cần nhiều nhân lực. Phương pháp nhét đá vô trực tràng hoặc nhiễu nước vào đầu heo chi phí không cao nhưng vẫn làm mát được cho heo. Phương pháp sử dụng đá lạnh (dạng cục dài) nhét vào hậu môn heo vào thời điểm nóng nhất trong ngày (khoảng 2 – 3 lần) cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm stress nhiệt cho heo.
Phương pháp nhỏ nước vào heo, ta lấy bình nước khoảng 1,5 lít cho đông đá rồi treo lên phía trên cho nước nhỏ giọt vào người heo (xem Bảng 3).


Quản lý dinh dưỡng:

Không chỉ con người, vào mùa nóng, nái cũng cần những thực phẩm mát, bổ dưỡng. Để bù vào sự thiếu hụt của lượng cám, trại cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất… vào thức ăn của nái. Ngoài ra, ta có thể cung cấp đường dextrose vào trong khẩu phần của nái. Việc cung cấp đường dextrose vào khẩu phần nái mang thai sẽ giúp tăng lượng insulin trong máu, giúp tăng lượng hoócmon kích thích rụng trứng và hình thành thể vàng. Việc bổ sung đường dextrose còn giúp khắc phục tình trạng lên giống yếu và tăng số heo con đẻ ra.

Quản lý thụ tinh nhân tạo:

Tùy thuộc vào mùa và thời tiết, nhưng thường khi trời nóng thì nồng độ tinh trùng ở mức thấp nhất. Ngoài ra, nhiệt độ bảo quản tinh cũng rất quan trọng. Khi vận chuyển tinh cần đảm bảo nhiệt độ ở mức từ 17 – 180C. Trước khi sử dụng cần kiểm tra hoạt lực bằng kính hiển vi.

Quản lý tình trạng vệ sinh cám và núm uống:

Việc quản lý cám vào mùa nóng rất quan trọng do cám rất dễ phát sinh độc tố nấm mốc ở giai đoạn này. Heo ăn cám có độc tố nấm mốc sẽ phát sinh vấn đề tiêu hóa, tổn thương các cơ quan trong cơ thể, giảm sức miễn dịch... Nên sử dụng các chế phẩm hấp thu độc tố nấm mốc. Tuy nhiên tốt nhất là kiểm soát chặt nguồn thức ăn từ đầu vào. Đảm bảo cám tươi và không có độc tố.

Vào mùa nóng trong đường ống nước thường xuất hiện các màng sinh học gây ô nhiễm nguồn nước. Trại sau khi chuyển hết heo nên dùng các chất sát trùng tẩy rửa sạch đường ống. 

Các biện pháp quản lý khác: cho dù đã áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng tỷ lệ mang thai mùa nóng vẫn sẽ sụt giảm. Trại cần bổ sung dự phòng số nái phối khoảng 5 – 10% so với thông thường. Sử dụng đực để hỗ trợ và kiểm tra lên giống nái. 

(Trích Ấn phẩm Thông tin Chăn Nuôi Heo tập 109 - tháng 9/2018)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter