Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
6/11/2020 13:43:42
Phòng ngừa các bệnh gây còi cọc trên heo
Ngành chăn nuôi hiện nay gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Nguồn cung thịt heo dư thừa dẫn tới giá cả xuống thấp khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các bệnh tiêu chảy do vi rút như TGE/PED càng khiến việc quản lý trại vất vả.

Bệnh hô hấp phức hợp mãn tính trên heo:

Nguyên nhân gây bệnh hô hấp phức hợp thường do các mầm bệnh vi khuẩn như Mycoplasma hyopneumoniae, Pasteurella multocida Actinobacillus pleuropneumoniae…. Còn các mầm bệnh do vi rút thường do PRRS, vi rút cúm heo, vi rút giả dại, Porcine respiratory coronavirus, vi rút dịch tả...

Các nguyên nhân gây stress như khí ammoniac, nuôi mật độ quá cao, thông thoáng khí không thích hợp, di chuyển, nuôi nhốt chung với heo khác, hệ thống miễn dịch... cộng với mầm bệnh có sẵn trong heo sẽ khiến dịch bệnh bùng phát. Ba loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh hô hấp phức hợp là Mycoplasma hyopneumoniae, Pasteurella multocida Actinobacillus pleuropneumoniae.

Các triệu chứng của bệnh hô hấp phức hợp

Triệu chứng của bệnh:

Đầu tiên ta sẽ thấy heo con ho, sốt, giảm lượng cám ăn vào. Trường hợp nặng ta sẽ thấy heo thở khó. Ta sẽ thấy heo ho kéo dài, một số trường hợp heo thở thể bụng, xuất hiện heo chết. Trường hợp heo bị nhiễm Mycoplasma thì heo sẽ ho khan và chậm lớn, còn heo nhiễm bệnh hô hấp phức hợp thì heo sẽ giảm ăn, ể oải, bủn rủn... dẫn tới chết heo.

Khi mổ khám phổi heo chết, ta sẽ phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hô hấp phức hợp. Nếu phổi xuất huyết và có các sợi cơ thì có thể là bệnh tụ huyết trùng dạng viêm phổi. Còn nếu heo chết đột ngột, xung quanh mũi và miệng trào dịch pha lẫn máu, phổi bị xuất huyết, hoại tử có thể là các bệnh viêm phổi dính sườn. Trường hợp mắc các bệnh mãn tính như dịch tả và giả dại thì tỷ lệ phát bệnh hô hấp phức hợp cũng khá cao.

Điều trị và cách phòng ngừa:

Phòng ngừa bệnh hô hấp phức hợp là phải cải tiến môi trường nuôi, nâng cao chất lượng không khí, thông thoáng khí chuồng trại phải tốt. Một số trại trộn kháng sinh vào cám nhằm phòng ngừa bệnh hô hấp phức hợp. Ngoài ra, tùy theo tình hình từng trại mà ta có thể áp dụng các biện pháp tiêm ngừa vắc-xin.

Bệnh viêm hồi tràng trên heo choai và heo thịt

Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn được định danh là Lawsonia intracellularis. Bệnh chủ yếu xảy ra trên heo choai, heo thịt, hậu bị, nái mang thai. Triệu chứng lâm sàng của bệnh là heo giảm ăn, bị tiêu chảy có lẫn máu, phân có màu đen. Trường hợp nặng có thể chết heo. Cũng có khi heo xuất huyết không nhiều chỉ bị viêm ruột dạng hoại tử, cũng có khi heo không có triệu chứng rõ rệt đến khi xuất chuồng, chỉ đến khi giết mổ mới phát hiện được heo bệnh. Khi mổ khám thì phần ruột kết dày bất thường và có dấu vết xuất huyết.

Việc điều trị và phòng ngừa bằng cách trộn tylosin vào cám trong khoảng 3 tuần. Trường hợp bệnh cấp tính ta có thể tiêm tylosin trực tiếp vào heo, giảm stress trên heo. Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin và các chế phẩm lợi khuẩn nhằm giúp heo tăng cường sức khỏe.

Các bệnh tiêu chảy do vi rút

Ngoài ra, còn có các bệnh tiêu chảy do vi rút như TGE và PED. Heo khi mắc các bệnh này sẽ bị tiêu chảy, những heo còn sống nhung mao bị tổn thương sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Trường hợp mãn tính heo sẽ còi cọc chậm lớn. Ngoài ra, các bệnh vi rút thường nguy hiểm hơn do xuất hiện thêm các bệnh kế phát.

Có thể tham khảo cách lây nhiễm nhân tạo cho heo để ngăn chặn dịch bệnh do vi rút (tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y).

Biện pháp hiệu quả phòng chống bệnh gây còi cọc

Quản lý tốt các bệnh gây còi cọc trên heo sẽ giúp tăng năng suất sinh sản và giảm chi phí sản xuất.

Cần chẩn đoán chính xác bệnh:

Kiểm tra thận trọng đúng bệnh đang gây thiệt hại cho trại. Chẩn đoán đúng bệnh đó là bước đầu tiên giúp giảm thiệt hại bệnh hô hấp phức hợp. Quan sát kỹ các triệu chứng lâm sàng của heo, việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp giảm chi phí điều trị.

Điều trị kỹ: heo bị bệnh dạng mãn tính các triệu chứng nặng không xuất hiện rõ ràng. Có thể heo chỉ chậm lớn, FCR cám không tốt, trọng lượng xuất chuồng giảm khiến lợi nhuận trại bị giảm sút. Tùy theo tình hình bệnh, cần điều trị tập trung hay điều trị lâu dài.

Sử dụng đúng thuốc: hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị. Việc lựa chọn thuốc có hiệu quả là điều không dễ. Cần có sự tư vấn của các chuyên gia để tìm ra loại thuốc phù hợp với nông trại của mình. Tránh sử dụng thuốc quá liều, sử dụng thuốc không phù hợp gây tốn kém, lãng phí không cần thiết. Việc điều trị sớm, đúng và đủ liều sẽ có hiệu quả tốt trong việc phòng bệnh.

Phòng ngừa bệnh: để phòng ngừa tốt dịch bệnh ta cần phòng dịch tiêu độc sát trùng kỹ lưỡng. Cần chú ý tránh cho heo nhiễm các bệnh kế phát. Ngoài ra ta có thể trộn kháng sinh vào cám để phòng ngừa bệnh. Thực hiện tốt chương trình vắc-xin.

Thông thoáng khí và giữ ấm chuồng trại: tránh để chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm quá lớn, heo cai sữa cần được giữ ấm thật tốt.

Liên tục cải tiến môi trường nuôi: đối với bệnh gây còi cọc, bệnh mãn tính thì việc cải tiến môi trường nuôi, khắc phục các nguyên nhân gây stress là rất quan trọng.

Theo KoreaporkCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter