Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
21/12/2020 12:05:59
Mối liên hệ giữa sữa đầu và giới hạn tăng trưởng thai trong tử cung


Các giống heo mới có chỉ số PSY 30. Số heo con đẻ ra nhiều nhưng thể tích tử cung rất khó tăng tương ứng. Chính vì vậy, tỷ lệ heo con có trọng lượng nhỏ cao. Trong số heo con nhỏ có khoảng 30% bị ảnh hưởng giới hạn tăng trưởng thai trong tử cung (Intrauterine growth restriction, IUGR) (Amdi, C. et al, 2013).

Tình trạng giới hạn tăng trưởng thai trong tử cung là tình trạng thai chậm tăng trưởng trong quá trình mang thai. Heo con mắc tình trạng này sẽ gặp sẽ có dấu hiệu đặc biệt ở mặt và trọng lượng sơ sinh thường thấp.

     

So sánh phần đầu heo bên trái bình thường, heo bên phải bị tình trạng IUGR (Hales et al).

Phần đầu heo con bị IUGR thường có những đặc trưng sau:

Đầu có hình dạng giống đầu cá heo.

Mắt bị sưng, lồi ra.

Phần mõm có nhiều nếp nhăn.

Những heo con bị triệu chứng này thường có trọng lượng nhỏ và gặp một số vấn đề sau.

Khả năng hấp thụ sữa đầu kém: heo bị IUGR khiến ruột non dài và thành ruột mỏng hơn so với bình thường. Nhung mao trong đường ruột không phát triền đầy đủ khiến việc hấp thu dinh dưỡng gặp khó khăn. Sự khác biệt về ruột non của heo bị IUGR và heo bình thường được quan sát đến ngày thứ 2 sau sinh. Heo con không hấp thụ được sữa đầu sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy lên cao (R. D'Inca et al, 2010).

  

So sánh chất chứa trong bao tử của heo con 24 giờ sau sinh. Heo bị IUGR nhiều con không bú được sữa đầu, heo bị IUGR nặng thì tỷ lệ này càng cao (C. Amdi et al, 2013).

Heo bị IUGR, thường sau khi sinh không có các động tác tìm đến mẹ để bú sữa đầu. Heo con bình thường trong vòng 24 tiếng đầu có thể bú tới 250 g sữa đầu. Heo bị IUGR có trọng lượng dưới 1 kg thì chỉ bú được khoảng 100 g.

Tỷ lệ chết trước cai sữa cao: heo bị IUGR do bú sữa đầu ít và sức miễn dịch kém nên tỷ lệ chết trong vòng 5 ngày đầu sau sinh tăng.

So với heo thông thường, heo bị IUGR nhẹ sẽ có tỷ lệ chết gấp 2 lần, bị IUGR nặng trên 4 lần (C. F. Hansen et al, 2018). Nên lựa chọn những heo IUGR ra để quản lý riêng.

 

Nên lựa chọn những heo IUGR ra quản lý riêng.

Cần bổ sung dinh dưỡng cho nái mang thai để giảm tình trạng heo bị IUGR. Giai đoạn đầu mang thai (15-25 ngày): cung cấp dinh dưỡng sao cho không ảnh hưởng tới quá trình hình thành thai. Bổ sung thêm axit amin thiết yếu đặc biệt là arginine, leucine, glutamine. Đây chính là nguồn nguyên liệu kích hoạt chức năng tế bào và tổng hợp protein trong thời kỳ đầu mang thai. Chúng được sử dụng tạo nên mô nhau thai, đồng thời kích thích sự tổng hợp DNA và protein, thúc đẩy quá trình sản xuất và phát triển mạch máu. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ giúp làm giảm quá trình viêm hoặc stress oxy hóa.

Giai đoạn từ 35 - 75 ngày : cần cung cấp dinh dưỡng để thai nhi phát triển tối đa. Giai đoạn này nếu thai không được phát triển đầy đủ hoặc thể tích tử cung không đủ thì rất dễ dẫn đến tình trang sẩy thai.

Theo pigpeople.netCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter