Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
10/4/2020 15:21:29
Kiểm soát bệnh Circovirus
Nguồn: http://www.koreapork.or.kr/sub03/sub03_2_view.html?Ncode=book&sbookYear=2018&sbookMonth=9

Đặc điểm của bệnh do Circovirus: trải qua quá trình biến chủng, hiện nay đã có báo cáo về bệnh do Circovirus type 1, 2 và 3. Trong đó PCV type 2 ( PCV2)  có thể gây bệnh riêng lẻ hoặc kết hợp với các bệnh khác tạo thành bệnh phức hợp  PCVAD (những bệnh liên quan tới Circovirus)

PCV 2 có sức đề kháng mạnh, rất khó bị tiêu diệt, làm sạch ở môi trường trang trại. Trường hợp heo bị nhiễm virus PCV 2 thì đại thực bào và hạch bạch huyết của cơ quan miễn dịch sẽ bị tổn thương khiến sức miễn dịch giảm.

Heo nhiễm bệnh thường ở giai đoạn từ 6 -14 tuần tuổi ( giai đoạn kháng thể nhận từ mẹ đã giảm), bệnh thường lây qua mũi hoặc miệng. Heo nhiễm bệnh có thể thải virus qua dịch mũi và phân liên tục trong vòng 70 ngày. Nên các cá thể khỏe mạnh nhốt cùng heo bệnh cũng suy giảm sức miễn dịch.

PCV2 khi kết hợp với PRRS hoặc Mycoplasma thì chúng sẽ sinh sôi nhanh hơn và bệnh cũng sẽ nặng hơn.

Những bệnh liên quan tới PCVAD.

- PMWS (Hội chứng còi cọc sau cai sữa)

- PDNS (Hội Chứng Viêm Da Suy Thận )

- Gây sẩy thai trên nái, thai chết khô.

- Kết hợp với các bệnh hô hấp khác gây nên PRDC (Bệnh hô hấp phức hợp trên heo).

 

Triệu chứng PMWS thường xuất hiện nhiều ở heo con từ 6-10 tuần tuổi hơn là heo con mới cai sữa. Triệu chứng chủ yếu là còi cọc, khó thở, ho, loét bao tử, da trắng bệch. Thỉnh thoảng cũng xuất hiện tình trạng tiêu chảy và vàng da. Những bầy không chích vắc-xin thì tỷ lệ chết sẽ ở mức từ 4-20%. Khi mổ khám, nếu mắc bệnh thời kì đầu thì hạch bạch huyết sẽ sưng to. Nếu nhiễm thời kì cuối thì hạch bạch huyết sẽ bị teo.

Heo bị PMWS còi cọc, da trắng bệch

Heo nhiễm PDNS bị viêm da

 

Thai bị sẩy và chết khô do PCV2.

Một số heo có triệu chứng PMWS cũng có thể bị PDNS. Đầu tiên vùng mông và chân sau có những chấm màu đỏ hoặc tím. Sau đó lan rộng ra toàn cơ thể  heo bỏ ăn và chết gần như 100%. Khi mổ khám ta sẽ thấy thận bị sưng và có dấu hiệu xuất huyết trên bề mặt thận.

Các biện pháp hạn chế tối đa thiệt hại do PCVAD gây ra:

Chích vắc-xin thật triệt để: các vắc-xin ngừa PCV2 sẽ giúp giảm các triệu chứng do bệnh liên quan tới PCVAD. Vắc-xin PCV2 phải được chích ít nhất trước khi nhiễm bệnh 3 tuần. Nhiều nông trại nhiễm PCV 2 khoảng từ tuần thứ 6- 14. Vì vậy nên chích vắc-xin heo con theo mẹ 3 tuần tuổi hoặc chích khi cai sữa. Tuy nhiên khi chích cần lưu ý tình trạng kháng thể heo nhận được từ mẹ có thể giảm hiệu quả của vắc-xin. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm ra được ngày chích vắc-xin phù hợp nhất cho trại của mình.

Những heo không được chích vắc-xin thì tỷ lệ chết sẽ ở mức từ 4-20%. Nên chích toàn bộ số heo, nếu bỏ sót 100 con thì số heo chết có thể tăng từ 4-20 con.

Nhiều trại khi chích vắc-xin PCV2 nhưng tỷ lệ sẩy thai và chết khô không giảm. Lúc này cần tham khảo ý kiến chuyên gia, có thể nguyên nhân gây vấn đề không phải do PCV2.

Hạn chế các bệnh như PRRS và viêm phổi do Mycoplasma: những trại đã mắc hai bệnh trên thì bệnh PCV2 sẽ bùng phát mạnh. Định kì cần kiểm tra và làm sạch dịch bệnh trong trại. Nếu trại xác định nhiễm bệnh thì cần có chương trình vắc-xin thật phù hợp.

Tạo môi trường nuôi dưỡng thích hợp, không gây stress trên heo:

Có rất nhiều yếu tố môi trường gây stress cho heo như: chuồng lạnh và khô, gió lạnh lùa, tiếp xúc khí gas độc hại thời gian dài, chuồng nóng ẩm, bỏ đói thời gian dài, nuôi nhốt chung với bầy khác. Di chuyển trong thời gian dài. Người và heo khi bị stress về mặt cơ thể hay tinh thần thì sẽ tiết ra hoocmon cortisol. Loại hoocmon này giúp tăng sức đề kháng cơ thể, ức chế sự viêm nhiễm. Tuy nhiên nếu bị stress liên tục, nồng độ cortisol duy trì ở mức cao sẽ ức chế sự sinh sản tế bảo miễn dịch, heo dễ mắc bệnh. Heo có sức miễn dịch tốt sẽ đề kháng được dịch bệnh. Để heo có sức miễn dịch tốt thì không được để chúng bị stress.

Giảm tác nhân gây bệnh: dù heo có sức miễn dịch tốt nhưng khi tiếp xúc nhiều tác nhân gây bệnh trong thời gian dài thì tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ cao. Chuồng trại nhiều tác nhân gây bệnh thì việc điều trị cũng không hiệu quả. Tiêu độc sát trùng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp giảm tác nhân gây bệnh. Ta có thể vệ sinh giảm bụi trong trại, vì bụi là nơi các tác nhân gây bệnh bám vào và bụi cũng khiến heo mắc các bệnh hô hấp.

 

Nhanh chóng cách ly và điều trị heo bệnh, heo còi: heo bệnh và heo còi sẽ thải tác nhân gây bệnh. Nên ta cần nhanh chóng cách ly và điều trị heo bệnh. Nếu không có khả năng hồi phục thì nên đào thải sớm. Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, phòng dịch.

(Theo vol 124)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter